เคยลองทำกับรึยังครับ เมนูปลา ที่หาได้ง่ายๆในตลาด ต้มยำปลานิล !!
เป็นกับข้าวก็ได้ กับแกล้มก็ได้ ซดน้ำคล่องๆคอ หอมอร่อยไปอีกแบบ
ส่วนผสม
1.ปลานิล 1 ตัว หั่นเป็นชิ้น
2.เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
3.ผักชีใบเลื่อย
4.โหระพา
5.มะขามเปียก
6.ผงปรุงรส ครึ่งช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.พริกแห้งคั่ว ตำหยาบ ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างผักชีใบเลื่อยและโหระพา แล้วซอยผักชีใบเลื่อยเป็นเล็กๆ ( 1 ซม.) ส่วนโหระพาก็เด็ดเอาแต่ใบ พักรอไว้
2.ล้างเครื่องต้มยำ ให้สะอาด
(ข่า หั่นเป็นแว่นๆ) (ตะไคร้ ตัดเอาแต่ส่วนหัว แล้วทุบพอแตก) (ใบมะกรูด เด็ดเอาแต่ใบ)
3.ล้างปลานิล ให้สะอาด ประมาณ 3 น้ำ
4.ต้มน้ำให้เดือด (ใช้ประมาณ 1.5 ลิตร หรือครึ่งหม้อที่ต้ม) และใส่เครื่องต้มยำลงไป (ข่า,ตะไคร้,ใบมะกรูด,มะขามเปียก)
ต้มไปสักประมาณ 10 นาที ก็โอเคแล้วล่ะ เสร็จแล้ว ไม่อยากให้รกถ้วยรกชามก็ตักออกได้นะจ๊ะ หรือใครจะไม่ตักออกก็ได้ ตามความชอบเลย อิอิ๊
5.หม้อโล่งแล้ว ทีนี้ ถึงคิวของปลานิลเจ้ากรรมแล้ว ใส่ลงไปให้หมดเลยนะ (จะเหลือไว้ทำไม 555+)
ห้ามคนนะ มันจะทำให้ปลาคาว และเนื้อแตกตัวแตก ต้มๆไปมะจะมีฟองขึ้น ทีนี้แหละ เราก็ช้อนฟองออกด้วยนะ
6.ใส่ผงปรุงรส และน้ำปลา ลงไปเล้ยยย
7.ตามด้วยพริกแห้งคั่ว ตำหยาบ ชอบซี๊ดมาก ใส่มาก ชอบซี๊ดน้อย ใส่น้อยๆนะจ๊ะ
ใส่เสร็จปิดไฟ แล้วใส่ผักชีใบเลื่อย และใบโหระพา ตามลงไปเป็นอันเสร็จ
เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ซดน้ำแซ่บๆได้แล้ว
เห็นไหมล่ะ ทำไม่ยากเลยใช่ม้าา า สำหรับใครที่ยังไม่เคยทำ ลองทำตามได้เลยจ้า
VDO วิธีการทำ
อีกหลากหลายเมนู (Youtube)
อีกหลากหลายเมนู (Facebook)
ขอให้สนุกกับการทำอาหารทุกๆท่านนะจ๊ะ
ต้มยำปลานิล แบบง่ายๆ บ้านๆ วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก แต่ อร่อยยยยยยยยยยยย ^^