สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ วันนี้ไม้เอาสูตร แป้งต๊อกหรือเค้กข้าว มาฝาก ต่อเนื่องจากสูตร ต๊อกโบกี ที่เอามาฝากกระทู้ที่แล้ว
แป้งต๊อกของไม้ทำจากแป้งข้าวญี่ปุ่นที่ไม้ป่นเอง
แต่ถ้าเพื่อนไม่อยากทำแป้งเอง เพราะค่อนข้างยุ่งยาก สามารถใช้แป้งข้าวชนิดอื่นที่มีขายในท้องตลาดมาแทนได้ค่ะ
ไม้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ ★ แป้งข้าวญี่ปุ่น
เมื่อเราได้แป้งข้าวญี่ปุ่น เราจะมาทำส่วนที่ 2 คือ★แป้งต๊อก นั่นเองค่ะ
สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้แป้งข้าวชนิดอื่น สามารถข้ามไปส่วนที่ 2 ได้เลยค่ะ
................................................................................
★ แป้งข้าวญี่ปุ่น
ส่วนประกอบ
ข้าวญี่ปุ่น 4 ถ้วย
(เมื่อร่อนจะได้แป้งละเอียดประมาณ 3 - 3 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างข้าวให้สะอาด ซาวข้าวๆ จนกว่าน้ำซาวจะใส
2. แช่เม็ดข้าวที่ซาวเสร็จแล้วในน้ำสะอาด ประมาณ 1 คืน เม็ดข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่นและมีลักษณะเปราะแตกง่าย
3. กรองน้ำออก ผึ่งข้าวให้แห้งสนิท
4. บด / ปั่น / โม่ เม็ดข้าวออกมาเป็นแป้ง
5. ร่อนเพื่อให้ได้แป้งละเอียดมากที่สุด หรือไม่ร่อนก็ได้ แป้งต๊อกที่ออกมาจะหยาบกว่าที่ใช้แป้งแบบร่อน
6. ถ้ายังไม่ใช้ ให้แช่แข็งเก็บไว้
................................................................................
★แป้งต๊อก
ส่วนประกอบ
แป้งข้าวญี่ปุ่น 1 1/2 ถ้วย | 135 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย | 60 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำร้อน 3/4 - 1 ถ้วย
น้ำมันงา
วิธีทำ
1.ในชามผสม ใส่แป้งข้าวญี่ปุ่น แป้งข้าวเหนียว เกลือ ตามด้วยน้ำร้อน ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน โดยใช้ไม้พาย ในขณะที่ส่วนผสมยังร้อน เมื่ออุ่นลง ค่อยใช้มือในการนวดผสม
2. เตรียมซึ้งนึ่ง ปูด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟร้อน
3. แผ่แป้งออกให้กว้างๆ แล้ววางลงบนซึ้งที่ปูด้วยผ้าขาวบาง นึ่งเป็นเวลาประมาณ 30 นาที
4. ทาเขียง หรือพื้นที่ที่จะใช้คลึงแป้งด้วยน้ำมันงาให้ทั่วๆ
4. นวดจนแป้งเหนียวนุ่ม
5. คลึงเป็นเส้นยาวๆ แล้วตัดตามขนาดที่ต้องการ เป็นอันเสร็จ
เสร็จแล้วจ้า เป็นไงบ้างคะเพื่อนๆ ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะ (ฮา)
ลองไปทำกันนะคะ
วิธีทำ แป้งต๊อก | เค้กข้าว | Rice cake (가래떡) จากข้าวสารญี่ปุ่น เหนียวหนึบ นุ่มนาน สำหรับทำต๊อกโบกี
ข้าวญี่ปุ่น 4 ถ้วย
(เมื่อร่อนจะได้แป้งละเอียดประมาณ 3 - 3 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างข้าวให้สะอาด ซาวข้าวๆ จนกว่าน้ำซาวจะใส
ส่วนประกอบ
แป้งข้าวญี่ปุ่น 1 1/2 ถ้วย | 135 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย | 60 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำร้อน 3/4 - 1 ถ้วย
น้ำมันงา
วิธีทำ
1.ในชามผสม ใส่แป้งข้าวญี่ปุ่น แป้งข้าวเหนียว เกลือ ตามด้วยน้ำร้อน ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน โดยใช้ไม้พาย ในขณะที่ส่วนผสมยังร้อน เมื่ออุ่นลง ค่อยใช้มือในการนวดผสม