ปลากระพงนึ่งมะนาว ง่าย。◕‿◕。 ง่าย

。◕‿◕。สวัสดีค่ะ  พอดีข้างบ้านเค้าจับปลากระพงมาได้เลยแบ่งมาให้ 1 ตัวค่ะ เลยว่าจะทำเมนู
...........................ปลากระพงนึ่งมะนาวนึ่งมะนาวแบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้.......................

     เพิ่งเขียนวิธีทำอาหารครั้งแรก  ขออธิบายวิธีทำตามแบบฉบับของเราเลยนะคะ
     อันดับแรก  :  เอาปลามาทำความสะอาด  วิธีของเราคือ ล้างด้วยน้ำเกลือ ควักไส้ ขอดเกล็ด
ตัดครีบออกให้หมด พอล้างสะอาดจนพอใจแล้ว ก็ซับตัวปลาให้แห้งแล้วนำมาวางให้สะเด็ดน้ำค่ะ

     ขั้นที่ 2     :  บั้งตัวปลาทั้งตัว ผ่าตรงท้อง ยัดกระเทียม รากผักชีเข้าไป ตามแต่ความชอบ


     ขั้นที่ 3     :  ขั้นตอนนี้ปกติที่บ้านจะใช้หมูมัน หั่นยาวๆ เอามาว่าเรียงไว้ใต้ตัวปลา กับบนตัวปลานิดหน่อย
เพื่อเพิ่มความมัน แต่อย่างที่เล่าตอนแรก  ปลาได้มาแบบสดๆใหม่ๆ เลยอยากทำเลยของบางอย่างเลยไม่ครบ
เราเลยใช้หมูบดในตู้เย็น ผสมน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ใส่ซอสปรุงรสนิดหน่อย

     ขั้นที่ 4    :  นำน้ำสะอาดใส่ในซึ้ง ต้มให้น้ำเดือดก่อน ค่อยใส่ปลากระพงพร้อมหมูสับลงนึ่งในซึ้ง แล้วปิดฝาหม้อ
นึ่งไฟแรงจนปลาสุกก็ประมาณไม่น่าเกิน 15 นาที แล้วปิดไฟเลย ขั้นตอนนี้ลืมถ่ายรูป ขอโทษนะค่ะ (ㄒoㄒ)
     ขั้นที่ 5    :  เตรียมวัตถุดิบทำน้ำราดตัวปลา มีพริก มะนาว รากผักชี กระเทียม น้ำปลาอย่างดี น้ำตาลนิดหน่อย

     ขั้นที่ 6    :  ทำน้ำปรุงรสใส่ชามเตรียมไว้ มีกระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ รากผักชีสับ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย
คนให้เข้ากัน แล้วก็เติมน้ำจากตัวปลาลงไปผสมด้วย ชิมและเติมรสให้ถูกใจ


     ขั้นตอนสุดท้าย :  นำน้ำราดบนตัวปลา เปิดไฟประมาณ 2 นาที เสิร์ฟร้อนๆ ทานคู่กับข้าวสวยเข้ากันมาก ๏[-ิ_•ิ]๏

คือเป็นครั้งแรกที่โพสวิธีทำอาหาร ถ้าผิดพลาดก็ขอโทษด้วยนะคะ ส่วนรสชาติปลากระพงของเราวันนี้
อยากจะบอกว่าฟินมาก เนื้อปลาหวานมาก ส่วนน้ำราดรสจัดจ้าน (นิดนึงนะค่ะ เวลาทำน้ำราด รสต้องจัดกว่าที่ต้องการ
หน่อย เพราะเมื่อราดกับปลา รสที่ปรุงไว้จะอ่อนลงมา)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่