🌟ไก่ตุ๋นซีอิ้ว🌟


เครื่องปรุง
ไก่ 1 ตัว
ข่า 4-5 แว่น
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
กระเทียมบุบ 4-5 กลีบ
รากผักชีบุบ 3-4 ราก
ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย
ซีอิ้วดำ 1-2 ช้อนโต๊ะกับอีกนิดหน่อย
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ลิตร (หรือให้ท่วมไก่ นิดหน่อย)

น้ำจิ้ม
พริกขี้หนู 10 เม็ด
กระเทียมไทย 8-10 กลีบ
รากผักชีซอย 1 ราก
น้ำซุปจากการตุ๋นไก่ 1/3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 0.5-1 llช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ลูก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ล้างไก่ให้สะอาด พักไว้ก่อน(ไก่ 1 ตัว จขกท นำมาสับเป็น 4 ชิ้นใหญ่ๆนะคะ) หั่นตะไคร้ ข่า รากผักชี กระเทียม แล้วทุบทั้งหมดใส่ลงในหม้อต้มไก่ พอนำ้เดือดให้ใส่ไก่ลงไป ปรุงรสน้ำต้มไก่ด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาวเห็ดหอม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส

หรี่ไฟลงอ่อนสุด ตุ๋นไก่ไปเรื่อยๆ พอตุ๋นได้ประมาณ 30 นาที ให้ชิมรสน้ำต้มไก่ดูว่าขาดอะไร สามารถเติมได้ รสชาติน้ำต้มไก่จะออกหวานนำ และเค็มตามแต่ไม่หวานมากนะคะ จากนั้นปิดฝาหม้อ ตุ๋นไก่ต่ออีกประมาณ 1 ชม ค่ะ

จากนั้นมาตำน้ำจิ้มต่อเลย ตำส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ชิมรสชาติและเพิ่มลดได้ตามชอบเลยค่ะ


ตอนนี้เราก็ได้ไก่ตุ๋นซีอิ้วที่อร่อย รสชาติกลมกล่อมมาก ถ้าแช่ไก่ไว้ในน้ำต้มไก่อีกคืนนึง ยิ่งจะได้ไก่ที่อร่อยมากๆเลยค่ะ จะทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่