สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน
เมื่อเช้าตอนไปเดินจ่ายตลาด สะดุดตาเข้ากับหอยแมลงภู่ครับ ตัวใหญ่น่ากิน กิโลละ 35 บ.
แต่จะเป็นแบบที่แม่ค้ายังไม่เคลียร์ความสะอาดต้องกลับไปเคลียร์เองที่บ้าน ไม่มีปัญหาครับ ขัดด้วยฝอยเหล็ก ขูดเพรียงตามเปลือกด้วยสันมีดปอกผลไม้ พักเดียวก็เรียบร้อย พร้อมจับแช่ในน้ำเปล่าผสมพริกได้
หนึ่งกิโลได้ยี่สิบตัวพอดี ๆ ผมลองเทียบขนาดกับช้อนสั้นให้ดู แช่ทิ้งไว้ในน้ำเปล่าผสมพริกไว้พักใหญ่ ๆ ก็เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วโยนเข้าช่องฟรีสรอทำเป็นมื้อเย็นครับ
ตกเย็นก่อนจะได้เวลาซักชั่วโมงก็เอาออกมาทิ้งไว้ให้คลายความเย็น จากนั้นก็เตรียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และใบโหระพา จัดการลงหม้อ เติมน้ำเล็กน้อยแล้วก็เทหอยลงไปต้มไฟแรง ๆ ได้เลยครับ
ต้มพักใหญ่ ๆ จนหอยอ้าหมด อ้านิดหน่อยก็ใช้ได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้อ้ามาก ๆ ถ้าแบบนั้นเนื้อหอยมันจะเหนียวกว่าครับ
ท่าน ผบ.จัดการตำน้ำจิ้มซีฟู๊ดเผ็ด ๆ แซ่บ ๆ เอาไว้จิ้มหอย
ต้มหอยเสร็จผมก็เตรียมผักคะน้าฮ่องกง เตรียมทำผัดคะน้าฮ่องกงไฟแดงซักจาน
เครื่องปรุงก็เหมือนเดิม พริกแดงตำหยาบ ๆ 4-5 เม็ด เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย ซอสฝาเขียว น้ำตาล รสดี ตอนผัดก็ใส่น้ำช่วยหน่อยนึง จะเป็นน้ำสต๊อค น้ำซุป หรือน้ำเปล่าก็ได้ทั้งนั้น
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนร้อนควันขึ้นฉุย ๆ ก็ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดได้เลย ผมผัดให้เข้ากันซักพักก็เอาฝาหม้อมาปิดทิ้งไว้ซักครึ่งนาที แล้วค่อยผัดต่อจนได้ที่ตามต้องการก็ตักใส่จานได้แล้วครับ
มื้อเย็นวันนี้ สองอย่างสองคนก็อิ่มได้ในงบหลักสิบสบาย ๆ แบบอร่อยถูกปาก
พักเดียวก็กลายเป็นสภาพนี้ครับ
ขอขอบคุณที่เข้ามาอ่าน เข้ามาทักทายกัน
พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ สวัสดี
น้า Low Batt :: ต้มหอยแมลงภู่ & ผัดคะน้าฮ่องกงไฟแดง
เมื่อเช้าตอนไปเดินจ่ายตลาด สะดุดตาเข้ากับหอยแมลงภู่ครับ ตัวใหญ่น่ากิน กิโลละ 35 บ.
แต่จะเป็นแบบที่แม่ค้ายังไม่เคลียร์ความสะอาดต้องกลับไปเคลียร์เองที่บ้าน ไม่มีปัญหาครับ ขัดด้วยฝอยเหล็ก ขูดเพรียงตามเปลือกด้วยสันมีดปอกผลไม้ พักเดียวก็เรียบร้อย พร้อมจับแช่ในน้ำเปล่าผสมพริกได้
หนึ่งกิโลได้ยี่สิบตัวพอดี ๆ ผมลองเทียบขนาดกับช้อนสั้นให้ดู แช่ทิ้งไว้ในน้ำเปล่าผสมพริกไว้พักใหญ่ ๆ ก็เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วโยนเข้าช่องฟรีสรอทำเป็นมื้อเย็นครับ
ตกเย็นก่อนจะได้เวลาซักชั่วโมงก็เอาออกมาทิ้งไว้ให้คลายความเย็น จากนั้นก็เตรียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และใบโหระพา จัดการลงหม้อ เติมน้ำเล็กน้อยแล้วก็เทหอยลงไปต้มไฟแรง ๆ ได้เลยครับ
ต้มพักใหญ่ ๆ จนหอยอ้าหมด อ้านิดหน่อยก็ใช้ได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้อ้ามาก ๆ ถ้าแบบนั้นเนื้อหอยมันจะเหนียวกว่าครับ
ท่าน ผบ.จัดการตำน้ำจิ้มซีฟู๊ดเผ็ด ๆ แซ่บ ๆ เอาไว้จิ้มหอย
ต้มหอยเสร็จผมก็เตรียมผักคะน้าฮ่องกง เตรียมทำผัดคะน้าฮ่องกงไฟแดงซักจาน
เครื่องปรุงก็เหมือนเดิม พริกแดงตำหยาบ ๆ 4-5 เม็ด เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย ซอสฝาเขียว น้ำตาล รสดี ตอนผัดก็ใส่น้ำช่วยหน่อยนึง จะเป็นน้ำสต๊อค น้ำซุป หรือน้ำเปล่าก็ได้ทั้งนั้น
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนร้อนควันขึ้นฉุย ๆ ก็ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดได้เลย ผมผัดให้เข้ากันซักพักก็เอาฝาหม้อมาปิดทิ้งไว้ซักครึ่งนาที แล้วค่อยผัดต่อจนได้ที่ตามต้องการก็ตักใส่จานได้แล้วครับ
มื้อเย็นวันนี้ สองอย่างสองคนก็อิ่มได้ในงบหลักสิบสบาย ๆ แบบอร่อยถูกปาก
พักเดียวก็กลายเป็นสภาพนี้ครับ
ขอขอบคุณที่เข้ามาอ่าน เข้ามาทักทายกัน
พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ สวัสดี