ชวนมาทำข้าวเหนียวแก้วอัญชัน แถมปรับสูตรทำข้าวเหนียวแก้วใบเตยได้ด้วยนะ ^^

สวัสดีจ้า!!! หายไปนาน กลับมาแล้วววววววว วันนี้เอาสูตรข้าวเหนียวแก้วที่ทำทานประจำๆมาฝาก

ในครั้งนี้แพรจะทำเป็นสีฟ้าอัญชัน และสอนปรับทำข้าวเหนียวแก้วใบเตยให้ด้วยน้า ^^

เลื่อนลงไปดูกันโลด...


ดูสูตรกันก่อนนะคะ

..สูตรข้าวเหนียวแก้วอัญชัน..
ใส่กระทงจีบ2416 ประมาณ27-30ถ้วย แล้วแต่น้ำหนักมือ

ส่วนผสม
-ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 525กรัม
-น้ำสำหรับล้างซาวและแช่ข้าวเหนียว
-น้ำตาลทราย 370 กรัม (เพิ่มหรือลดหวานได้)
-เกลือป่น 1/2ช้อนชา
-น้ำปูนใส1+1/2ช้อนโต๊ะ (ช้อนตวงกะเอา)
-น้ำดอกอัญชัน 3ช้อนโต๊ะ (ใครจะทำรสใบเตยใส่น้ำใบเตย1ถ้วยตวงแทนได้)
-หัวกะทิข้นๆ (1) 195กรัม <ผสมกับข้าวเหนียว>
-หัวกะทิข้นๆ (2) 295กรัม <ผสมกับน้ำตาลทราย>
-งาขาวคั่วตามชอบ

อุปกรณ์ : ถ้วยจีบ,กระทะ,พายไม้

**การคั้นน้ำดอกอัญชัน ต้มน้ำให้ร้อนจัด ดับไฟใส่ดอกอัญชัน(เด็ดขั้วเขียวออกก่อนนะคะ) กดให้จมน้ำ ให้น้ำได้สีน้ำเงินเข้ม กรองเอาน้ำมาใช้

***การคั้นน้ำใบเตย เอาใบเตยหอมปั่นกับน้ำดื่ม ให้ได้สีเข้มเท่าที่ต้องการ กรองและบีบตอนกรองแล้วเอาน้ำมาใช้

****การคั่วงาขาว ตั้งกระทะใส่งาลงไป คั่วให้มีเสียงเป๊าะแป๊ะ และมีกลิ่นหอม แล้วดับไฟ

....ต่อไปเป็นรูปขั้นตอนการทำนะคะ เยอะนิดนึง เป็นสเตปไปน้า....

ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียว(1)
-ล้างซาวข้าวเหนียวกับน้ำประมาณ3รอบแล้วแช่น้ำไว้ประมาณ3-4ชั่วโมง
-ครบเวลา แล้วซาวน้ำออกเอาน้ำใส่หม้อประมาณ1ใน3ของหม้อ เอาหวดวางบนหม้อเอาข้าวเหนียวเทลงบนหวด เอาฝาปิด นึ่งไฟแรงสุด



ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียว(2)
-เมื่อผ่านไป10นาที เปิดฝากลับด้านข้าวเหนียว เขี่ยให้กระจายนิดๆแล้วนึ่งต่ออีกประมาณ 12นาที
-นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้ว ไปคนผสมกับหัวกะทิ(1)



-นำน้ำตาลทราย ,หัวกะทิ(2) ,เกลือ ,น้ำปูนใส ใส่ลงกระทะคนผสมรวมกันแล้วนำตั้งไฟกลาง



-กวนจนเริ่มข้นขึ้นแล้วใส่ข้าวเหนียวที่ผสมกับกะทิเอาไว้ลงไป เคี่ยวจนเริ่มงวด



-เมื่องวดขึ้นแล้ว ให้ใส่น้ำอัญชันลงไป กวนให้แห้งเสร็จเรียบร้อย



เอาแห้งประมาณในคลิปนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

-ตักใส่ถ้วยจีบ โรยด้วยงาขาวคั่ว



....ต่อไปเป็นรูปบางส่วนของการปรับทำข้าวเหนียวแก้วใบเตยนะคะ.....

น้ำใบเตยเข้มข้นจะใส่ไปพร้อมกะทิส่วนที่2หรือจะใส่ทีหลังเหมือนอัญชันก็ได้ค่ะ





ใบเตยในรูปทำ2สูตร กวนให้แห้งเหมือนในคลิปเลยน้า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ




ขอให้สนุกกับการทำขนมนะคะ ยิ้ม
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

:: ♥ กระทู้อื่นๆของแพรดูได้ที่นี่ค่ะ ♥ ::
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


อย่าลืมมาทักทาย หรือพูดคุยสอบถามกับแพรได้ที่นี่น้า
>> https://web.facebook.com/KP.Eat.Travel/ : เพจKPตะลอนแหลก
หรือ
>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่