เอแคลร์ ตัวแป้งคือส่วนผสมแบบเดียวกันกับชูครีม ต่างแค่รูปทรงชูครีมจะทรงกลม ส่วนเอแคลร์จะเป็นทรงแท่งยาวๆ วิธีทำก็เช่นเดียวกับชูครีม
---------------------------
ส่วนผสมแป้งชู
เนยจืด 40 กรัม
น้ำเปล่า 44 กรัม
นมจืด 44 กรัม
เกลือหยิบมือ
แป้งเค้ก 53 กรัม
ไข่ 100 กรัม (อาจจะใช้ไม่หมด)
ส่วนผสมไส้(อย่างง่ายๆ )
วิปปิ้งครีม 200 มล.
น้ำตาลไอซิ่ง 2 ชต.
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.
สตรอว์เบอร์รี่ปริมาณตามชอบ
คลิปวิธีทำ
---------------------------
วิธีทำคร่าวๆ
เอาน้ำ นม เนย ใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายและเริ่มเดือด
พอเนยเดือดก็ยกลงแล้วร่อนแป้ง เกลือ ลงไป คนให้เข้ากัน
แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนอีกครั้ง ผัดแป้งประมาณ 1 นาที จนแป้งร่อนไม่ติดกระทะ
จากนั้นยกลงแล้วเทใส่ชามคลายความร้อน
เทไข่ไก่ลงไปทีละน้อยประมาณ 3-4 รอบ คนให้เข้ากัน
แป้งจะค่อยๆ เหนียวขึ้นเรื่อยๆ
ประมาณรอบที่ 4 ให้ลองเช็คความเหนียวของแป้ง โดยใช้ไม้พายยกแป้งขึ้นมา ถ้าแป้งค้างติดไม้พายเป็นรูปตัว V แสดงว่าได้ที่แล้ว ให้หยุดคน
เทใส่ถุงบีบ
นำไปบีบลงถาดรองกระดาษไข
สเปรย์น้ำเล็กน้อย ใช้นิ้วแตะส่วนปลายให้เนียน แล้วเอาเข้าอบที่ 160 องศา 40-45 นาที
สุกแล้วเอามาพักไว้ในตะแกรง
ทำส่วนของไส้แบบง่ายๆ
นำวิปครีม ไอซิ่ง กลิ่นวานิลลา ตีให้ตั้งยอด
ใส่สตรอว์เบอร์รี่หั่นเต๋าลงไปผสมให้เข้ากัน
เทใส่ถุงบีบ
เจาะรูที่ก้นของเอแคลร์ 3 จุด
บีบไส้ให้ทั่ว
ตกแต่งหน้าตาตามต้องการ
ลองทำเอแคลร์ เป็นขนมที่หลายคนอาจจะสับสนกับชูครีม
เอแคลร์ ตัวแป้งคือส่วนผสมแบบเดียวกันกับชูครีม ต่างแค่รูปทรงชูครีมจะทรงกลม ส่วนเอแคลร์จะเป็นทรงแท่งยาวๆ วิธีทำก็เช่นเดียวกับชูครีม
---------------------------
ส่วนผสมแป้งชู
เนยจืด 40 กรัม
น้ำเปล่า 44 กรัม
นมจืด 44 กรัม
เกลือหยิบมือ
แป้งเค้ก 53 กรัม
ไข่ 100 กรัม (อาจจะใช้ไม่หมด)
ส่วนผสมไส้(อย่างง่ายๆ )
วิปปิ้งครีม 200 มล.
น้ำตาลไอซิ่ง 2 ชต.
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.
สตรอว์เบอร์รี่ปริมาณตามชอบ
คลิปวิธีทำ
---------------------------
วิธีทำคร่าวๆ
เอาน้ำ นม เนย ใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายและเริ่มเดือด
พอเนยเดือดก็ยกลงแล้วร่อนแป้ง เกลือ ลงไป คนให้เข้ากัน
แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนอีกครั้ง ผัดแป้งประมาณ 1 นาที จนแป้งร่อนไม่ติดกระทะ
จากนั้นยกลงแล้วเทใส่ชามคลายความร้อน
เทไข่ไก่ลงไปทีละน้อยประมาณ 3-4 รอบ คนให้เข้ากัน
แป้งจะค่อยๆ เหนียวขึ้นเรื่อยๆ
ประมาณรอบที่ 4 ให้ลองเช็คความเหนียวของแป้ง โดยใช้ไม้พายยกแป้งขึ้นมา ถ้าแป้งค้างติดไม้พายเป็นรูปตัว V แสดงว่าได้ที่แล้ว ให้หยุดคน
เทใส่ถุงบีบ
นำไปบีบลงถาดรองกระดาษไข
สเปรย์น้ำเล็กน้อย ใช้นิ้วแตะส่วนปลายให้เนียน แล้วเอาเข้าอบที่ 160 องศา 40-45 นาที
สุกแล้วเอามาพักไว้ในตะแกรง
ทำส่วนของไส้แบบง่ายๆ
นำวิปครีม ไอซิ่ง กลิ่นวานิลลา ตีให้ตั้งยอด
ใส่สตรอว์เบอร์รี่หั่นเต๋าลงไปผสมให้เข้ากัน
เทใส่ถุงบีบ
เจาะรูที่ก้นของเอแคลร์ 3 จุด
บีบไส้ให้ทั่ว
ตกแต่งหน้าตาตามต้องการ