แบ่งปันสูตรคุกกี้กุ้งแห้งค่ะ
เป็นสูตรของวิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล ที่ จขกท. เคยไปเรียนมาเกือบ 20 ปีที่แล้ว
แต่ก็เพิ่งได้มาทำเป็นจริงเป็นจัง เป็นรายได้เสริมปีนี้เองค่ะ อย่าได้ไปดูตำราเลยนะคะ
จากกระดาษสีขาวกลายเป็นเหลือง ตามกาลเวลา สูตรนี้ทำได้ประมาณ 72 ชิ้น
สูตรคุกกี้กุ้งแห้ง
1. แป้งอเนกประสงค์ (แป้งว่าว) 350 กรัม
2. น้ำตาลทรายป่น (เราใช้มิตรผลน้ำตาลอ้อยธรรมชาติปั่นเอง) 175 กรัม
3. เนยสด (เราใช้เนย Ammerlander) 225 กรัม
4. ผงฟู 2 ช้อนชา
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. กุ้งแห้งป่น 60 กรัม (กุ้งแห้งล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง ไม่ต้องนำไปทอดหรือนึ่งหรืออบนะคะ จากนั้นเอามาปั่น)
7. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
8. ผักชีหั่นฝอย 20 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง + ผงฟู + พริกไทย รวมกัน พักไว้ (แต่เราลืมใส่พริกไทยลงไป ใส่ตามตอนผสมแป้งได้ค่ะ)
2. ตีน้ำตาลทรายกับเนยจนขึ้นฟู ใช้สปีดสูงสุดค่ะ
3. ใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน ปรับสปีดเครื่องให้อยู่ในระดับปานกลาง
4. ใส่แป้งลงไปตีให้เข้ากัน
5. จากนั้นใส่กุ้งแห้ง และผักชีลงไป พริกไทยที่ลืมใส่ตอนแรก เอามาใส่ขั้นตอนนี้เลยค่ะ
6. ปั้นเป็นก้อนกลม วางบนถาดที่ปูกระดาษไข และใช้ส้อมกดลงไปให้เกิดลาย
วิธีเช็คว่าแป้งได้ที่มั้ย คือใช้มือปั้นเป็นก้อน เนื้อแป้งจะออกแห้งแต่นิ่ม ถ้าไม่ติดมือแปลว่าแป้งได้ที่ค่ะ
7. เข้าอบไฟ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที
8. จากนั้นรีบแซะคุกกี้ออกจากถาดตอนร้อนๆ แล้ววางผึ่งบนตะแกรง พอคุกกี้เย็นก็เก็บเข้ากระปุกได้เลยค่ะ
เนื้อคุกกี้จะเป็นแบบร่วน และกรอบ หอมกลิ่นกุ้งแห้ง และพริกไทย
"คุกกี้กุ้งแห้ง" สูตรจากวิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวลค่ะ
เป็นสูตรของวิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล ที่ จขกท. เคยไปเรียนมาเกือบ 20 ปีที่แล้ว
แต่ก็เพิ่งได้มาทำเป็นจริงเป็นจัง เป็นรายได้เสริมปีนี้เองค่ะ อย่าได้ไปดูตำราเลยนะคะ
จากกระดาษสีขาวกลายเป็นเหลือง ตามกาลเวลา สูตรนี้ทำได้ประมาณ 72 ชิ้น
1. แป้งอเนกประสงค์ (แป้งว่าว) 350 กรัม
2. น้ำตาลทรายป่น (เราใช้มิตรผลน้ำตาลอ้อยธรรมชาติปั่นเอง) 175 กรัม
3. เนยสด (เราใช้เนย Ammerlander) 225 กรัม
4. ผงฟู 2 ช้อนชา
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. กุ้งแห้งป่น 60 กรัม (กุ้งแห้งล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง ไม่ต้องนำไปทอดหรือนึ่งหรืออบนะคะ จากนั้นเอามาปั่น)
7. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
8. ผักชีหั่นฝอย 20 กรัม
1. ร่อนแป้ง + ผงฟู + พริกไทย รวมกัน พักไว้ (แต่เราลืมใส่พริกไทยลงไป ใส่ตามตอนผสมแป้งได้ค่ะ)
วิธีเช็คว่าแป้งได้ที่มั้ย คือใช้มือปั้นเป็นก้อน เนื้อแป้งจะออกแห้งแต่นิ่ม ถ้าไม่ติดมือแปลว่าแป้งได้ที่ค่ะ
เนื้อคุกกี้จะเป็นแบบร่วน และกรอบ หอมกลิ่นกุ้งแห้ง และพริกไทย