เป็นกระทู้แรกกับการแชร์เรื่องวิธีการทำอาหารของเรา
หากผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยด้วยนะคะ 🙏
เราเพิ่งเริ่มต้นทำอาหารเป็นแบบจริงจังได้ไม่กี่ปีมานี้เองค่ะ แต่จริงๆแล้ว เราคลุกคลีกับการเข้าครัวมาตั้งแต่เด็ก เพราะเราต้องเป็นลูกมือในครัวของย่า ค่อยล้างผัก หั่นผัก จับตะหลิว(แต่ย่าเป็นคนปรุง)
แต่ถึงแบบนั้น เราก็ทำอาหารด้วยตัวเองไม่เป็น เพราะเราเป็นลูก/หลานแหง่ เวลาอยากกินอะไรก็อ้อนให้แม่ ให้ย่าทำให้กินตลอด ก็เลยทำอะไรไม่เป็นสักที
แต่เพราะการเข้าครัวแต่เด็ก มันเลยซึมซับจากการผ่านหูผ่านตา พอได้เริ่มต้นลงมือทำด้วยตัวเองจริงๆ มันเลยเป็นได้ไวค่ะ
และวันนี้ เป็นวันหยุดครอบครัว เราก็เลยทำเมนู
แกงป่าเนื้อใส่หน่อกระวาน ค่ะ
ต้องออกตัวก่อนนะคะว่า การทำอาหารในแต่ละเมนู เราคิดว่ามันขึ้นอยู่กับการกินของแต่ละบ้านจริงๆ และแต่ละบ้าน ก็อาจจะมีสูตร มีการทำไม่เหมือนกัน
อย่างแม่เราเป็นคนเหนือ เวลาทำน้ำพริกอ่อง แม่เราจะไม่ใส่น้ำตาลเลย และจะเอาหมูสับกับมะเขือเทศ ใส่ไปโขลกคลุกเคล้ากับพริกแกงในครกเลย ก่อนที่จะนำไปผัดในกระทะ แต่ย่าของเราซึ่งเป็นคนภาคกลางนั้น ก็จะทำอีกแบบ คือจะผัดพริกแกงก่อน แล้วค่อยเอาหมูสับกับมะเขือเทศลงไปผัด แถมใส่น้ำตาลนิดหน่อยอีกด้วย
ฉะนั้น... เราเลยทำอาหารแต่ละครั้ง เราเลยทำตามใจคนกินมากกว่าค่ะ อะไรไม่กินก็ไม่ใส่ จะได้ไม่ต้องเขี่ยทิ้งให้สิ้นเปลือง ต้องบอกแบบนี้เพราะเราไม่อยากให้คนอื่นเข้าใจผิดว่าเมนูที่เราทำนั้นมันถูกต้อง และก็กลัวจะว่าเราทำเมนูนั้นแหกเหล่าแหกกอด้วยค่ะ
วันนี้สามีของเราเป็นคนโขลกพริกแกง ซึ่งเป็นพริกแกงสูตรทางบ้านสามี ก็เลยให้เขาจัดการค่ะ
❤ ในตัวเครื่องแกงก็จะมี...
พริกแห้ง พริกขี้หนูสวน กระเทียม หอมแดง กระชาย พริกไทยเม็ด ตะไคร้ หัวไพล ขิงแห้ง(ชื่อของเขาคือขิงแห้ง ไม่ใช่ขิงตากแห้ง เพราะเขาเป็นคนละชนิดกับขิงทั่วไปค่ะ ) เร่วหอม รากผักชี ดอกผักชีไร่(คนละชนิดกับผักชีทั่วไปนะคะ) ผิวมะกรูด ดอกกะเพรา (จริงๆก็จะมีดอกโหระพา กับดอกผักชีฝรั่งด้วย แต่เราหาไม่ได้ค่ะ) กะปิ และเกลือค่ะ
** จริงๆในรูปต้องเกลือ กะปิ และกระชายด้วยนะคะ พอดีเราลืมหยิบเอามาถ่ายรูปค่ะ **
เมื่อโขลกทุกอย่างรวมกันเสร็จปุ๊บ จะได้เครื่องแกงแบบนี้ค่ะ
ซึ่งเราทำแต่ละรอบจะทำในปริมาณเยอะ แล้วแบ่งใส่ถุงแช่ฟรีซไว้ จะได้สะดวก และไม่ต้องทำบ่อยๆค่ะ
พิเศษสำคัญอยู่ที่...
กระวานค่ะ เราได้จากตลาดในเมือง ซึ่งต้นกระวานนี้ เขาจะขายกันแบบเป็นต้น ไม่มีหัวมาแบบข่านะคะ ต้นของเขาจะคล้ายข่า แต่กลิ่นจะคนละอย่างกันเลย แล้วจะมีความกรอบกว่า แพงกว่า ซึ่งจะขายกันที่ต้นละ 10฿ ค่ะ บางร้านก็ขาย 3ต้น 20฿ ซึ่งในระยองเอง ก็ไม่ได้มีกระวานขายแบบแพร่หลายแบบผักอื่นนะคะ ต้องเป็นร้านขายผักเฉพาะถิ่นจริงๆ เพราะกระวานเองหลักๆจะปลูกและขึ้นที่จันทบุรีค่ะ ส่วนที่ระยองเองก็มีปลูกได้บ้างแต่น้อย เพราะเขาเป็นต้นไม้ที่เซนซิทีฟมากๆ ดูแลยาก โดนแดดก็ใบไหม้ตายค่ะ ส่วนที่จันทบุรีรู้สึกจะเป็นจังหวัดเดียว ที่สภาพอากาศเหมาะกับการปลูกกระวานที่สุด (เพราะเคยลองปลูกที่ระยอง และเอาไปปลูกที่เหนือด้วยเหมือนกัน สุดท้ายตายค่ะ) 😅
มะเขือเปราะ จะทำอย่างไรให้ไม่ดำ ตรงส่วนนี้ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่เราเลือกลูกอ่อนๆ มาล้างให้สะอาด หั่นแล้วแช่น้ำไว้ ด้วยการคว่ำหน้าเขาลงไม่ได้โดนอากาศแค่นั้นเอง
ส่วนวัตถุดิบอื่นมีตามนี้ค่ะ
เนื้อแดงวัว มะเขือเปราะ พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด หน่อกระวาน เครื่องปรุงก็จะมีน้ำปลา และน้ำตาล (จริงๆแกงป่าที่คนทั่วไปทำ อาจจะไม่ใส่น้ำตาลกัน แต่ที่เราใส่นั้น เราไม่ได้ใส่เพราะต้องการความหวานนะคะ เพียงแต่เราใส่นิดหน่อย เพื่อให้รสมันกลมกล่อมขึ้นแค่นั้นเองค่ะ) ส่วนใบกะเพราและกระชายเราไม่ได้ใส่เพิ่ม เพราะในเครื่องแกงเรามีอยู่แล้ว (จริงๆก็ไม่มีใบกะเพราติดบ้านไว้ด้วยค่ะ ถ้ามีก็จะใส่เพิ่มเหมือนกัน)
และขอโทษที่ไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำให้ละเอียด เพราะแก๊สก็จะหมด บวกกับทำคนเดียวค่ะ ในตัวครัวเองก็แสงน้อยด้วย โทรศัพท์ที่ใช้ถ่ายก็รุ่นเก่า เครื่องละ 2-3พัน สภาพกล้องก็เลยตามราคาค่ะ ก็เลยถ่ายได้แค่ตอนผัดพริกแกงค่ะ 😅
วิธีทำ...
เราผัดพริกแกงโดยไม่ใช้น้ำมันนะคะ แต่ผัดกับน้ำเปล่าแทน เพราะบ้านของสามีเราเขาทำแบบนี้ พอพริกแกงหอม ก็ใส่เนื้อวัวลงไปผัด พอเริ่มสุกก็เติมน้ำเปล่าลงไปถ้วยนึง รอน้ำเดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาค่ะ พอน้ำเริ่มเดือดอีกครั้ง ก็ใส่มะเขือเปราะที่เราหั่นไว้ลงไป รอสักพักก็ใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูดฉีกค่ะ จากนั้นชิมว่าได้รสชาติที่ต้องการหรือยัง ถ้าไม่เค็มก็จะได้ปรุงเพิ่ม แล้วก็ค่อยทำการใส่น้ำตาลลงไปนิดนึงประมาณปลายช้อน จากนั้นใส่กระวานลงไป แค่แป๊บเดี๋ยวก็ปิดแก๊สได้เลยค่ะ
หน้าตาแกงป่า ของบ้านเราก็จะประมาณนี้ค่ะ
อาจจะไม่เหมือนแกงป่าของบ้านอื่นนะคะ เพราะบ้านเราชอบกินกันแบบนี้ค่ะ 😊
หากมีโอกาสได้มาเที่ยวระยอง แล้วผ่านแถวตัวเมืองแล้วต้องการลองซื้อพวกวัตถุดิบเฉพาะถิ่นแบบนี้ไปลองประยุกต์หรือทำอาหารดู สามารถแวะซื้อที่ตลาดสดสตาร์ และตลาดแม่แดง (ซึ่ง 2ตลาดนี้ จะอยู่ใกล้ๆกันค่ะ) แต่วัตถุดิบพวกนี้ จะไม่ได้มีขายในร้านผักทุกร้านนะคะ ให้ถามคนในตลาดดู เพราะจะมีแค่บางร้านเท่านั้นค่ะที่ขาย และแนะนำให้มาตอนเช้าๆนะคะ☺
แกงป่าเนื้อใส่หน่อกระวาน กระทู้แรกสำหรับการทำกับข้าวของฉัน 😊
หากผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยด้วยนะคะ 🙏
เราเพิ่งเริ่มต้นทำอาหารเป็นแบบจริงจังได้ไม่กี่ปีมานี้เองค่ะ แต่จริงๆแล้ว เราคลุกคลีกับการเข้าครัวมาตั้งแต่เด็ก เพราะเราต้องเป็นลูกมือในครัวของย่า ค่อยล้างผัก หั่นผัก จับตะหลิว(แต่ย่าเป็นคนปรุง)
แต่ถึงแบบนั้น เราก็ทำอาหารด้วยตัวเองไม่เป็น เพราะเราเป็นลูก/หลานแหง่ เวลาอยากกินอะไรก็อ้อนให้แม่ ให้ย่าทำให้กินตลอด ก็เลยทำอะไรไม่เป็นสักที
แต่เพราะการเข้าครัวแต่เด็ก มันเลยซึมซับจากการผ่านหูผ่านตา พอได้เริ่มต้นลงมือทำด้วยตัวเองจริงๆ มันเลยเป็นได้ไวค่ะ
และวันนี้ เป็นวันหยุดครอบครัว เราก็เลยทำเมนู แกงป่าเนื้อใส่หน่อกระวาน ค่ะ
ต้องออกตัวก่อนนะคะว่า การทำอาหารในแต่ละเมนู เราคิดว่ามันขึ้นอยู่กับการกินของแต่ละบ้านจริงๆ และแต่ละบ้าน ก็อาจจะมีสูตร มีการทำไม่เหมือนกัน
อย่างแม่เราเป็นคนเหนือ เวลาทำน้ำพริกอ่อง แม่เราจะไม่ใส่น้ำตาลเลย และจะเอาหมูสับกับมะเขือเทศ ใส่ไปโขลกคลุกเคล้ากับพริกแกงในครกเลย ก่อนที่จะนำไปผัดในกระทะ แต่ย่าของเราซึ่งเป็นคนภาคกลางนั้น ก็จะทำอีกแบบ คือจะผัดพริกแกงก่อน แล้วค่อยเอาหมูสับกับมะเขือเทศลงไปผัด แถมใส่น้ำตาลนิดหน่อยอีกด้วย
ฉะนั้น... เราเลยทำอาหารแต่ละครั้ง เราเลยทำตามใจคนกินมากกว่าค่ะ อะไรไม่กินก็ไม่ใส่ จะได้ไม่ต้องเขี่ยทิ้งให้สิ้นเปลือง ต้องบอกแบบนี้เพราะเราไม่อยากให้คนอื่นเข้าใจผิดว่าเมนูที่เราทำนั้นมันถูกต้อง และก็กลัวจะว่าเราทำเมนูนั้นแหกเหล่าแหกกอด้วยค่ะ
วันนี้สามีของเราเป็นคนโขลกพริกแกง ซึ่งเป็นพริกแกงสูตรทางบ้านสามี ก็เลยให้เขาจัดการค่ะ
❤ ในตัวเครื่องแกงก็จะมี...
พริกแห้ง พริกขี้หนูสวน กระเทียม หอมแดง กระชาย พริกไทยเม็ด ตะไคร้ หัวไพล ขิงแห้ง(ชื่อของเขาคือขิงแห้ง ไม่ใช่ขิงตากแห้ง เพราะเขาเป็นคนละชนิดกับขิงทั่วไปค่ะ ) เร่วหอม รากผักชี ดอกผักชีไร่(คนละชนิดกับผักชีทั่วไปนะคะ) ผิวมะกรูด ดอกกะเพรา (จริงๆก็จะมีดอกโหระพา กับดอกผักชีฝรั่งด้วย แต่เราหาไม่ได้ค่ะ) กะปิ และเกลือค่ะ
** จริงๆในรูปต้องเกลือ กะปิ และกระชายด้วยนะคะ พอดีเราลืมหยิบเอามาถ่ายรูปค่ะ **
เมื่อโขลกทุกอย่างรวมกันเสร็จปุ๊บ จะได้เครื่องแกงแบบนี้ค่ะ
ซึ่งเราทำแต่ละรอบจะทำในปริมาณเยอะ แล้วแบ่งใส่ถุงแช่ฟรีซไว้ จะได้สะดวก และไม่ต้องทำบ่อยๆค่ะ
พิเศษสำคัญอยู่ที่...
กระวานค่ะ เราได้จากตลาดในเมือง ซึ่งต้นกระวานนี้ เขาจะขายกันแบบเป็นต้น ไม่มีหัวมาแบบข่านะคะ ต้นของเขาจะคล้ายข่า แต่กลิ่นจะคนละอย่างกันเลย แล้วจะมีความกรอบกว่า แพงกว่า ซึ่งจะขายกันที่ต้นละ 10฿ ค่ะ บางร้านก็ขาย 3ต้น 20฿ ซึ่งในระยองเอง ก็ไม่ได้มีกระวานขายแบบแพร่หลายแบบผักอื่นนะคะ ต้องเป็นร้านขายผักเฉพาะถิ่นจริงๆ เพราะกระวานเองหลักๆจะปลูกและขึ้นที่จันทบุรีค่ะ ส่วนที่ระยองเองก็มีปลูกได้บ้างแต่น้อย เพราะเขาเป็นต้นไม้ที่เซนซิทีฟมากๆ ดูแลยาก โดนแดดก็ใบไหม้ตายค่ะ ส่วนที่จันทบุรีรู้สึกจะเป็นจังหวัดเดียว ที่สภาพอากาศเหมาะกับการปลูกกระวานที่สุด (เพราะเคยลองปลูกที่ระยอง และเอาไปปลูกที่เหนือด้วยเหมือนกัน สุดท้ายตายค่ะ) 😅
มะเขือเปราะ จะทำอย่างไรให้ไม่ดำ ตรงส่วนนี้ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่เราเลือกลูกอ่อนๆ มาล้างให้สะอาด หั่นแล้วแช่น้ำไว้ ด้วยการคว่ำหน้าเขาลงไม่ได้โดนอากาศแค่นั้นเอง
ส่วนวัตถุดิบอื่นมีตามนี้ค่ะ
เนื้อแดงวัว มะเขือเปราะ พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด หน่อกระวาน เครื่องปรุงก็จะมีน้ำปลา และน้ำตาล (จริงๆแกงป่าที่คนทั่วไปทำ อาจจะไม่ใส่น้ำตาลกัน แต่ที่เราใส่นั้น เราไม่ได้ใส่เพราะต้องการความหวานนะคะ เพียงแต่เราใส่นิดหน่อย เพื่อให้รสมันกลมกล่อมขึ้นแค่นั้นเองค่ะ) ส่วนใบกะเพราและกระชายเราไม่ได้ใส่เพิ่ม เพราะในเครื่องแกงเรามีอยู่แล้ว (จริงๆก็ไม่มีใบกะเพราติดบ้านไว้ด้วยค่ะ ถ้ามีก็จะใส่เพิ่มเหมือนกัน)
และขอโทษที่ไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำให้ละเอียด เพราะแก๊สก็จะหมด บวกกับทำคนเดียวค่ะ ในตัวครัวเองก็แสงน้อยด้วย โทรศัพท์ที่ใช้ถ่ายก็รุ่นเก่า เครื่องละ 2-3พัน สภาพกล้องก็เลยตามราคาค่ะ ก็เลยถ่ายได้แค่ตอนผัดพริกแกงค่ะ 😅
วิธีทำ...
เราผัดพริกแกงโดยไม่ใช้น้ำมันนะคะ แต่ผัดกับน้ำเปล่าแทน เพราะบ้านของสามีเราเขาทำแบบนี้ พอพริกแกงหอม ก็ใส่เนื้อวัวลงไปผัด พอเริ่มสุกก็เติมน้ำเปล่าลงไปถ้วยนึง รอน้ำเดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาค่ะ พอน้ำเริ่มเดือดอีกครั้ง ก็ใส่มะเขือเปราะที่เราหั่นไว้ลงไป รอสักพักก็ใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูดฉีกค่ะ จากนั้นชิมว่าได้รสชาติที่ต้องการหรือยัง ถ้าไม่เค็มก็จะได้ปรุงเพิ่ม แล้วก็ค่อยทำการใส่น้ำตาลลงไปนิดนึงประมาณปลายช้อน จากนั้นใส่กระวานลงไป แค่แป๊บเดี๋ยวก็ปิดแก๊สได้เลยค่ะ
หน้าตาแกงป่า ของบ้านเราก็จะประมาณนี้ค่ะ
อาจจะไม่เหมือนแกงป่าของบ้านอื่นนะคะ เพราะบ้านเราชอบกินกันแบบนี้ค่ะ 😊
หากมีโอกาสได้มาเที่ยวระยอง แล้วผ่านแถวตัวเมืองแล้วต้องการลองซื้อพวกวัตถุดิบเฉพาะถิ่นแบบนี้ไปลองประยุกต์หรือทำอาหารดู สามารถแวะซื้อที่ตลาดสดสตาร์ และตลาดแม่แดง (ซึ่ง 2ตลาดนี้ จะอยู่ใกล้ๆกันค่ะ) แต่วัตถุดิบพวกนี้ จะไม่ได้มีขายในร้านผักทุกร้านนะคะ ให้ถามคนในตลาดดู เพราะจะมีแค่บางร้านเท่านั้นค่ะที่ขาย และแนะนำให้มาตอนเช้าๆนะคะ☺