ข้าวมันไก่หาซื้อได้ง่าย แต่หาร้านที่อร่อยถูกใจยากมาก วันนี้เลยลงมือทำเองซะเลย ชอบข้าวมันไก่ที่ใส่ตับเยอะๆ
สูตรข้าวมันไก่และน้ำซุปจะใช้แค่ เกลือ กระเทียม พริกไทย ในการปรุงรสชาติ ไม่ใส่ผงชูรส หรือผงปรุงรสใดๆ ทั้งสิ้น
++น้ำจิ้มข้าวมันไก่++
เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ (ใช้สูตร 1 จะไม่เค็มมาก)
ขิงตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มพริกดอง 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีใช้น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาวแทน)
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
พริกแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ วันนี้จะใช้ครกในการผสมนะคะ นำเต้าเจี้ยวกับน้ำตาลใส่ลงในครกแล้วบดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย หลังจากนั้นก็ใส่ ขิงตำละเอียด
น้ำมะนาว พริกดองน้ำส้ม น้ำอุ่น ซีอิ้วดำ คลุกเคล้า ให้เข้ากัน ชิม ปรุง รสชาติ ตามชอบนะคะ เสร็จแล้วเติมพริกขี้หนูซอย และ ขิงที่หั่นไว้ลงไป
คนให้เข้ากัน เทใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ
ต่อไปทำส่วนของน้ำซุปและไก่ต้ม
++ส่วนของน้ำซุปไก่++
ไก่ 1 ซีก น้ำหนักประมาณ 1 กิโล (หรือจะใช้ส่วนน่องสะโพกก็ได้ค่ะ เลือกได้ตามชอบ)
หัวไชเท้า 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว (ช่วยให้น้ำซุปหวาน)
รากผักชีทุบ 2 ราก
กระเทียมจีนทุบ 4-5 กลีบ
พริกไทยป่นหยาบๆ 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้ารู้สึกว่าน้ำซุปรสจืดไปใส่เพิ่มได้อีกค่ะ)
น้ำเปล่า 2-2.5 ลิตร
ใบเตย (ช่วยเพิ่มความหอมให้น้ำซุป)
(ส่วนตับไก่และเลือดไก่ ใส่ตามชอบเลยค่ะ วิธีทำให้แยกหม้อต้มอีกใบ ใส่เกลือนิดนึง ต้มจนสุกแล้วเอามาน็อกน้ำเย็น)
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อใบใหญ่
2. เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 2.5 ลิตร (เผื่อน้ำซุปที่จะใช้หุงข้าวด้วย)
3. เมื่อต้มไก่สุกแล้วให้นำมาน็อกน้ำเย็นทันที
ส่วนของน้ำซุป ไก่ต้ม และน้ำจิ้มเสร็จแล้วค่ะ ต่อไปจะทำในส่วนของ น้ำมันไก่เจียว และการทำข้าวมันกัน
++++++++++++
น้ำมันไก่สำหรับผัดข้าว
มันไก่ หรือ หนังไก่
กระเทียมตำหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นแว่น 5-6 ชิ้น
ใบเตยหั่น 5-6 ชิ้น
ข้าวสาร 4 ถ้วยตวง (ล้างให้สะอาด)
น้ำซุปสำหรับหุงข้าว
+++++++++++
วิธีเจียวน้ำมันไก่ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่มันไก่ลงไปตามด้วย กระเทียมตำหยาบ ขิงหั่นแว่น ใบเตยหั่น เราจะเจียวพอให้มีน้ำมันเล็กน้อย
หลังจากนั้นให้เก็บใบเตยออกจากกระทะ
หลังจากนั้นให้น้ำข้าวหอมมะลิ ใส่ลงไปในกะทะ ผัดให้น้ำมันเคลือบเม็ดข้าว เราจะใช้เวลาในการผัดประมาณ 4-5 นาที
ระหว่างผัดข้าวจะติดกระทะให้เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย เสร็จแล้วให้เทใส่หม้อหุงข้าว
เติมน้ำซุปลงไปให้ท่วมเม็ดข้าว แล้วนำไปหุงจนสุก
ข้าวหุงสุกแล้วก็ใช้ทัพพีคนให้ทั่วๆ
เสร็จแล้วนะคะ ข้าวมันไก่
เรามาจัดเสริฟกัน
น้ำซุปกินได้สบายใจเลยค่ะ เพราะไม่ใส่ผงชูรส
ข้าวมันไก่ ไม่ใส่ผงชูรส
สูตรข้าวมันไก่และน้ำซุปจะใช้แค่ เกลือ กระเทียม พริกไทย ในการปรุงรสชาติ ไม่ใส่ผงชูรส หรือผงปรุงรสใดๆ ทั้งสิ้น
++น้ำจิ้มข้าวมันไก่++
เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ (ใช้สูตร 1 จะไม่เค็มมาก)
ขิงตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มพริกดอง 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีใช้น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาวแทน)
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
พริกแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ วันนี้จะใช้ครกในการผสมนะคะ นำเต้าเจี้ยวกับน้ำตาลใส่ลงในครกแล้วบดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย หลังจากนั้นก็ใส่ ขิงตำละเอียด
น้ำมะนาว พริกดองน้ำส้ม น้ำอุ่น ซีอิ้วดำ คลุกเคล้า ให้เข้ากัน ชิม ปรุง รสชาติ ตามชอบนะคะ เสร็จแล้วเติมพริกขี้หนูซอย และ ขิงที่หั่นไว้ลงไป
คนให้เข้ากัน เทใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ
ต่อไปทำส่วนของน้ำซุปและไก่ต้ม
++ส่วนของน้ำซุปไก่++
ไก่ 1 ซีก น้ำหนักประมาณ 1 กิโล (หรือจะใช้ส่วนน่องสะโพกก็ได้ค่ะ เลือกได้ตามชอบ)
หัวไชเท้า 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว (ช่วยให้น้ำซุปหวาน)
รากผักชีทุบ 2 ราก
กระเทียมจีนทุบ 4-5 กลีบ
พริกไทยป่นหยาบๆ 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้ารู้สึกว่าน้ำซุปรสจืดไปใส่เพิ่มได้อีกค่ะ)
น้ำเปล่า 2-2.5 ลิตร
ใบเตย (ช่วยเพิ่มความหอมให้น้ำซุป)
(ส่วนตับไก่และเลือดไก่ ใส่ตามชอบเลยค่ะ วิธีทำให้แยกหม้อต้มอีกใบ ใส่เกลือนิดนึง ต้มจนสุกแล้วเอามาน็อกน้ำเย็น)
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อใบใหญ่
2. เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 2.5 ลิตร (เผื่อน้ำซุปที่จะใช้หุงข้าวด้วย)
3. เมื่อต้มไก่สุกแล้วให้นำมาน็อกน้ำเย็นทันที
ส่วนของน้ำซุป ไก่ต้ม และน้ำจิ้มเสร็จแล้วค่ะ ต่อไปจะทำในส่วนของ น้ำมันไก่เจียว และการทำข้าวมันกัน
++++++++++++
น้ำมันไก่สำหรับผัดข้าว
มันไก่ หรือ หนังไก่
กระเทียมตำหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นแว่น 5-6 ชิ้น
ใบเตยหั่น 5-6 ชิ้น
ข้าวสาร 4 ถ้วยตวง (ล้างให้สะอาด)
น้ำซุปสำหรับหุงข้าว
+++++++++++
วิธีเจียวน้ำมันไก่ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่มันไก่ลงไปตามด้วย กระเทียมตำหยาบ ขิงหั่นแว่น ใบเตยหั่น เราจะเจียวพอให้มีน้ำมันเล็กน้อย
หลังจากนั้นให้เก็บใบเตยออกจากกระทะ