ชวนมาทำข้าวมันไก่ แบบอกแน่นๆ ทั้งแบบไก่ต้มและไก่ทอด ทานกันให้แน่นอกกันไปเลย อิ อิ


วันนี้นิ่มขอนำสูตรการทำข้าวมันไก่แบบคนไกลบ้านมาให้ดูกันคะ

เนื่องจากว่าตอนที่นิ่มกลับไปเมืองไทยครั้งล่าสุด อยากกินข้าวมันไก่กับน้ำซุปร้อน ๆ ให้โล่งคอซะหน่อย

ปรากฎว่าทุกวันนี้ข้าวมันไก่ มีแต่ข้าวกับชิ้นอกไก่แฟบ ๆ กับน้ำซุปจืด ๆ ด้วยราคา 50 บาท

********************************************************

ขอบอกว่าชิ้นไก่ที่ได้ แม่ค้าตบไก่ซะ สลบแล้วสลบอีก แบนแล้วแบนอีกซะแทบติดเขียง จากอกโต ๆ กลายเป็นอกแบน ๆ ไปในทันที  ไม่รู้ว่านโยบายของร้านนั้นสับไก่ โดยดูจากขนาดอกลูกค้าหรือเปล่านิ่มเลยได้ไก่อกแฟบมา ฮึ่ม........ น่าคิดนะ 55555

**********************************************************


สูตรนะคะ

ส่วนผสมไก่ต้ม
ไก่ 1 ตัว
ขิงหั่น 3 ชิ้น
กระเทียม 4 กลีบ
ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
ใบเตย 2 ใบ
คนอร์ซุปไก่ 1 ก้อน

ส่วนผสมไก่ทอด
สะโพกไก่ 4 ชิ้น
แป้งโกกิ 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย
พริกไทย 1 ช้อนชา
เกลือ 0.5 ช้อนชา


ส่วนผสมของข้าวมัน
ข้าวสาร 4 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ขิง 2 ชิ้น
กระเทียมไทย 10 กลีบ
น้ำซุปไก่พอท่วมข้าว

สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่
พริกขี้หนู 60 กรัม
กระเทียม 60 กรัม
ขิง 60 กรัม
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 0.5 ถ้วย
มะนาว



เริ่มต้นโดยการต้มน้ำให้เดือด ใส่กระเทียมแล้วก็ขิงทุบลงไป ตามด้วยต้นหอมและใบเตย
หลังจากนั้นใส่คนอร์ซุปไก่ก้อนลงไป 1 ก้อน สำหรับใครที่ไม่ชอบคนอร์ให้ใส่เกลือ และพริกไทยลงไปปรุงรสแทนได้คะ



จากนั้นปรับไฟลงแล้วนำไก่ลงไปเคี่ยวคะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง



ระหว่างรอเราหันมาทำข้าวมันกันก่อนคะ
เริ่มจากการนำมันไก่มาผัดในกระทะ แต่เนื่องจากว่านิ่มไม่มีความสามารถหามันไก่มาได้เลยต้องใช้มันจากพืชมาแทน
ที่นอร์เวย์เขาจะใช้เวลาเราจะทอดโดนัท แต่ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำมันพืชธรรมดาของเราได้เลยคะนำขิงลงไปผัดกับกระเทียมไทยให้หอม



จากนั้นนำข้าวลงไปผัด ผัด ๆ ไปเรื่อย ๆ จนข้าวเริ่มมีสีขาวขุ่นประมาณนี้ หลังจากนั้นเอาข้าวที่เราผัดใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว




คราวนี้ให้เราตักมันไก่และซุปไก่ที่ลอยหน้าอยู่ในหม้อต้มไก่ของเรา มาเป็นน้ำหุงข้าวของเราคะ
พยายามใส่น้ำไม่ต้องเยอะมากในช่วงแรกคะ เพราะถ้าข้าวแฉะเกินไปจะไม่อร่อย
ให้ค่อยเซ็คข้าวโดยการคนข้าวดู ถ้าข้าวยังแข็งก็ค่อยเติมน้ำลงไปทำแบบนี้จนกว่าข้าวจะสุกดี



ตอนนี้เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ ข้าวมันของเรา ณ จุด จุดนี้หอมมากคะขอบอก อิ อิ



พอข้าวสุกไก่ก็สุกตามๆกันมาคะ เราก็นำไก่มาเลาะๆเอากระดูกออกแล้วก็นำกระดูกไก่ไปต้มซุปไว้ซดน้ำกันต่อเลย



ของดีแบบนี้ห้ามทิ้งเด็ดขาดนะคะ อันนี้ไม่ได้งกน้าาาาาาาาาา (เสียงสูงปริ๊ด)



เนื่องด้วยคุณสามีชอบทานไก่ทอดด้วยนิ่มก็เลยต้องทำทั้งไก่ทอดแล้วก็ไก่ต้ม
นิ่มใช้สะโพกไก่ติดน่องมาทำคะด้วยความเป็นศรีภรรยาที่ดี
ก็เลยต้องปาดเหงื่อเลาะกระดูกไก่เอามาทอดให้คุณสามีรับประทาน หึ หึ



จากนั้นนำน้องไก่มาคลุกเกลือและพริกไทยและซีอิ้วขาวคะ



นำแป้งโกกิมาผสมกับน้ำเย็นจัด พยายามอย่าให้ข้นหรือเหลวจนเกินไป

โรยเกลือ พริกไทยผสมคนให้เข้ากัน



นำไก่ของเราลงไปชุบคะ

จากนั้นนำไก่ลงไปทอดคะ อุณหภูมิสำหรับการทอดไก่ที่ดีจะอยู่ที่ 170 องศา
เวลาที่ใช้ประมาณ 12-20 นาที



เรียบร้อยคะ ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันหน่อย กรอบนอกนุ่มใน คริ คริ



สำหรับตับ ตับ ตับ ตับ ตับ ตับไก่ ตับเยอะนับไม่ถูก 5555  
ให้เราต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ตะไคร้ กับต้นหอมญี่ปุ่น ทุบลงไป เพื่อไล่กลิ่นคาว
แล้วเบาไฟลง จากนั้นนำตับลงไปต้มประมาณ 4-5 นาที แล้วนำขึ้นคะ



อย่าต้มนานนักนะคะ เดี๊ยวตับจะแข็งไม่อร่อย
ถ้ากินสดได้กินแหละ อ๊าย!!! ม่ายช่ายปอบ 5555




ตอนนี้ทุกอย่างพร้อมแล้วก็เริ่มจัดจานเลยคะ นำไก่ต้มมาหั่น
ไม่ต้องตบก่อนหั่นคะทานเองที่บ้าน ขอเนื้อแน่นๆ อิ อิ



อันนี้ไก่ทอด



อิ่มมากคะเจอจานนี้เข้าไป



รูปนี้เน้นไก่ทอดหน่อย อิ อิ



อันนี้น้ำจิ้มไก่อร่อยๆ แซ่บทานได้ทั้งครอบครัว


คลิปการทำข้าวมันไก่นะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


คลิปการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


วิธีการทำน้ำจิ้ม สามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.benchawan.com/index.php/th-th/my-kitchen-thai/sauce-thai/recipe/58-chicken-sauce นะคะ


สามารถติดตามสูตรอาหารต่างๆได้ที่ http://www.benchawan.com/index.php/th-th/
หรือเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/
นะคะ


หรือติดตามกันได้ทาง IG นะคะ https://www.instagram.com/benchawan_place/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่