วันนี้นิ่มขอนำสูตรการทำข้าวมันไก่แบบคนไกลบ้านมาให้ดูกันคะ
เนื่องจากว่าตอนที่นิ่มกลับไปเมืองไทยครั้งล่าสุด อยากกินข้าวมันไก่กับน้ำซุปร้อน ๆ ให้โล่งคอซะหน่อย
ปรากฎว่าทุกวันนี้ข้าวมันไก่ มีแต่ข้าวกับชิ้นอกไก่แฟบ ๆ กับน้ำซุปจืด ๆ ด้วยราคา 50 บาท
********************************************************
ขอบอกว่าชิ้นไก่ที่ได้ แม่ค้าตบไก่ซะ สลบแล้วสลบอีก แบนแล้วแบนอีกซะแทบติดเขียง จากอกโต ๆ กลายเป็นอกแบน ๆ ไปในทันที ไม่รู้ว่านโยบายของร้านนั้นสับไก่ โดยดูจากขนาดอกลูกค้าหรือเปล่านิ่มเลยได้ไก่อกแฟบมา ฮึ่ม........ น่าคิดนะ 55555
**********************************************************
สูตรนะคะ
ส่วนผสมไก่ต้ม
ไก่ 1 ตัว
ขิงหั่น 3 ชิ้น
กระเทียม 4 กลีบ
ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
ใบเตย 2 ใบ
คนอร์ซุปไก่ 1 ก้อน
ส่วนผสมไก่ทอด
สะโพกไก่ 4 ชิ้น
แป้งโกกิ 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย
พริกไทย 1 ช้อนชา
เกลือ 0.5 ช้อนชา
ส่วนผสมของข้าวมัน
ข้าวสาร 4 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ขิง 2 ชิ้น
กระเทียมไทย 10 กลีบ
น้ำซุปไก่พอท่วมข้าว
สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่
พริกขี้หนู 60 กรัม
กระเทียม 60 กรัม
ขิง 60 กรัม
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 0.5 ถ้วย
มะนาว
เริ่มต้นโดยการต้มน้ำให้เดือด ใส่กระเทียมแล้วก็ขิงทุบลงไป ตามด้วยต้นหอมและใบเตย
หลังจากนั้นใส่คนอร์ซุปไก่ก้อนลงไป 1 ก้อน สำหรับใครที่ไม่ชอบคนอร์ให้ใส่เกลือ และพริกไทยลงไปปรุงรสแทนได้คะ
จากนั้นปรับไฟลงแล้วนำไก่ลงไปเคี่ยวคะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
ระหว่างรอเราหันมาทำข้าวมันกันก่อนคะ
เริ่มจากการนำมันไก่มาผัดในกระทะ แต่เนื่องจากว่านิ่มไม่มีความสามารถหามันไก่มาได้เลยต้องใช้มันจากพืชมาแทน
ที่นอร์เวย์เขาจะใช้เวลาเราจะทอดโดนัท แต่ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำมันพืชธรรมดาของเราได้เลยคะนำขิงลงไปผัดกับกระเทียมไทยให้หอม
จากนั้นนำข้าวลงไปผัด ผัด ๆ ไปเรื่อย ๆ จนข้าวเริ่มมีสีขาวขุ่นประมาณนี้ หลังจากนั้นเอาข้าวที่เราผัดใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว
คราวนี้ให้เราตักมันไก่และซุปไก่ที่ลอยหน้าอยู่ในหม้อต้มไก่ของเรา มาเป็นน้ำหุงข้าวของเราคะ
พยายามใส่น้ำไม่ต้องเยอะมากในช่วงแรกคะ เพราะถ้าข้าวแฉะเกินไปจะไม่อร่อย
ให้ค่อยเซ็คข้าวโดยการคนข้าวดู ถ้าข้าวยังแข็งก็ค่อยเติมน้ำลงไปทำแบบนี้จนกว่าข้าวจะสุกดี
ตอนนี้เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ ข้าวมันของเรา ณ จุด จุดนี้หอมมากคะขอบอก อิ อิ
พอข้าวสุกไก่ก็สุกตามๆกันมาคะ เราก็นำไก่มาเลาะๆเอากระดูกออกแล้วก็นำกระดูกไก่ไปต้มซุปไว้ซดน้ำกันต่อเลย
ของดีแบบนี้ห้ามทิ้งเด็ดขาดนะคะ อันนี้ไม่ได้งกน้าาาาาาาาาา (เสียงสูงปริ๊ด)
เนื่องด้วยคุณสามีชอบทานไก่ทอดด้วยนิ่มก็เลยต้องทำทั้งไก่ทอดแล้วก็ไก่ต้ม
นิ่มใช้สะโพกไก่ติดน่องมาทำคะด้วยความเป็นศรีภรรยาที่ดี
ก็เลยต้องปาดเหงื่อเลาะกระดูกไก่เอามาทอดให้คุณสามีรับประทาน หึ หึ
จากนั้นนำน้องไก่มาคลุกเกลือและพริกไทยและซีอิ้วขาวคะ
นำแป้งโกกิมาผสมกับน้ำเย็นจัด พยายามอย่าให้ข้นหรือเหลวจนเกินไป
โรยเกลือ พริกไทยผสมคนให้เข้ากัน
นำไก่ของเราลงไปชุบคะ
จากนั้นนำไก่ลงไปทอดคะ อุณหภูมิสำหรับการทอดไก่ที่ดีจะอยู่ที่ 170 องศา
เวลาที่ใช้ประมาณ 12-20 นาที
เรียบร้อยคะ ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันหน่อย กรอบนอกนุ่มใน คริ คริ
สำหรับตับ ตับ ตับ ตับ ตับ ตับไก่ ตับเยอะนับไม่ถูก 5555
ให้เราต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ตะไคร้ กับต้นหอมญี่ปุ่น ทุบลงไป เพื่อไล่กลิ่นคาว
แล้วเบาไฟลง จากนั้นนำตับลงไปต้มประมาณ 4-5 นาที แล้วนำขึ้นคะ
อย่าต้มนานนักนะคะ เดี๊ยวตับจะแข็งไม่อร่อย
ถ้ากินสดได้กินแหละ อ๊าย!!! ม่ายช่ายปอบ 5555
ตอนนี้ทุกอย่างพร้อมแล้วก็เริ่มจัดจานเลยคะ นำไก่ต้มมาหั่น
ไม่ต้องตบก่อนหั่นคะทานเองที่บ้าน ขอเนื้อแน่นๆ อิ อิ
อันนี้ไก่ทอด
อิ่มมากคะเจอจานนี้เข้าไป
รูปนี้เน้นไก่ทอดหน่อย อิ อิ
อันนี้น้ำจิ้มไก่อร่อยๆ แซ่บทานได้ทั้งครอบครัว
คลิปการทำข้าวมันไก่นะคะ
คลิปการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ชวนมาทำข้าวมันไก่ แบบอกแน่นๆ ทั้งแบบไก่ต้มและไก่ทอด ทานกันให้แน่นอกกันไปเลย อิ อิ
เนื่องจากว่าตอนที่นิ่มกลับไปเมืองไทยครั้งล่าสุด อยากกินข้าวมันไก่กับน้ำซุปร้อน ๆ ให้โล่งคอซะหน่อย
ปรากฎว่าทุกวันนี้ข้าวมันไก่ มีแต่ข้าวกับชิ้นอกไก่แฟบ ๆ กับน้ำซุปจืด ๆ ด้วยราคา 50 บาท
********************************************************
ขอบอกว่าชิ้นไก่ที่ได้ แม่ค้าตบไก่ซะ สลบแล้วสลบอีก แบนแล้วแบนอีกซะแทบติดเขียง จากอกโต ๆ กลายเป็นอกแบน ๆ ไปในทันที ไม่รู้ว่านโยบายของร้านนั้นสับไก่ โดยดูจากขนาดอกลูกค้าหรือเปล่านิ่มเลยได้ไก่อกแฟบมา ฮึ่ม........ น่าคิดนะ 55555
**********************************************************
ไก่ 1 ตัว
ขิงหั่น 3 ชิ้น
กระเทียม 4 กลีบ
ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
ใบเตย 2 ใบ
คนอร์ซุปไก่ 1 ก้อน
ส่วนผสมไก่ทอด
สะโพกไก่ 4 ชิ้น
แป้งโกกิ 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย
พริกไทย 1 ช้อนชา
เกลือ 0.5 ช้อนชา
ข้าวสาร 4 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ขิง 2 ชิ้น
กระเทียมไทย 10 กลีบ
น้ำซุปไก่พอท่วมข้าว
สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่
พริกขี้หนู 60 กรัม
กระเทียม 60 กรัม
ขิง 60 กรัม
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 0.5 ถ้วย
มะนาว
หลังจากนั้นใส่คนอร์ซุปไก่ก้อนลงไป 1 ก้อน สำหรับใครที่ไม่ชอบคนอร์ให้ใส่เกลือ และพริกไทยลงไปปรุงรสแทนได้คะ
เริ่มจากการนำมันไก่มาผัดในกระทะ แต่เนื่องจากว่านิ่มไม่มีความสามารถหามันไก่มาได้เลยต้องใช้มันจากพืชมาแทน
ที่นอร์เวย์เขาจะใช้เวลาเราจะทอดโดนัท แต่ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำมันพืชธรรมดาของเราได้เลยคะนำขิงลงไปผัดกับกระเทียมไทยให้หอม
พยายามใส่น้ำไม่ต้องเยอะมากในช่วงแรกคะ เพราะถ้าข้าวแฉะเกินไปจะไม่อร่อย
ให้ค่อยเซ็คข้าวโดยการคนข้าวดู ถ้าข้าวยังแข็งก็ค่อยเติมน้ำลงไปทำแบบนี้จนกว่าข้าวจะสุกดี
นิ่มใช้สะโพกไก่ติดน่องมาทำคะด้วยความเป็นศรีภรรยาที่ดี
ก็เลยต้องปาดเหงื่อเลาะกระดูกไก่เอามาทอดให้คุณสามีรับประทาน หึ หึ
เวลาที่ใช้ประมาณ 12-20 นาที
ให้เราต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ตะไคร้ กับต้นหอมญี่ปุ่น ทุบลงไป เพื่อไล่กลิ่นคาว
แล้วเบาไฟลง จากนั้นนำตับลงไปต้มประมาณ 4-5 นาที แล้วนำขึ้นคะ
ถ้ากินสดได้กินแหละ อ๊าย!!! ม่ายช่ายปอบ 5555
ไม่ต้องตบก่อนหั่นคะทานเองที่บ้าน ขอเนื้อแน่นๆ อิ อิ
หรือเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/
นะคะ