จากคราวที่แล้วทำคุกกี้เนยถั่วไป
http://ppantip.com/topic/31391825
ยังมีเนยถั่วเหลือก็เลยหาสูตรอื่นเอามาทำต่อ
สูตรนี้เอามาจากหนังสือ Chocolate Lover ของคุณวราภา (สัตยบุตร) ปองเงินเช่นกันค่ะ
ในหนังสือบอกว่าสูตรนี้เป็นคุกกี้นุ่ม ๆ นะคะ ถ้าชอบคุกกี้แบบนี้จดส่วนผสมแล้วลงมือทำกันเลยค่า
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 190 กรัม
วนิลาผง 1 ชช.
โกโก้ 50 กรัม
ผงฟู 1/2 ชช.
เกลือป่น 1/4 ชช.
เนยเค็ม 115 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม (เราแอบลดเหลือ 130 g.)
เนยถั่วเนื้อเนียน 60 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 2 (60-65กรัม) 1 ฟอง
วิธีทำ
อุ่นเตาอบ 180 ซี ร่อนแป้ง +ผงฟู+เกลือ+โกโก้ พักไว้
ตีเนย เนยถั่วด้วยความเร็วต่ำซักครู่เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
ใส่น้ำตาลทรายตีต่อด้วยความเร็วปานกลาง 3-4 นาที หรือจนส่วนผสมเข้ากัน
เติมไข่ไก่ตีต่อให้เข้ากัน (ประมาณ 30 วิ)
ใส่แป้งที่ร่อนไว้แล้วลงไป
ใช้พายยางผสมส่วนผสมให้เข้ากันเป็นโด
ใช้พลาสติกปิดหน้าโดไว้ นำไปแช่เย็น
ต่อไปมาทำส่วนผสมไส้กันค่ะ
ส่วนผสมไส้
เนยถั่วชนิดเนื้อเนียน 60 กรัม
ไอซิ่งร่อนแล้ว 30 กรัม
น้ำตาลทรายสำหรับคลุก
วิธีทำ
1.ตีไอซิ่งกับเนยถั่วด้วยหัวตีใบไม้ความเร็วต่ำ 30 วิ
เพิ่มความเร็วเป็นปานกลางตีต่อประมาณ 30 วิ - 1 นาทีจนเนียนเข้ากัน
ใช้พายยางผสมให้ส่วนผสมเข้ากันดีอีกครั้ง
แต่เราดูแล้วส่วนมันน้อยมาก ไม่ต้องใช้เครื่องตีหรอก เอามาคลุก ๆ ในชามก็พอแล้วค่ะ
ถ้ากลัวส่วนผสมไม่เข้ากันก็ใช้มือนี้แหละ บี้ ๆ บีบ ๆ นวด ๆ
ใช้ช้อนชาตักส่วนผสมเป็นก้อน ๆ (ประมาณ 15 - 18 ก้อน) วางบนกระดาษไขปั้นให้กลม พักไว้ เราทำได้ 17 ลูกค่ะ
แบ่งก้อนโดให้ได้เท่ากับจำนวนไส้ ปั้นเป็นก้อนกลม
เราใช้จับชั่งแล้วหารเอา ได้แป้งหนักลูกละ 36 กรัม
กดให้แบน วางไส้เนยถั่วลงไป ห่อให้มิด
ขั้นตอนปั้นเนี่ยควรจะปั้นทีละลูกแล้วใส่ไส้ไปเลย ถ้าปั้นแป้งเรียงไว้แบบเรา
ตอนนำมาบี้เพื่อใส่ไส้แป้งจะบี้แล้วเนื้อแตก ๆ อาจจะเป็นเพราะโดนลมมั้ง
นำไปคลุกน้ำตาลทรายให้ทั่ว
เรียงใส่ถาดอบ ห่างกัน 11/2นิ้ว
สูตรนี้สามารถเรียงใกล้ ๆ กันได้นะคะ คุกกี้ไม่บานไม่ขยายตัวเท่าไหร่
แต่เราแบ่งเป็น 2 ถาดเพราะในหนังสือบอกว่าสูตรนี้อบได้ 2 แบบค่ะ
แบบแรกอบนานกว่าแบบ 2 จะแข็งขึ้นมาหน่อย แต่ก็ไม่ได้กรอบแบบคุกกี้กรอบนะคะ
ส่วนแบบ 2 เป็นคุกกี้นุ่ม อ่านแล้วอยากรู้ต่างกันแค่ไหนเลยอบ 2 แบบ
ถาดแรกอบไฟล่าง+พัดลม วางถาดแถวกลาง อบไป 15 นาที
ถาด 2 ใช้ไฟเหมือนเดิม แต่อบแค่ 8 นาที
เสร็จแล้วนำออกมาพักบนตระแกรงจนเย็นสนิท
อบเสร็จยังไม่หายร้อนเลย หายไปแล้ว 1 ลูก โดนแฮ๊บไปหล่ะ
เราว่าอบ 2 แบบไม่ต่างกันมากนะคะ แค่เปลือกแข็งขึ้นมานิดหน่อยเอง
แต่ด้านในก็ยังนุ่มอยู่ ทำคราวหน้าเราคงจะอบ 8 นาทีพอ ไม่เปลืองไฟ อิอิ
หายร้อนแล้วก็เก็บใส่กล่องรอหม่ำค่ะ
สูตรนี้เค้าบอกว่าเป็นคุกกี้นุ่มไม่ต้องอบนาน แต่ก็เก็บได้ไม่นาน
ก็ไม่รู้เก็บได้กี่วันนะ แต่เราก็กินเองด้วยแจกด้วย แป๊บ ๆ ก็หมดค่า
ผ่าตรงกลางมีไส้เนยถั่วอยู่ด้วย จะบอกว่ารสชาติเหมือนมัชกิ้นของดังกิ้นโดนัทมาก
กำลังงงนี่ทำคุกกี้ทำไมได้โดนัท 555
แต่อร่อยดีนะคะสูตรนี้เราว่าเดี๋ยวจะทำอีก คราวหน้าไม่ใส่ไส้แล้ว เพราะแป้งคุกกี้เปล่า ๆ ก็อร่อย
น้ำตาลก็อาจจะเปลี่ยนเป็นมะพร้าวอบแห้ง / ถั่ว / ไอซิ่งแทน
เพราะใช้น้ำตาลทรายแล้วมันเป็นเกล็ด ๆ เวลาเคี้ยว
ยังไงก็ลองทำดูนะคะ คุกกี้ก้อนกลม ๆ ทั้งน่ารัก ทั้งอร่อยจ้า
Ping Pong Cookies
http://ppantip.com/topic/31391825
ยังมีเนยถั่วเหลือก็เลยหาสูตรอื่นเอามาทำต่อ
สูตรนี้เอามาจากหนังสือ Chocolate Lover ของคุณวราภา (สัตยบุตร) ปองเงินเช่นกันค่ะ
ในหนังสือบอกว่าสูตรนี้เป็นคุกกี้นุ่ม ๆ นะคะ ถ้าชอบคุกกี้แบบนี้จดส่วนผสมแล้วลงมือทำกันเลยค่า
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 190 กรัม
วนิลาผง 1 ชช.
โกโก้ 50 กรัม
ผงฟู 1/2 ชช.
เกลือป่น 1/4 ชช.
เนยเค็ม 115 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม (เราแอบลดเหลือ 130 g.)
เนยถั่วเนื้อเนียน 60 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 2 (60-65กรัม) 1 ฟอง
วิธีทำ
อุ่นเตาอบ 180 ซี ร่อนแป้ง +ผงฟู+เกลือ+โกโก้ พักไว้
ตีเนย เนยถั่วด้วยความเร็วต่ำซักครู่เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
ใส่น้ำตาลทรายตีต่อด้วยความเร็วปานกลาง 3-4 นาที หรือจนส่วนผสมเข้ากัน
เติมไข่ไก่ตีต่อให้เข้ากัน (ประมาณ 30 วิ)
ใส่แป้งที่ร่อนไว้แล้วลงไป
ใช้พายยางผสมส่วนผสมให้เข้ากันเป็นโด
ใช้พลาสติกปิดหน้าโดไว้ นำไปแช่เย็น
ต่อไปมาทำส่วนผสมไส้กันค่ะ
ส่วนผสมไส้
เนยถั่วชนิดเนื้อเนียน 60 กรัม
ไอซิ่งร่อนแล้ว 30 กรัม
น้ำตาลทรายสำหรับคลุก
วิธีทำ
1.ตีไอซิ่งกับเนยถั่วด้วยหัวตีใบไม้ความเร็วต่ำ 30 วิ
เพิ่มความเร็วเป็นปานกลางตีต่อประมาณ 30 วิ - 1 นาทีจนเนียนเข้ากัน
ใช้พายยางผสมให้ส่วนผสมเข้ากันดีอีกครั้ง
แต่เราดูแล้วส่วนมันน้อยมาก ไม่ต้องใช้เครื่องตีหรอก เอามาคลุก ๆ ในชามก็พอแล้วค่ะ
ถ้ากลัวส่วนผสมไม่เข้ากันก็ใช้มือนี้แหละ บี้ ๆ บีบ ๆ นวด ๆ
ใช้ช้อนชาตักส่วนผสมเป็นก้อน ๆ (ประมาณ 15 - 18 ก้อน) วางบนกระดาษไขปั้นให้กลม พักไว้ เราทำได้ 17 ลูกค่ะ
แบ่งก้อนโดให้ได้เท่ากับจำนวนไส้ ปั้นเป็นก้อนกลม
เราใช้จับชั่งแล้วหารเอา ได้แป้งหนักลูกละ 36 กรัม
กดให้แบน วางไส้เนยถั่วลงไป ห่อให้มิด
ขั้นตอนปั้นเนี่ยควรจะปั้นทีละลูกแล้วใส่ไส้ไปเลย ถ้าปั้นแป้งเรียงไว้แบบเรา
ตอนนำมาบี้เพื่อใส่ไส้แป้งจะบี้แล้วเนื้อแตก ๆ อาจจะเป็นเพราะโดนลมมั้ง
นำไปคลุกน้ำตาลทรายให้ทั่ว
เรียงใส่ถาดอบ ห่างกัน 11/2นิ้ว
สูตรนี้สามารถเรียงใกล้ ๆ กันได้นะคะ คุกกี้ไม่บานไม่ขยายตัวเท่าไหร่
แต่เราแบ่งเป็น 2 ถาดเพราะในหนังสือบอกว่าสูตรนี้อบได้ 2 แบบค่ะ
แบบแรกอบนานกว่าแบบ 2 จะแข็งขึ้นมาหน่อย แต่ก็ไม่ได้กรอบแบบคุกกี้กรอบนะคะ
ส่วนแบบ 2 เป็นคุกกี้นุ่ม อ่านแล้วอยากรู้ต่างกันแค่ไหนเลยอบ 2 แบบ
ถาดแรกอบไฟล่าง+พัดลม วางถาดแถวกลาง อบไป 15 นาที
ถาด 2 ใช้ไฟเหมือนเดิม แต่อบแค่ 8 นาที
เสร็จแล้วนำออกมาพักบนตระแกรงจนเย็นสนิท
อบเสร็จยังไม่หายร้อนเลย หายไปแล้ว 1 ลูก โดนแฮ๊บไปหล่ะ
เราว่าอบ 2 แบบไม่ต่างกันมากนะคะ แค่เปลือกแข็งขึ้นมานิดหน่อยเอง
แต่ด้านในก็ยังนุ่มอยู่ ทำคราวหน้าเราคงจะอบ 8 นาทีพอ ไม่เปลืองไฟ อิอิ
หายร้อนแล้วก็เก็บใส่กล่องรอหม่ำค่ะ
สูตรนี้เค้าบอกว่าเป็นคุกกี้นุ่มไม่ต้องอบนาน แต่ก็เก็บได้ไม่นาน
ก็ไม่รู้เก็บได้กี่วันนะ แต่เราก็กินเองด้วยแจกด้วย แป๊บ ๆ ก็หมดค่า
ผ่าตรงกลางมีไส้เนยถั่วอยู่ด้วย จะบอกว่ารสชาติเหมือนมัชกิ้นของดังกิ้นโดนัทมาก
กำลังงงนี่ทำคุกกี้ทำไมได้โดนัท 555
แต่อร่อยดีนะคะสูตรนี้เราว่าเดี๋ยวจะทำอีก คราวหน้าไม่ใส่ไส้แล้ว เพราะแป้งคุกกี้เปล่า ๆ ก็อร่อย
น้ำตาลก็อาจจะเปลี่ยนเป็นมะพร้าวอบแห้ง / ถั่ว / ไอซิ่งแทน
เพราะใช้น้ำตาลทรายแล้วมันเป็นเกล็ด ๆ เวลาเคี้ยว
ยังไงก็ลองทำดูนะคะ คุกกี้ก้อนกลม ๆ ทั้งน่ารัก ทั้งอร่อยจ้า