น้า Low Batt :: ต้มหอยแมลงภู่ & ผัดคะน้าฮ่องกงไฟแดง

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน  อมยิ้ม01

เมื่อเช้าตอนไปเดินจ่ายตลาด สะดุดตาเข้ากับหอยแมลงภู่ครับ ตัวใหญ่น่ากิน กิโลละ 35 บ.
แต่จะเป็นแบบที่แม่ค้ายังไม่เคลียร์ความสะอาดต้องกลับไปเคลียร์เองที่บ้าน  ไม่มีปัญหาครับ ขัดด้วยฝอยเหล็ก ขูดเพรียงตามเปลือกด้วยสันมีดปอกผลไม้ พักเดียวก็เรียบร้อย พร้อมจับแช่ในน้ำเปล่าผสมพริกได้

หนึ่งกิโลได้ยี่สิบตัวพอดี ๆ ผมลองเทียบขนาดกับช้อนสั้นให้ดู   แช่ทิ้งไว้ในน้ำเปล่าผสมพริกไว้พักใหญ่ ๆ ก็เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วโยนเข้าช่องฟรีสรอทำเป็นมื้อเย็นครับ


ตกเย็นก่อนจะได้เวลาซักชั่วโมงก็เอาออกมาทิ้งไว้ให้คลายความเย็น  จากนั้นก็เตรียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และใบโหระพา  จัดการลงหม้อ เติมน้ำเล็กน้อยแล้วก็เทหอยลงไปต้มไฟแรง ๆ ได้เลยครับ


ต้มพักใหญ่ ๆ จนหอยอ้าหมด อ้านิดหน่อยก็ใช้ได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้อ้ามาก ๆ  ถ้าแบบนั้นเนื้อหอยมันจะเหนียวกว่าครับ


ท่าน ผบ.จัดการตำน้ำจิ้มซีฟู๊ดเผ็ด ๆ แซ่บ ๆ เอาไว้จิ้มหอย


ต้มหอยเสร็จผมก็เตรียมผักคะน้าฮ่องกง เตรียมทำผัดคะน้าฮ่องกงไฟแดงซักจาน

เครื่องปรุงก็เหมือนเดิม พริกแดงตำหยาบ ๆ 4-5 เม็ด เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย ซอสฝาเขียว น้ำตาล รสดี ตอนผัดก็ใส่น้ำช่วยหน่อยนึง จะเป็นน้ำสต๊อค น้ำซุป หรือน้ำเปล่าก็ได้ทั้งนั้น


ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนร้อนควันขึ้นฉุย ๆ ก็ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดได้เลย  ผมผัดให้เข้ากันซักพักก็เอาฝาหม้อมาปิดทิ้งไว้ซักครึ่งนาที แล้วค่อยผัดต่อจนได้ที่ตามต้องการก็ตักใส่จานได้แล้วครับ


มื้อเย็นวันนี้ สองอย่างสองคนก็อิ่มได้ในงบหลักสิบสบาย ๆ แบบอร่อยถูกปาก


พักเดียวก็กลายเป็นสภาพนี้ครับ


ขอขอบคุณที่เข้ามาอ่าน เข้ามาทักทายกัน
พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ    สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่