กุ้งอบวุ้นเส้น
กุ้งอบวุ้นเส้น เมนูนี้ไม่ง้อหม้อจ้า... เพราะวันนี้เราจะทำกุ้งอบวุ้นเส้นด้วยกระทะ
มาดูวัตถุดิบที่ และวิธีทำกันด้านล่างเลยจ้า
ส่วนผสม สำหรับ 1 สูตร
กุ้งขาว (ล้างให้สะอาด) 1/2 kg.
วุ้นเส้น 80 กรัม 2 ห่อ
น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ซอสข้นปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้น,ขิงแก่,กระเทียม,พริกไทยป่น,พริกไทยดำ,คื่นช่าย,ต้นหอม **ตามชอบ
วิธีทำ กุ้งอบวุ้นเส้น
เวลาเตรียมส่วนผสม: 15 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 15 นาที
** ขั้นตอนการทำน้ำปรุง **
นำหม้อ (ใบเล็กๆ) มาตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันลงไป
ผัดกระเทียม พริกไทยดำ ให้หอม (สีออกเหลืองทอง)
จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อ
ปรุงรสโดยการใส่น้ำตาลปี๊ป,ซีอิ๊วดำ ,ซอสหอยนางรม,ซีอิ๊วขาว ผสมให้เข้ากัน
เคล็ดลับ: ปรุงรสตามชอบในขั้นตอนนี้นะคะ
ลดไฟลงให้อ่อนที่สุด หรือปิดเลยก็ได้ค่ะ ใส่กุ้งขาวลงในหม้อน้ำปรุง (เพื่อเพิ่มรสชาติให้กุ้ง)
คลุกเคล้ากุ้งกับน้ำปรุงให้เข้ากัน / ตักออกใส่จานพักไว้ **
จากนั้นก็นำวุ้นเส้น(ที่แช่น้ำแล้ว) ลงไปคลุกกับส่วนผสมน้ำปรุงในหม้อ
คลุกเคล้าวุ้นเส้นให้เข้ากับน้ำปรุง
** ขั้นตอนการอบวุ้นเส้น **
จัดวางขิงซอยลงกระทะ
จัดวางหมูสามชั้นบนขิงซอย
ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง จากนั้นใส่วุ้นเส้นลงในกระทะ
นำกุ้งมาจัดวางบนวุ้นเส้น (เริ่มน่ารับประทานแล้ว)
โรยคื่นช่าย โรยพริกไทยป่นลงไป
ปิดฝากระทะ เพื่ออบใช้ไฟอ่อนจนน้ำปรุงแห้ง (กลิ่นหอม ชวนเราหิวแล้วค่ะ)
เสร็จแล้วก็ยกลงมาจากเตา เสิร์ฟทั้งกระทะ หรือจะตักใส่จานเสริฟก็ได้ค่ะ *ตามสะดวกเลยจ้า
เพียงเท่านี้เราก็จะได้ กุ้งอบวุ้นเส้น ไม่ง้อหม้อแล้วจ้า
วันนี้ NUTCHANART_CH
ขอฝากเมนูกุ้งอบวุ้นเส้นด้วยนะคะ ... เพื่อนๆ มีไอเดียมาแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ
...
แลกเปลี่ยนเมนูอันแสนอร่อยกันค่ะ
[CR] กุ้งอบวุ้นเส้น
กุ้งขาว (ล้างให้สะอาด) 1/2 kg.
วุ้นเส้น 80 กรัม 2 ห่อ
น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ซอสข้นปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้น,ขิงแก่,กระเทียม,พริกไทยป่น,พริกไทยดำ,คื่นช่าย,ต้นหอม **ตามชอบ
วิธีทำ กุ้งอบวุ้นเส้น
เวลาเตรียมส่วนผสม: 15 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 15 นาที
** ขั้นตอนการทำน้ำปรุง **
นำหม้อ (ใบเล็กๆ) มาตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันลงไป
ผัดกระเทียม พริกไทยดำ ให้หอม (สีออกเหลืองทอง)
จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อ
ปรุงรสโดยการใส่น้ำตาลปี๊ป,ซีอิ๊วดำ ,ซอสหอยนางรม,ซีอิ๊วขาว ผสมให้เข้ากัน
เคล็ดลับ: ปรุงรสตามชอบในขั้นตอนนี้นะคะ
ลดไฟลงให้อ่อนที่สุด หรือปิดเลยก็ได้ค่ะ ใส่กุ้งขาวลงในหม้อน้ำปรุง (เพื่อเพิ่มรสชาติให้กุ้ง)
คลุกเคล้ากุ้งกับน้ำปรุงให้เข้ากัน / ตักออกใส่จานพักไว้ **
จากนั้นก็นำวุ้นเส้น(ที่แช่น้ำแล้ว) ลงไปคลุกกับส่วนผสมน้ำปรุงในหม้อ
คลุกเคล้าวุ้นเส้นให้เข้ากับน้ำปรุง
** ขั้นตอนการอบวุ้นเส้น **
จัดวางขิงซอยลงกระทะ
จัดวางหมูสามชั้นบนขิงซอย
ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง จากนั้นใส่วุ้นเส้นลงในกระทะ
นำกุ้งมาจัดวางบนวุ้นเส้น (เริ่มน่ารับประทานแล้ว)
โรยคื่นช่าย โรยพริกไทยป่นลงไป
ปิดฝากระทะ เพื่ออบใช้ไฟอ่อนจนน้ำปรุงแห้ง (กลิ่นหอม ชวนเราหิวแล้วค่ะ)
เสร็จแล้วก็ยกลงมาจากเตา เสิร์ฟทั้งกระทะ หรือจะตักใส่จานเสริฟก็ได้ค่ะ *ตามสะดวกเลยจ้า
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้