หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ชวนมาทำข้าวเหนียวแก้วอัญชัน แถมปรับสูตรทำข้าวเหนียวแก้วใบเตยได้ด้วยนะ ^^
กระทู้สนทนา
อาหารไทย
สูตรอาหาร
ของหวาน
สูตรของหวาน
สวัสดีจ้า!!! หายไปนาน กลับมาแล้วววววววว วันนี้เอาสูตรข้าวเหนียวแก้วที่ทำทานประจำๆมาฝาก
ในครั้งนี้แพรจะทำเป็นสีฟ้าอัญชัน และสอนปรับทำข้าวเหนียวแก้วใบเตยให้ด้วยน้า ^^
เลื่อนลงไปดูกันโลด...
ดูสูตรกันก่อนนะคะ
..สูตรข้าวเหนียวแก้วอัญชัน..
ใส่กระทงจีบ2416 ประมาณ27-30ถ้วย แล้วแต่น้ำหนักมือ
ส่วนผสม
-ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 525กรัม
-น้ำสำหรับล้างซาวและแช่ข้าวเหนียว
-น้ำตาลทราย 370 กรัม (เพิ่มหรือลดหวานได้)
-เกลือป่น 1/2ช้อนชา
-น้ำปูนใส1+1/2ช้อนโต๊ะ (ช้อนตวงกะเอา)
-น้ำดอกอัญชัน 3ช้อนโต๊ะ (ใครจะทำรสใบเตยใส่น้ำใบเตย1ถ้วยตวงแทนได้)
-หัวกะทิข้นๆ (1) 195กรัม <ผสมกับข้าวเหนียว>
-หัวกะทิข้นๆ (2) 295กรัม <ผสมกับน้ำตาลทราย>
-งาขาวคั่วตามชอบ
อุปกรณ์ : ถ้วยจีบ,กระทะ,พายไม้
**การคั้นน้ำดอกอัญชัน ต้มน้ำให้ร้อนจัด ดับไฟใส่ดอกอัญชัน(เด็ดขั้วเขียวออกก่อนนะคะ) กดให้จมน้ำ ให้น้ำได้สีน้ำเงินเข้ม กรองเอาน้ำมาใช้
***การคั้นน้ำใบเตย เอาใบเตยหอมปั่นกับน้ำดื่ม ให้ได้สีเข้มเท่าที่ต้องการ กรองและบีบตอนกรองแล้วเอาน้ำมาใช้
****การคั่วงาขาว ตั้งกระทะใส่งาลงไป คั่วให้มีเสียงเป๊าะแป๊ะ และมีกลิ่นหอม แล้วดับไฟ
....ต่อไปเป็นรูปขั้นตอนการทำนะคะ เยอะนิดนึง เป็นสเตปไปน้า....
ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียว(1)
-ล้างซาวข้าวเหนียวกับน้ำประมาณ3รอบแล้วแช่น้ำไว้ประมาณ3-4ชั่วโมง
-ครบเวลา แล้วซาวน้ำออกเอาน้ำใส่หม้อประมาณ1ใน3ของหม้อ เอาหวดวางบนหม้อเอาข้าวเหนียวเทลงบนหวด เอาฝาปิด นึ่งไฟแรงสุด
ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียว(2)
-เมื่อผ่านไป10นาที เปิดฝากลับด้านข้าวเหนียว เขี่ยให้กระจายนิดๆแล้วนึ่งต่ออีกประมาณ 12นาที
-นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้ว ไปคนผสมกับหัวกะทิ(1)
-นำน้ำตาลทราย ,หัวกะทิ(2) ,เกลือ ,น้ำปูนใส ใส่ลงกระทะคนผสมรวมกันแล้วนำตั้งไฟกลาง
-กวนจนเริ่มข้นขึ้นแล้วใส่ข้าวเหนียวที่ผสมกับกะทิเอาไว้ลงไป เคี่ยวจนเริ่มงวด
-เมื่องวดขึ้นแล้ว ให้ใส่น้ำอัญชันลงไป กวนให้แห้งเสร็จเรียบร้อย
เอาแห้งประมาณในคลิปนะคะ
-ตักใส่ถ้วยจีบ โรยด้วยงาขาวคั่ว
....ต่อไปเป็นรูปบางส่วนของการปรับทำข้าวเหนียวแก้วใบเตยนะคะ.....
น้ำใบเตยเข้มข้นจะใส่ไปพร้อมกะทิส่วนที่2หรือจะใส่ทีหลังเหมือนอัญชันก็ได้ค่ะ
ใบเตยในรูปทำ2สูตร กวนให้แห้งเหมือนในคลิปเลยน้า
ขอให้สนุกกับการทำขนมนะคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
:: ♥ กระทู้อื่นๆของแพรดูได้ที่นี่ค่ะ ♥ ::
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
http://ppantip.com/topic/34103852
พิซซ่าอบชีส
http://ppantip.com/topic/34106001
มักกะโรนีอบชีส
http://ppantip.com/topic/34122010
โอรีโอ้ชีสพาย
http://ppantip.com/topic/34122411
มูสเค้กช็อคโกแลต
http://ppantip.com/topic/34123553
ลาซานญ่าซอสหมูอบชีส
http://ppantip.com/topic/34127009
หมูหยองพริกเผาโทสต์
http://ppantip.com/topic/34131425
พิซซ่าเค้ก
http://ppantip.com/topic/34144119
สปาเกตตี้คาโบนาร่า&ซอสแดงหมูสับ อบชีสสสส
http://ppantip.com/topic/34155489
หมูกระเทียมพริกไทยปั้นก้อนสอดใส้ชีส
http://ppantip.com/topic/34160170
มาม่าผัดแซ่บไข่ไส้กรอก
http://ppantip.com/topic/34164028
สโมคกี้อาย
http://ppantip.com/topic/34168206
กุ้งอบวุ้นเส้น
http://ppantip.com/topic/34170174
ยำมาม่า1กะละมัง
http://ppantip.com/topic/34172408
เครปเค้กครั้งแรก
http://ppantip.com/topic/34187902
มาทำเค้กส้มเป็นของขวัญวันเกิดกันเถอะ!!
http://ppantip.com/topic/34193801
ชีสพายส้มสด
http://ppantip.com/topic/34199866
ข้าวหน้าหมูโตเกียว
http://ppantip.com/topic/34213089
ข้าวหน้าไก่เทริยากิ
http://ppantip.com/topic/34216455
พิซซ่าหน้าชีส
http://ppantip.com/topic/34230627
ดับเบิ้ลช็อคโกแลตชีสพาย
http://ppantip.com/topic/34266177
บะหมี่ไก่อบ
http://ppantip.com/topic/34271188
กุ้งโดนัทชีส
http://ppantip.com/topic/34276021
ข้าวหน้ากุ้งน้ำจิ้มซีฟู้ด
http://ppantip.com/topic/34294608
ขนมจีบกุ้งหมูเด้งโฮมเมด
http://ppantip.com/topic/34398257
How to บัตเตอร์เค้กหน้าบัตเตอร์ครีม
http://ppantip.com/topic/34483614
How to ขนมเปี๊ยะชาววังHomemade
http://ppantip.com/topic/34579058
มาทำคั่วกลิ้งหมูกันเถอะ (◕‿◕✿)
http://ppantip.com/topic/34799346
"Pink guava & Strawberry Cheese Pie"
http://ppantip.com/topic/34830484
มาทำหมูกรอบกันเตอะ
http://ppantip.com/topic/34863704
ชวนมาทำ Mint Chocolate Chip Fudge
http://ppantip.com/topic/34908287
มาทำ "ไก่นิวออลีนส์" ทานเองที่บ้านด้วยกันนะคะ
http://ppantip.com/topic/34996418
ไอศครีมมะม่วงโฮมเมด
http://ppantip.com/topic/35020596
รวมมิตรโฮมเมด
http://ppantip.com/topic/35078030
ราดหน้ากุ้งสด
http://ppantip.com/topic/35270858
ขาหมูสูตรแม่
https://ppantip.com/topic/35381363
ห่อหมกหมู
https://ppantip.com/topic/36098395
บัวลอยเผือกสำหรับคนชอบเผือก
อย่าลืมมาทักทาย หรือพูดคุยสอบถามกับแพรได้ที่นี่น้า
>>
https://web.facebook.com/KP.Eat.Travel/
: เพจKPตะลอนแหลก
หรือ
>>
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
https://www.facebook.com/groups/CookingandEating
: กลุ่มอาหาร ทำเอง ซื้อกินโพสต์ได้หมด
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำโจ๊กหมูสับซีอิ๊ว ข้าวนุ่มมากกก กินตอนเช้าอร่อยอิ่มท้องสุดๆ
โจ๊กหมูสับซีอิ๊ว สูตรนี้เคี่ยวจนข้าวนุ่มเหนียว ราดด้วยหมูสับซีอิ๊วรสเข้มข้น เสิร์ฟร้อน ๆ คู่ไข่ลวกเยิ้ม ๆ อิ่มท้องม้ากกก! 😊 วัตถุดิบข้างล่างอาจจะดูเยอะ แต่จริง ๆ แล้ว ในครัวเรามีครบ! วัตถุดิบข้าวต้ม-
Spring Green Evolution
ชอบกิน ข้าวต้มมัดไส้กล้วยถั่วดำเม็ดใหญ่ กันไหม
ชอบกิน ข้าวต้มมัดไส้กล้วยถั่วดำเม็ดใหญ่ กันไหม ป้าข้างบ้าน ซื้อมาฝาก แต่ลุงอ้วนกินหมด เอาถั่วดำไปต้มให้สุกก่อน กล้วยน้ำว้าห่าม ทำหัวกะทิเคี่ยวกับน้ำตาลทรายและเกลือ เอาไปเทร้อนใส่ข้าวเหนียวเขี้ยว
ลุงอ้วนอิ่ม
แชร์สูตรมัสมั่นเนื้ออร่อยๆ ถูกใจคนทั้งบ้านแน่นอน ทำยังไงเดี๋ยวผมจะมาแชร์สูตรให้ดูครับ
เชื่อว่าแกงมัสมั่น ไม่มีใครไม่รู้จัก เนื่องด้วยรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ผมเองก็เป็นหนึ่งคนที่ชอบทานมัสมั่นมากๆ วันนี้ผมจะมาแชร์วิธีการทำมัสมั่นเนื้อให้อร่อย กลมกล่อม ทำยังไงไปดูกันครับ แกงมัสมั่นเชื่อว
สมาชิกหมายเลข 8461266
เมนูอาหารว่างโบราณ ที่รสชาติไม่โบราณ
เมนู "ค้างคาวเผือก" ที่แม้จะชื่อเหมือนสัตว์ แต่ก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อค้างคาวเลย รูปลักษณ์ภายนอกของเมนูนี้อาจคล้ายค้างคาว แต่สามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ 
Panukorn Bn
🌻🌻... กินห่อ.. อาหารสุขภาพ 🌻🌻
วัฒนการกินห่อ ไม่แน่ใจว่าเป็นวัฒนธรรมทาง อิสานหรือเปล่า ?? สันนิษฐานว่า ได้รับอิทธิพลมาจากญวนอพยพ หรือเปล่า (ความคิดเห็นส่วนตัว) แต่ตั้งแต่เกิดมาตอนเรียนชั้นประถม ชอบชวนเพื่อนๆ ไปเก็บใบไม้ หลาย
สมาชิกหมายเลข 6477408
แจกสูตร บัวลอยไข่หวาน สูตรต้นตำรับ 5 สี จากธรรมชาติ ใส่มะพร้าวอ่อน เทคนิคทำไข่หวานให้สวย หวานกำลังดี
สูตร บัวลอย (Rice balls in sweet coconut milk) สูตรนี้จะมีทั้งหมด 5 สี นะคะ จะเป็นสีจากธรรมชาติ เช่น สีฟ้า มาจาก ดอกอัญชันค่ะ เป็นสูตรที่ไม่หวานมาก แต่ตัวแป้งของลูกบัวลอยจะมีความหนึบๆ นุ่มๆ เราใส่มะพร
Spring Green Evolution
ว้าวววว ไวน์ทำจากข้าวได้ด้วย .... แจเทคเทคนิคไวน์ข้าว
เกษตรแปรรูป สูตรไวน์ข้าว ไวน์ข้าว หรือ สาโท เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ประมาณ15% ดีกรี . ส่วนผสม - ข้าวเหนียว 2 กก - ลูกแป้งสาโท 1 ล
weiweija
แจกสูตรขนมกุยช่าย แป้งบางเหนียวนุ่มนานข้ามคืนพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
สวัสดีค่ะ วันนี้อยากจะนำสูตรขนมกุยช่ายมาแบ่งปันให้เพื่อนๆชาวพันทิปได้ลองมาทำกันดูค่ะสูตรนี้เป็นสูตรที่นิ่มปรับสูตรมาหลายครั้งจนได้ผลเป็นที่น่าพอใจตัวแป้งรีดง่ายไม่ติดมือ แล้วก็นิ่มมากๆ การ์รันตรี
Granny Nimmy
ฮะเก๋ากุ้งแก้ว ..... สูตรภัตคาร
สูตร ‘ฮะเก๋ากุ้งแก้ว’ อร่อย กินเพลิน ~~ • ส่วนผสมไส้กุ้ง: - กุ้งแก้ว (กุ้งสดปอกเปลือก) 20-24 ตัว (ประมาณ 2 ตัวต่อฮะเก๋า) -&
weiweija
แปลงผักที่เด็ก เด็กไม่ชอบ กลายเป็น ...เกี๊ยวนึ่งไส้กุ้งผักรวม แสนอร่อย
สูตรเกี๊ยวนึ่งไส้กุ้งผักรวม อร่อยยย กินเพลินมาก ~~ • วัตถุดิบ: - เนื้อกุ้งสับ 200 กรัม - แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย - บล็อคโคลี่สับละเอีย
weiweija
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
สูตรอาหาร
ของหวาน
สูตรของหวาน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 15.5 พัน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ชวนมาทำข้าวเหนียวแก้วอัญชัน แถมปรับสูตรทำข้าวเหนียวแก้วใบเตยได้ด้วยนะ ^^
ในครั้งนี้แพรจะทำเป็นสีฟ้าอัญชัน และสอนปรับทำข้าวเหนียวแก้วใบเตยให้ด้วยน้า ^^
เลื่อนลงไปดูกันโลด...
ดูสูตรกันก่อนนะคะ
..สูตรข้าวเหนียวแก้วอัญชัน..
ใส่กระทงจีบ2416 ประมาณ27-30ถ้วย แล้วแต่น้ำหนักมือ
ส่วนผสม
-ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 525กรัม
-น้ำสำหรับล้างซาวและแช่ข้าวเหนียว
-น้ำตาลทราย 370 กรัม (เพิ่มหรือลดหวานได้)
-เกลือป่น 1/2ช้อนชา
-น้ำปูนใส1+1/2ช้อนโต๊ะ (ช้อนตวงกะเอา)
-น้ำดอกอัญชัน 3ช้อนโต๊ะ (ใครจะทำรสใบเตยใส่น้ำใบเตย1ถ้วยตวงแทนได้)
-หัวกะทิข้นๆ (1) 195กรัม <ผสมกับข้าวเหนียว>
-หัวกะทิข้นๆ (2) 295กรัม <ผสมกับน้ำตาลทราย>
-งาขาวคั่วตามชอบ
อุปกรณ์ : ถ้วยจีบ,กระทะ,พายไม้
**การคั้นน้ำดอกอัญชัน ต้มน้ำให้ร้อนจัด ดับไฟใส่ดอกอัญชัน(เด็ดขั้วเขียวออกก่อนนะคะ) กดให้จมน้ำ ให้น้ำได้สีน้ำเงินเข้ม กรองเอาน้ำมาใช้
***การคั้นน้ำใบเตย เอาใบเตยหอมปั่นกับน้ำดื่ม ให้ได้สีเข้มเท่าที่ต้องการ กรองและบีบตอนกรองแล้วเอาน้ำมาใช้
****การคั่วงาขาว ตั้งกระทะใส่งาลงไป คั่วให้มีเสียงเป๊าะแป๊ะ และมีกลิ่นหอม แล้วดับไฟ
....ต่อไปเป็นรูปขั้นตอนการทำนะคะ เยอะนิดนึง เป็นสเตปไปน้า....
ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียว(1)
-ล้างซาวข้าวเหนียวกับน้ำประมาณ3รอบแล้วแช่น้ำไว้ประมาณ3-4ชั่วโมง
-ครบเวลา แล้วซาวน้ำออกเอาน้ำใส่หม้อประมาณ1ใน3ของหม้อ เอาหวดวางบนหม้อเอาข้าวเหนียวเทลงบนหวด เอาฝาปิด นึ่งไฟแรงสุด
ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียว(2)
-เมื่อผ่านไป10นาที เปิดฝากลับด้านข้าวเหนียว เขี่ยให้กระจายนิดๆแล้วนึ่งต่ออีกประมาณ 12นาที
-นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้ว ไปคนผสมกับหัวกะทิ(1)
-นำน้ำตาลทราย ,หัวกะทิ(2) ,เกลือ ,น้ำปูนใส ใส่ลงกระทะคนผสมรวมกันแล้วนำตั้งไฟกลาง
-กวนจนเริ่มข้นขึ้นแล้วใส่ข้าวเหนียวที่ผสมกับกะทิเอาไว้ลงไป เคี่ยวจนเริ่มงวด
-เมื่องวดขึ้นแล้ว ให้ใส่น้ำอัญชันลงไป กวนให้แห้งเสร็จเรียบร้อย
เอาแห้งประมาณในคลิปนะคะ
-ตักใส่ถ้วยจีบ โรยด้วยงาขาวคั่ว
....ต่อไปเป็นรูปบางส่วนของการปรับทำข้าวเหนียวแก้วใบเตยนะคะ.....
น้ำใบเตยเข้มข้นจะใส่ไปพร้อมกะทิส่วนที่2หรือจะใส่ทีหลังเหมือนอัญชันก็ได้ค่ะ
ใบเตยในรูปทำ2สูตร กวนให้แห้งเหมือนในคลิปเลยน้า
ขอให้สนุกกับการทำขนมนะคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
:: ♥ กระทู้อื่นๆของแพรดูได้ที่นี่ค่ะ ♥ ::
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
อย่าลืมมาทักทาย หรือพูดคุยสอบถามกับแพรได้ที่นี่น้า
>> https://web.facebook.com/KP.Eat.Travel/ : เพจKPตะลอนแหลก
หรือ
>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้