。◕‿◕。สวัสดีค่ะ พอดีข้างบ้านเค้าจับปลากระพงมาได้เลยแบ่งมาให้ 1 ตัวค่ะ เลยว่าจะทำเมนู
...........................ปลากระพงนึ่งมะนาวนึ่งมะนาวแบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้.......................
เพิ่งเขียนวิธีทำอาหารครั้งแรก ขออธิบายวิธีทำตามแบบฉบับของเราเลยนะคะ
อันดับแรก : เอาปลามาทำความสะอาด วิธีของเราคือ ล้างด้วยน้ำเกลือ ควักไส้ ขอดเกล็ด
ตัดครีบออกให้หมด พอล้างสะอาดจนพอใจแล้ว ก็ซับตัวปลาให้แห้งแล้วนำมาวางให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ขั้นที่ 2 : บั้งตัวปลาทั้งตัว ผ่าตรงท้อง ยัดกระเทียม รากผักชีเข้าไป ตามแต่ความชอบ
ขั้นที่ 3 : ขั้นตอนนี้ปกติที่บ้านจะใช้หมูมัน หั่นยาวๆ เอามาว่าเรียงไว้ใต้ตัวปลา กับบนตัวปลานิดหน่อย
เพื่อเพิ่มความมัน แต่อย่างที่เล่าตอนแรก ปลาได้มาแบบสดๆใหม่ๆ เลยอยากทำเลยของบางอย่างเลยไม่ครบ
เราเลยใช้หมูบดในตู้เย็น ผสมน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ใส่ซอสปรุงรสนิดหน่อย
ขั้นที่ 4 : นำน้ำสะอาดใส่ในซึ้ง ต้มให้น้ำเดือดก่อน ค่อยใส่ปลากระพงพร้อมหมูสับลงนึ่งในซึ้ง แล้วปิดฝาหม้อ
นึ่งไฟแรงจนปลาสุกก็ประมาณไม่น่าเกิน 15 นาที แล้วปิดไฟเลย ขั้นตอนนี้ลืมถ่ายรูป ขอโทษนะค่ะ (ㄒoㄒ)
ขั้นที่ 5 : เตรียมวัตถุดิบทำน้ำราดตัวปลา มีพริก มะนาว รากผักชี กระเทียม น้ำปลาอย่างดี น้ำตาลนิดหน่อย
ขั้นที่ 6 : ทำน้ำปรุงรสใส่ชามเตรียมไว้ มีกระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ รากผักชีสับ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย
คนให้เข้ากัน แล้วก็เติมน้ำจากตัวปลาลงไปผสมด้วย ชิมและเติมรสให้ถูกใจ
ขั้นตอนสุดท้าย : นำน้ำราดบนตัวปลา เปิดไฟประมาณ 2 นาที เสิร์ฟร้อนๆ ทานคู่กับข้าวสวยเข้ากันมาก ๏[-ิ_•ิ]๏
คือเป็นครั้งแรกที่โพสวิธีทำอาหาร ถ้าผิดพลาดก็ขอโทษด้วยนะคะ ส่วนรสชาติปลากระพงของเราวันนี้
อยากจะบอกว่าฟินมาก เนื้อปลาหวานมาก ส่วนน้ำราดรสจัดจ้าน (นิดนึงนะค่ะ เวลาทำน้ำราด รสต้องจัดกว่าที่ต้องการ
หน่อย เพราะเมื่อราดกับปลา รสที่ปรุงไว้จะอ่อนลงมา)
ปลากระพงนึ่งมะนาว ง่าย。◕‿◕。 ง่าย
...........................ปลากระพงนึ่งมะนาวนึ่งมะนาวแบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้.......................
เพิ่งเขียนวิธีทำอาหารครั้งแรก ขออธิบายวิธีทำตามแบบฉบับของเราเลยนะคะ
อันดับแรก : เอาปลามาทำความสะอาด วิธีของเราคือ ล้างด้วยน้ำเกลือ ควักไส้ ขอดเกล็ด
ตัดครีบออกให้หมด พอล้างสะอาดจนพอใจแล้ว ก็ซับตัวปลาให้แห้งแล้วนำมาวางให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ขั้นที่ 2 : บั้งตัวปลาทั้งตัว ผ่าตรงท้อง ยัดกระเทียม รากผักชีเข้าไป ตามแต่ความชอบ
ขั้นที่ 3 : ขั้นตอนนี้ปกติที่บ้านจะใช้หมูมัน หั่นยาวๆ เอามาว่าเรียงไว้ใต้ตัวปลา กับบนตัวปลานิดหน่อย
เพื่อเพิ่มความมัน แต่อย่างที่เล่าตอนแรก ปลาได้มาแบบสดๆใหม่ๆ เลยอยากทำเลยของบางอย่างเลยไม่ครบ
เราเลยใช้หมูบดในตู้เย็น ผสมน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ใส่ซอสปรุงรสนิดหน่อย
ขั้นที่ 4 : นำน้ำสะอาดใส่ในซึ้ง ต้มให้น้ำเดือดก่อน ค่อยใส่ปลากระพงพร้อมหมูสับลงนึ่งในซึ้ง แล้วปิดฝาหม้อ
นึ่งไฟแรงจนปลาสุกก็ประมาณไม่น่าเกิน 15 นาที แล้วปิดไฟเลย ขั้นตอนนี้ลืมถ่ายรูป ขอโทษนะค่ะ (ㄒoㄒ)
ขั้นที่ 5 : เตรียมวัตถุดิบทำน้ำราดตัวปลา มีพริก มะนาว รากผักชี กระเทียม น้ำปลาอย่างดี น้ำตาลนิดหน่อย
ขั้นที่ 6 : ทำน้ำปรุงรสใส่ชามเตรียมไว้ มีกระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ รากผักชีสับ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย
คนให้เข้ากัน แล้วก็เติมน้ำจากตัวปลาลงไปผสมด้วย ชิมและเติมรสให้ถูกใจ
ขั้นตอนสุดท้าย : นำน้ำราดบนตัวปลา เปิดไฟประมาณ 2 นาที เสิร์ฟร้อนๆ ทานคู่กับข้าวสวยเข้ากันมาก ๏[-ิ_•ิ]๏
อยากจะบอกว่าฟินมาก เนื้อปลาหวานมาก ส่วนน้ำราดรสจัดจ้าน (นิดนึงนะค่ะ เวลาทำน้ำราด รสต้องจัดกว่าที่ต้องการ
หน่อย เพราะเมื่อราดกับปลา รสที่ปรุงไว้จะอ่อนลงมา)