สวัสดีเพื่อนๆ ชาวพันทิปค่ะ พอดีช่วงวันหยุดปลายเดือนสิงหาคม ฝ้ายได้มีโอกาสไปอุตรดิตถ์มาค่ะ ไปส่งคุณสาซื้อทุเรียน และได้พาคุณแม่แวะสักการะพระธาตุช่อแฮ พระธาตุประจำปีเกิด
คุณสาชอบทานทุเรียนค่ะ ก่อนหน้านี้ได้มีลูกค้าหิ้วทุเรียนหลงลับแลมาฝาก พอทานแล้วเกิดติดใจ เลยต้องไปซื้อจากเชียงใหม่ไปถึงอุตรดิตถ์ 😂
ฝ้ายไปซื้อทุเรียนที่ตลาดผลไม้วัดหัวดงค่ะ เป็นตลาดผลไม้ที่มีแต่ทุเรียน ตื่นตาตื่นใจมากกกกก ทุเรียนเต็มไปหมดค่ะ ราคาไม่แพง
โดยทุเรียนพื้นบ้านราคากิโลละ 30-40 บาท
หมอนทอง 80-100 บาท
หลงลับแล 180-300 บาท แล้วแต่ไซส์
พวงมณี 120 บาท
คุณสาหลงทุเรียนราคาน่ารัก ซื้อมาเยอะมากๆ ทุเรียนที่นั่นเนื้อดีค่ะ ฟินมากกก
เนื้อเต็มๆเลยค่ะ หวานมันอร่อย แต่ทานไม่ทันค่ะเลยต้องเป็นข้าวมันทุเรียน
1 อาทิตย์ ฝ้ายทำข้าวมันทุเรียนไป 2 หม้อเลยค่ะ
หม้อแรกทานกันในครอบครัว หม้อที่2ที่ทำงานคุณสารีเควสมา
ก่อนอื่นมาเตรียมของก่อนนะคะ
สูตรนี้เป็นสูตรง่ายๆ ที่ฝ้ายทำตัดบางขั้นตอน อาจจะไม่เป๊ะแบบสูตรท่านอื่น
ส่วนของตัวข้าวมัน [ ข้าวเหนียวมูน ] อย่าทำหวานมากไปนะคะ
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ลิตร
2. น้ำตาลทรายขาว
3. กะทิอัมพวาขวดเล็ก 20 กว่าบาท
4. เกลือนิดนึง
5. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ตัวน้ำทุเรียน
1. เนื้อทุเรียนสุกมากๆ
2. กะทิอัมพวาขวดเล็ก 20 กว่าบาท
3. น้ำตาลทรายขาว
4. เกลือนิดนึง
วิธีทำ
1. แช่ข้าวก่อนนะคะ แช่สัก 2-3 ชั่วโมงนะคะ ถ้าอยากได้สีฟ้าก็ต้มน้ำดอกอัญชันใส่ค่ะ
2. แช่ข้าวเสร็จแล้วก็ล้างให้สะอาด แล้วนึ่งจนสุก แต่อย่าให้สุก หรือ นิ้มมากไปนะคะ เดี๋ยวพอโดนกะทิข้าวจะบานค่ะ
ปล. ของฝ้ายทำข้าวสองสี
3. ระหว่างรอข้าวสุกก็มาทำน้ำกะทิรอค่ะ
ผสมกะทิ 1 ขวด และ น้ำตาลทรายขาวตามใจชอบ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย เกลือนิดหน่อย คนๆจนน้ำตาลละลายแล้วตั้งไฟอ่อนให้เดือดแค่ตรงกลางค่ะ
4. พอข้าวสุก เทลงหม้อใบย่อมๆ แล้วราดด้วยน้ำกะทิ คนๆให้เข้ากัน
ใส่น้ำนองๆ แบบนี้เลยนะคะ คนๆ แล้วปิดฝาไว้ค่ะ พักไว้สัก 10 นาที แล้วมาคนใหม่ ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำกะทิเพิ่มนะคะ น้ำเยอะไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวข้าวจะดูดไป ก็จะแห้งเอง
หน้าตาประมาณนี้นะคะ
แล้วพักไว้รอข้าวเซ็ทตัวค่ะ ระหว่างรอก็มาทำน้ำทุเรียน
1. ผสมกะทิ + น้ำตาลตามใจชอบ + เกลือนิดนึง + น้ำเปล่า 1 ถ้วย ลงหม้อ คนๆ ให้น้ำตาล แล้วนำไฟตั้งไฟอ่อนๆ พอเริ่มเดือดก็ใส่เนื้อทุเรียนลงไป เดือดอีกทีปิดแก๊สค่ะ
เสร็จแล้วก็พร้อมเสริฟนะคะ
รอบแรกของฝ้ายข้าว 1 สี เพิ่มท็อปปิ้ง เป็นทุเรียนพวงมณีค่ะ
รอบสองใช้ข้าวสองสีค่ะ
ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ สงสัยสอบถามได้ค่ะ ♥️
เมนูแสนละมุนไม่กลัวอ้วน 🥥 ข้าวมันทุเรียน 🥥
สวัสดีเพื่อนๆ ชาวพันทิปค่ะ พอดีช่วงวันหยุดปลายเดือนสิงหาคม ฝ้ายได้มีโอกาสไปอุตรดิตถ์มาค่ะ ไปส่งคุณสาซื้อทุเรียน และได้พาคุณแม่แวะสักการะพระธาตุช่อแฮ พระธาตุประจำปีเกิด
คุณสาชอบทานทุเรียนค่ะ ก่อนหน้านี้ได้มีลูกค้าหิ้วทุเรียนหลงลับแลมาฝาก พอทานแล้วเกิดติดใจ เลยต้องไปซื้อจากเชียงใหม่ไปถึงอุตรดิตถ์ 😂
ฝ้ายไปซื้อทุเรียนที่ตลาดผลไม้วัดหัวดงค่ะ เป็นตลาดผลไม้ที่มีแต่ทุเรียน ตื่นตาตื่นใจมากกกกก ทุเรียนเต็มไปหมดค่ะ ราคาไม่แพง
โดยทุเรียนพื้นบ้านราคากิโลละ 30-40 บาท
หมอนทอง 80-100 บาท
หลงลับแล 180-300 บาท แล้วแต่ไซส์
พวงมณี 120 บาท
คุณสาหลงทุเรียนราคาน่ารัก ซื้อมาเยอะมากๆ ทุเรียนที่นั่นเนื้อดีค่ะ ฟินมากกก
เนื้อเต็มๆเลยค่ะ หวานมันอร่อย แต่ทานไม่ทันค่ะเลยต้องเป็นข้าวมันทุเรียน
1 อาทิตย์ ฝ้ายทำข้าวมันทุเรียนไป 2 หม้อเลยค่ะ
หม้อแรกทานกันในครอบครัว หม้อที่2ที่ทำงานคุณสารีเควสมา
ก่อนอื่นมาเตรียมของก่อนนะคะ
สูตรนี้เป็นสูตรง่ายๆ ที่ฝ้ายทำตัดบางขั้นตอน อาจจะไม่เป๊ะแบบสูตรท่านอื่น
ส่วนของตัวข้าวมัน [ ข้าวเหนียวมูน ] อย่าทำหวานมากไปนะคะ
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ลิตร
2. น้ำตาลทรายขาว
3. กะทิอัมพวาขวดเล็ก 20 กว่าบาท
4. เกลือนิดนึง
5. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ตัวน้ำทุเรียน
1. เนื้อทุเรียนสุกมากๆ
2. กะทิอัมพวาขวดเล็ก 20 กว่าบาท
3. น้ำตาลทรายขาว
4. เกลือนิดนึง
วิธีทำ
1. แช่ข้าวก่อนนะคะ แช่สัก 2-3 ชั่วโมงนะคะ ถ้าอยากได้สีฟ้าก็ต้มน้ำดอกอัญชันใส่ค่ะ
2. แช่ข้าวเสร็จแล้วก็ล้างให้สะอาด แล้วนึ่งจนสุก แต่อย่าให้สุก หรือ นิ้มมากไปนะคะ เดี๋ยวพอโดนกะทิข้าวจะบานค่ะ
ปล. ของฝ้ายทำข้าวสองสี
3. ระหว่างรอข้าวสุกก็มาทำน้ำกะทิรอค่ะ
ผสมกะทิ 1 ขวด และ น้ำตาลทรายขาวตามใจชอบ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย เกลือนิดหน่อย คนๆจนน้ำตาลละลายแล้วตั้งไฟอ่อนให้เดือดแค่ตรงกลางค่ะ
4. พอข้าวสุก เทลงหม้อใบย่อมๆ แล้วราดด้วยน้ำกะทิ คนๆให้เข้ากัน
ใส่น้ำนองๆ แบบนี้เลยนะคะ คนๆ แล้วปิดฝาไว้ค่ะ พักไว้สัก 10 นาที แล้วมาคนใหม่ ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำกะทิเพิ่มนะคะ น้ำเยอะไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวข้าวจะดูดไป ก็จะแห้งเอง
หน้าตาประมาณนี้นะคะ
แล้วพักไว้รอข้าวเซ็ทตัวค่ะ ระหว่างรอก็มาทำน้ำทุเรียน
1. ผสมกะทิ + น้ำตาลตามใจชอบ + เกลือนิดนึง + น้ำเปล่า 1 ถ้วย ลงหม้อ คนๆ ให้น้ำตาล แล้วนำไฟตั้งไฟอ่อนๆ พอเริ่มเดือดก็ใส่เนื้อทุเรียนลงไป เดือดอีกทีปิดแก๊สค่ะ
เสร็จแล้วก็พร้อมเสริฟนะคะ
รอบแรกของฝ้ายข้าว 1 สี เพิ่มท็อปปิ้ง เป็นทุเรียนพวงมณีค่ะ
รอบสองใช้ข้าวสองสีค่ะ
ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ สงสัยสอบถามได้ค่ะ ♥️