#ปลากะพงนึ่งมะนาว

กับแกล้มหรือกับข้าวดีจ๊ะ #ปลากะพงนึ่งมะนาว เมนูฮอตฮิตที่ทุกคนต้องเคยสั่ง ทานกับข้าวก็ได้ กับแกล้มก็ดี ทำง่ายๆแต่อร่อยจนกินซะเกลี้ยง
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
 
เพจFacebook
https://www.facebook.com/1831103717172099/videos/412951549634034/?__xts__
 
#หิวแล้ว   #สูตรอาหาร   #วิธีทำอาหาร  #อาหารไทย   #แจกสูตรทำอาหาร #รสเด็ด  #เครื่องปรุง  #อร่อย
#ปลากะพงนึ่งมะนาว

เครื่องปรุง
1.ปลากะพงไซส์ 800 กรัม
2.พริกแดงจินดาสับ 2 ชต.
3.กระเทียมสับ 3 ชต.
4.น้ำปลา 4-5 ชต.
5.ซีอิ้วขาว 1.5 ชต.
6.น้ำตาลทราย 2-3 ชต.
7.ผงปรุงรส 1 ชช.
8.น้ำมะนาว 6 ชต.
9.น้ำซุปที่นึ่งปลา 3.5 ชต.
10.ตะไคร้ ใบมะกรูด
 
วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดดขวักไส้ล้างให้สะอาด แล้วบั้งปลาพักไว้


2.ตั้งน้ำในซึ้งให้ร้อน ในน้ำที่ใช้นึ่งใส่ตะไคร้ใบมะกรูด เพื่อขับกลิ่นคาวปลา นำซีอิ้วขาวแค่เล็กน้อยทาเนื้อปลาที่บั้งไว้ พอน้ำเดือดดีแล้ว นำปลาใส่จานนึ่งกับซึ้ง ใช้เวลาประมาณ 18 นาที หรือจนปลาสุก 


3.ตักน้ำที่ออกจากการนึ่งปลา มาทำเป็นน้ำราด ผสมกับน้ำตาลทราย น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำมะนาว ผงปรุงรส คนทุกอย่างให้ละลาย ใส่พริก กระเทียมสับ ชิมรสตามชอบ


4.นำปลาที่นึ่งสุกแล้วใส่จาน ราดด้วยน้ำที่ปรุงรสไว้ แต่งผักชีเพิ่ม ทานร้อนๆจะได้รสชาติที่อร่อย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่