“ข้าวมันไก่” ข้าวมันๆ กับเนื้อไก่นุ่มๆ ตามด้วยน้ำซุปร้อนๆ ตักราดบนไก่ด้วยน้ำจิ้มแบบพิเศษเฉพาะตัว ไม่หมดหม้ออย่างไรไหวครับ
ส่วนผสมความอร่อย "น้ำซุป ข้าวมัน และน้ำจิ้ม"
"น้ำซุป"
หัวไชเท้า 200 กรัม
ไก่ส่วนอก 1 กก
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
ผักชี 15 กรัม
"ข้าวมัน"
ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วย
ขิงหั่นแว่น 10 กรัม
กระเทียมเจียว 10 กรัม
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า
"น้ำจิ้ม"
กระเทียม 5 กรัม
รากผักชี 15 กรัม
ขิง 15 กรัม
พริกสด 10 กรัม
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ขั้นตอนการทำ
ส่วน
“น้ำซุป”
- ตั้งน้ำเปล่า รอจนน้ำเดือดใส่ไก่ส่วนอก และหัวไช้เท้าลงไป ต้มต่อไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อน จนหัวไช้เท้าเริ่มสุก จึงปิดไฟ
ส่วน
“ข้าวมัน”
- เติมน้ำเปล่าลงในข้าวสามถ้วยครึ่ง และใส่น้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไป ใส่กระเทียมเจียม และขิงลงบนข้าว จากนั้นหุงข้าวตามปกติได้เลย
ส่วน
“น้ำจิ้ม”
- ใส่กระเทียม รากผักชี ขิง พริกสด น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ซีอิ้วดำ เต้าเจี้ยว และน้ำเปล่าปั่นให้เข้ากัน
ที่เหลือก็ตักใส่จากได้เลยครับ
ข้าวมันไก่
“ข้าวมันไก่” ข้าวมันๆ กับเนื้อไก่นุ่มๆ ตามด้วยน้ำซุปร้อนๆ ตักราดบนไก่ด้วยน้ำจิ้มแบบพิเศษเฉพาะตัว ไม่หมดหม้ออย่างไรไหวครับ
ส่วนผสมความอร่อย "น้ำซุป ข้าวมัน และน้ำจิ้ม"
"น้ำซุป"
หัวไชเท้า 200 กรัม
ไก่ส่วนอก 1 กก
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
ผักชี 15 กรัม
"ข้าวมัน"
ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วย
ขิงหั่นแว่น 10 กรัม
กระเทียมเจียว 10 กรัม
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า
"น้ำจิ้ม"
กระเทียม 5 กรัม
รากผักชี 15 กรัม
ขิง 15 กรัม
พริกสด 10 กรัม
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ขั้นตอนการทำ
ส่วน “น้ำซุป”
- ตั้งน้ำเปล่า รอจนน้ำเดือดใส่ไก่ส่วนอก และหัวไช้เท้าลงไป ต้มต่อไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อน จนหัวไช้เท้าเริ่มสุก จึงปิดไฟ
ส่วน “ข้าวมัน”
- เติมน้ำเปล่าลงในข้าวสามถ้วยครึ่ง และใส่น้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไป ใส่กระเทียมเจียม และขิงลงบนข้าว จากนั้นหุงข้าวตามปกติได้เลย
ส่วน “น้ำจิ้ม”
- ใส่กระเทียม รากผักชี ขิง พริกสด น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ซีอิ้วดำ เต้าเจี้ยว และน้ำเปล่าปั่นให้เข้ากัน
ที่เหลือก็ตักใส่จากได้เลยครับ