แชร์สูตรการทำ ขนมเผือกทิพย์ ทำทานเองง่ายนิดเดียว| ครัวบ้านทราย

สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้ทรายจะมาแชร์วิธีการทำเมนู “เผือกทิพย์”  ขนมโบราณ อร่อย และทำง่ายมากๆเลยค่า วิธีทำง่ายอีกเช่นเคยค่า


วัตถุดิบ
1. เผือก 600 กรัม
2. กะทิ 150ml.
3. น้ำตาลทราย  100 กรัม
4. เกลือ   1/2 ชช.
5. ผงฟู    1/2 ชช.
6. ข้าวโพดต้ม 200 กรัม
7. น้ำมันพืช
วิธีทำ

1. เริ่มจากทำน้ำกะทิก่อนตั้งหม้อใช้ไฟปานกลาง ใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปต้มให้น้ำตาลละลายและปิดไฟพักไว้ให้เย็น


2. ปลอกเปลือกเผือกแล้วทำความสะอาดเศษเปลือกที่ติดอยู่กับตัวเผือกให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ


3. นำเผือกไปนึ่งประมาณ20นาทีหรือจนสุก


4. นำเผือกมาบดให้ละเอียดแล้วพักไว้ให้เย็นลง


5. ใส่ผงฟู กับ น้ำกะทิที่ทำไว้ลงไปโดยค่อยๆใส่กะทิแล้วคนหรือขยำให้เข้ากับเผือกจนเป็นเนื้อเดียวกัน



6. ใส่ข้าวโพดลงไปผสมให้เข้ากัน


7. นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆนามต้องการ


8. ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อนมาก แล้วนำกระดาษทิชชูมาชุบน้ำมันแล้วทาบางๆบนกะทะ

9. นำเผือกที่ปั้นไว้วางบนกะทะเพื่อนำมาปิ้ง


10. กลับเผือกไปมาจนเป็นสีเหลืองสวย


11. พร้อมจัดเสริฟได้เลยค่า

*  สามารถเปลี่ยนจากเผือกเป็นมันได้นะค่ะแล้วแต่ความชอบ
* ในคลิปเราทำทานเองเลยใช้มือแต่ล้างสะอาดแล้วน้าาา ถ้าใครทำขายใส่ถุงมือก่อนประกอบอาหารด้วยนะค่า
* ถ้าใช้กระทะปิ้งเผือกจะไม่กลม ถ้าอยากให้เผือกกลมต้องปิ้งบนตะแกรง
* กระทะต้องเป็นเทพร่อนเท่านั้นเพื่อไม่ให้เผือกติดกระทะนะค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะสำหรับ “ เผือกทิพย์” อร่อย ฟิน มากๆบอกเลย เพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดทรายขออภัยด้วยนะค่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่