“ข้าวก่ำแดงมันไก่”อาหารจานเดียวที่ติด Top 10 ยอดนิยม แต่วันนี้เราใช้ข้าวก่ำแดงหอมมะลิหุงเป็นข้าวมัน เพราะต้องการเพิ่มกากใยให้กับร่างกายด้วย ยุคนี้อร่อยอย่างเดียวไม่ได้นะต้องดีต่อสุขภาพด้วยนะ
วิธีทำแบบเต็มๆค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
Facebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=145918259519598&id=100023042750008
เพจ facebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2013029498979519&id=1831103717172099
ข้าวก่ำแดงมันไก่
วัตถุดิบ
1.ข้าวก่ำแดงหอมมะลิ 2 1/2 ถ้วย
2.สะโพกไก่ 4 ชิ้น
3.ตับไก่ 3 พวง
4.กระเทียบบุบ 15 กลีบ
5.ขิงแก่หั่นแว่น 8-10 ชิ้น
6.รากผักชี 3 ต้น
7.พริกไทยบุบ 8-10 เม็ด
8.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9..ปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะกับอีกนิดหน่อย
10.น้ำเปล่า 3 ถ้วยกับอีกนิดหน่อย
น้ำจิ้ม
1.เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
2.ขิงแก่สับ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมสับ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.พริกจินดาสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำส้มสายชู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำเชื่อม 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะกับอีกนิดหน่อย
8.ซีอิ้วดำ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำขิงหั่นแว่น 4 ชิ้น รากผักชี กระเทียมบุบ 5 กลีบ ใส่น้ำเปล่าลงไปตั้งไฟเริ่มร้อนจึง ปรุงรสด้วยเกลือป่นและผงปรุงรส
ใส่เนื้อไก่ต้มด้วยไฟกลาง
เนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่ตับไก่ลงไปต่มต่อ ไก่สุก 70%
ปิดไฟตักเนื้อไก่และตับขึ้น
นำน้ำซุปที่ได้ไปกรองพักเตรียมไว้
2.ใส่น้ำมันในกระทะ ขิงแก่ กระเทียบบุบ พริกไทยบุบผัดให้หอม
ใส่ข้าวก่ำแดงหอมมะลิที่ซาวจนสะอาดแล้วลงไปผัดจนเม็ดข้าวเริ่มเป็นสีขาวขุ่น ปิดไฟ
3.นำข้าวก่ำแดงที่ผัดเสร็จแล้วใส่หม้อข้าวเติมน้ำซุปลงไป
วางเนื้อไก่ที่ต้มแล้วลงไปปิดฝาหุงข้าวตามปกติ
4.ข้าวสุกดีแล้วเอาไก่ออกแล้วใช้ทัพพีซุยข้าวเพื่อไม่ให้ติดกันเป็นก้อน ปิดฝาให้ระอุต่ออีกสัก 10 นาที
5.ปรุงน้ำจิ้ม ตักเต้าเจี้ยวที่บี้เม็ดพอแหลกแล้วลงไป ใส่น้ำเชื่อม ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู ขิงแก่สับ กระเทียมสับ พริกแดงสับลง
ไปคลุกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ
6.ตักข้าวใส่จาน สับเนื้อไก่และตับไก่เป็นชิ้นวางใส่จาน พร้อมน้ำจิ้ม แกล้มด้วยแตงกวา
ข้าวก่ำแดงมันไก่
วิธีทำแบบเต็มๆค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
Facebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=145918259519598&id=100023042750008
เพจ facebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2013029498979519&id=1831103717172099
ข้าวก่ำแดงมันไก่
วัตถุดิบ
1.ข้าวก่ำแดงหอมมะลิ 2 1/2 ถ้วย
2.สะโพกไก่ 4 ชิ้น
3.ตับไก่ 3 พวง
4.กระเทียบบุบ 15 กลีบ
5.ขิงแก่หั่นแว่น 8-10 ชิ้น
6.รากผักชี 3 ต้น
7.พริกไทยบุบ 8-10 เม็ด
8.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9..ปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะกับอีกนิดหน่อย
10.น้ำเปล่า 3 ถ้วยกับอีกนิดหน่อย
น้ำจิ้ม
1.เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
2.ขิงแก่สับ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมสับ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.พริกจินดาสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำส้มสายชู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำเชื่อม 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะกับอีกนิดหน่อย
8.ซีอิ้วดำ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำขิงหั่นแว่น 4 ชิ้น รากผักชี กระเทียมบุบ 5 กลีบ ใส่น้ำเปล่าลงไปตั้งไฟเริ่มร้อนจึง ปรุงรสด้วยเกลือป่นและผงปรุงรส
ใส่เนื้อไก่ต้มด้วยไฟกลาง
เนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่ตับไก่ลงไปต่มต่อ ไก่สุก 70%
ปิดไฟตักเนื้อไก่และตับขึ้น
นำน้ำซุปที่ได้ไปกรองพักเตรียมไว้
2.ใส่น้ำมันในกระทะ ขิงแก่ กระเทียบบุบ พริกไทยบุบผัดให้หอม
ใส่ข้าวก่ำแดงหอมมะลิที่ซาวจนสะอาดแล้วลงไปผัดจนเม็ดข้าวเริ่มเป็นสีขาวขุ่น ปิดไฟ
3.นำข้าวก่ำแดงที่ผัดเสร็จแล้วใส่หม้อข้าวเติมน้ำซุปลงไป
วางเนื้อไก่ที่ต้มแล้วลงไปปิดฝาหุงข้าวตามปกติ
4.ข้าวสุกดีแล้วเอาไก่ออกแล้วใช้ทัพพีซุยข้าวเพื่อไม่ให้ติดกันเป็นก้อน ปิดฝาให้ระอุต่ออีกสัก 10 นาที
5.ปรุงน้ำจิ้ม ตักเต้าเจี้ยวที่บี้เม็ดพอแหลกแล้วลงไป ใส่น้ำเชื่อม ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู ขิงแก่สับ กระเทียมสับ พริกแดงสับลง
ไปคลุกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ
6.ตักข้าวใส่จาน สับเนื้อไก่และตับไก่เป็นชิ้นวางใส่จาน พร้อมน้ำจิ้ม แกล้มด้วยแตงกวา