อาหารไหว้ #2
หมี่ฮกเกี้ยนผัดให้แห้งเส้นกรอบนิ่มไม่เปื่อยเคลือบด้วยน้ำซอสจากหอยนางรม
ปัญหา เนื่องจากเตาไฟที่บ้าน ไฟจะไม่ร้อนเหมือนกับเตาที่ภัตตาคาร ดังนั้นการผัดหมี่ฮกเกี้ยนให้แห้งไม่แฉะเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่าย เพราะพอใส่น้ำไปให่เส้นนิ่ม ปรากฎว่าน้ำจะระเหยช้าเพราะเตาที่บ้านไม่ร้อนเหมือนกับที่ภัตตาคาร ไฟแรงน้ำระเหยได้เร็ว พอดีที่เส้นกรอบนิ่มแต่ไม่แฉะ
พอดีได้ชมรายการทีวีญี่ปุ่น แม่บ้านไปสอบถามเชฟระดับมิเชลลิน ว่าจะผัดยากิโซบะที่บ้านให้แห้งได้เหมือนในร้านอาหารได้อย่างไร เพราะผัดแล้วเฉะทุกครั้ง เส้นจะนิ่มไม่กรอบ สาเหตุเพราะว่า เตาไปที่บ้านไม่ร้อนเหมือนในร้านอาหาร พอผัดไปน้ำระเหยไม่ทัน กลายเป็นการต้มเส้นยากิโซบะแทน ทำให้ผัดออกมาแล้วแฉะ
เชฟระดับมิเชลลินได้แนะนำวิธีการไว้ โดยเอาหมี่ไปใส่ในเตาไมโครเวฟก่อน เพื่อให้เส้นนิ่ม แล้วนำมาผัดในกระทะไฟร้อน ไม่ต้องเติมน้ำ ผัดเส้นจนผิวเคลือบน้ำมัน แล้วตักขี้นไว้ก่อน เอาผักหั่นชิ้นเล็กเพื่อให้สุกเร็วไปผัดกับ เนื้อหมู ใส่น้ำซอส ก่อน แล้วเอาเส้นยากิโซบะมี่ผัดไว้ลงไปคลุก
ดูแล้วก็นำมาดัดแปลงใช้ในการทำ หมี่ฮกเกี้ยนผัดแห้งหอยนางรม ได้เส้นออกมาแห้งๆ เส้นกรอบนิ่ม
เริ่มด้วยหมี่ฮกเกี้ยน เอาน้ำพรมนิดหน่อย นำไปใส่ไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วเอามาผัดกับน้ำมันในกระทะ ใช้ไฟแรง พักหมี่ไว้ในชามก่อน ตอนนี้เส้นหมี่ฮกเกี้ยนจะกรอบนิ่ม
หอยนางรมเมื่อเจอความร้านจะคลายน้ำออกมาเยอะมาก ดังนั้นต้องเอาหอยนางรมไปลวกน้ำร้อน 30 วินาที ให้คลายน้ำ หอยจะเริ่มสุกนิดๆ เอาหอยไปผัดกับหอมใหญ่ ปรุงรสตามชอบ ตักขึ้นไว้ จะได้หอยนางรมพร้อมน้ำซอส
เอาถั่วงอกและกุยช่ายลงไปผัด พอใกล้สุก ใส่เส้นหมี่ฮกเกี้ยนที่ผัดไว้แล้วลงไป ผัดให้คลุกกับถั่วงอกและกุยช่าย ใส่หอยนางรมที่ผัดไว้ลงไปคลุก ดับไฟ ตักขี้นใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว
หอยนางรมสด (1) นำไปลวกน้ำร้อน 30 วินาที (2) ตักขึ้นแช่น้ำเย็นให้ความร้อนคลายออกไป (3) นำไปผัดกับกระเทียม ปรุงรสด้วยเหล้าจีน ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อย (4)
หมี่ฮกเกี้ยน เอาน้ำพรมนิดหน่อย นำไปใส่ไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วเอามาผัดกับน้ำมันในกระทะ ใช้ไฟแรง พักหมี่ไว้ในชามก่อน
เอาผักได้แก่ถั่วงอก กุยช่าย ลงไปผัดกับน้ำมัน ผัดให้สุกประมาณ 50 % ใส่หมี่ฮกเกี้ยนที่ผัดไว้ลงไป
ผัดให้เข้ากัน ใส่หอยนางรมที่ผัดไว้ลงไป
คลุกให้เข้ากัน ดับไฟ
โรยหน้าด้วยหอมเจียว
สรุป วิธีการนี้ใช้ได้เลย ผัดออกมาได้แห้ง ไม่เฉะ
หมี่ฮกเกียนเส้นกรอบ นิ่ม เส้นถูกเลือบด้วยน้ำซอสจากหอยนางรม
สวัสดี
หมี่ฮกเกี้ยนผัดแห้งหอยนางรม (ใช้วิธีการผัดยากิโซบะที่บ้านให้แห้งจากรายการทีวีญี่ปุ่น)
อาหารไหว้ #2
หมี่ฮกเกี้ยนผัดให้แห้งเส้นกรอบนิ่มไม่เปื่อยเคลือบด้วยน้ำซอสจากหอยนางรม
ปัญหา เนื่องจากเตาไฟที่บ้าน ไฟจะไม่ร้อนเหมือนกับเตาที่ภัตตาคาร ดังนั้นการผัดหมี่ฮกเกี้ยนให้แห้งไม่แฉะเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่าย เพราะพอใส่น้ำไปให่เส้นนิ่ม ปรากฎว่าน้ำจะระเหยช้าเพราะเตาที่บ้านไม่ร้อนเหมือนกับที่ภัตตาคาร ไฟแรงน้ำระเหยได้เร็ว พอดีที่เส้นกรอบนิ่มแต่ไม่แฉะ
พอดีได้ชมรายการทีวีญี่ปุ่น แม่บ้านไปสอบถามเชฟระดับมิเชลลิน ว่าจะผัดยากิโซบะที่บ้านให้แห้งได้เหมือนในร้านอาหารได้อย่างไร เพราะผัดแล้วเฉะทุกครั้ง เส้นจะนิ่มไม่กรอบ สาเหตุเพราะว่า เตาไปที่บ้านไม่ร้อนเหมือนในร้านอาหาร พอผัดไปน้ำระเหยไม่ทัน กลายเป็นการต้มเส้นยากิโซบะแทน ทำให้ผัดออกมาแล้วแฉะ
เชฟระดับมิเชลลินได้แนะนำวิธีการไว้ โดยเอาหมี่ไปใส่ในเตาไมโครเวฟก่อน เพื่อให้เส้นนิ่ม แล้วนำมาผัดในกระทะไฟร้อน ไม่ต้องเติมน้ำ ผัดเส้นจนผิวเคลือบน้ำมัน แล้วตักขี้นไว้ก่อน เอาผักหั่นชิ้นเล็กเพื่อให้สุกเร็วไปผัดกับ เนื้อหมู ใส่น้ำซอส ก่อน แล้วเอาเส้นยากิโซบะมี่ผัดไว้ลงไปคลุก
ดูแล้วก็นำมาดัดแปลงใช้ในการทำ หมี่ฮกเกี้ยนผัดแห้งหอยนางรม ได้เส้นออกมาแห้งๆ เส้นกรอบนิ่ม
เริ่มด้วยหมี่ฮกเกี้ยน เอาน้ำพรมนิดหน่อย นำไปใส่ไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วเอามาผัดกับน้ำมันในกระทะ ใช้ไฟแรง พักหมี่ไว้ในชามก่อน ตอนนี้เส้นหมี่ฮกเกี้ยนจะกรอบนิ่ม
หอยนางรมเมื่อเจอความร้านจะคลายน้ำออกมาเยอะมาก ดังนั้นต้องเอาหอยนางรมไปลวกน้ำร้อน 30 วินาที ให้คลายน้ำ หอยจะเริ่มสุกนิดๆ เอาหอยไปผัดกับหอมใหญ่ ปรุงรสตามชอบ ตักขึ้นไว้ จะได้หอยนางรมพร้อมน้ำซอส
เอาถั่วงอกและกุยช่ายลงไปผัด พอใกล้สุก ใส่เส้นหมี่ฮกเกี้ยนที่ผัดไว้แล้วลงไป ผัดให้คลุกกับถั่วงอกและกุยช่าย ใส่หอยนางรมที่ผัดไว้ลงไปคลุก ดับไฟ ตักขี้นใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว
หอยนางรมสด (1) นำไปลวกน้ำร้อน 30 วินาที (2) ตักขึ้นแช่น้ำเย็นให้ความร้อนคลายออกไป (3) นำไปผัดกับกระเทียม ปรุงรสด้วยเหล้าจีน ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อย (4)
หมี่ฮกเกี้ยน เอาน้ำพรมนิดหน่อย นำไปใส่ไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วเอามาผัดกับน้ำมันในกระทะ ใช้ไฟแรง พักหมี่ไว้ในชามก่อน
เอาผักได้แก่ถั่วงอก กุยช่าย ลงไปผัดกับน้ำมัน ผัดให้สุกประมาณ 50 % ใส่หมี่ฮกเกี้ยนที่ผัดไว้ลงไป
ผัดให้เข้ากัน ใส่หอยนางรมที่ผัดไว้ลงไป
คลุกให้เข้ากัน ดับไฟ
โรยหน้าด้วยหอมเจียว
สรุป วิธีการนี้ใช้ได้เลย ผัดออกมาได้แห้ง ไม่เฉะ
หมี่ฮกเกียนเส้นกรอบ นิ่ม เส้นถูกเลือบด้วยน้ำซอสจากหอยนางรม
สวัสดี