🌻🌻... กินห่อ.. อาหารสุขภาพ 🌻🌻

วัฒนการกินห่อ ไม่แน่ใจว่าเป็นวัฒนธรรมทาง อิสานหรือเปล่า ??
สันนิษฐานว่า ได้รับอิทธิพลมาจากญวนอพยพ หรือเปล่า (ความคิดเห็นส่วนตัว) 

แต่ตั้งแต่เกิดมาตอนเรียนชั้นประถม ชอบชวนเพื่อนๆ ไปเก็บใบไม้ หลายๆ อย่าง 
มาห่อกินกับปลาร้า ตะไคร้ พริกสด เรียกว่า กินเมี่ยง

การกินอาหารญวนบางอย่าง จะมีผักหลากหลาย เช่น ปอเปี๊ยะทอด แหนมเนือง
ก็จะมีผักเป็นส่วนประกอบ เวลากินก็จะเอาผักมาห่อ ราดด้วยน้ำจิ้ม





ต่อมาการกินห่อ วิวัฒนาการมาเป็น ปลาช่อนเผา และ ต่อมาก็เป็นปลานิล ปลา CP เผา

ในเรื่องอาหาร ผมว่าคนไทยมีความคิดสร้างสรรค์ และหลากหลายไปแต่ละภาค
ทำให้ประเทศไทย อุดมสมบูรณ์ไปด้วย สูตรอาหารที่หลากหลาย 

จากการกินอาหารญวน คนไทยก็ปรับปรุงสูตรน้ำจิ้ม กินห่อ

ส่วนประกอบน้ำจิ้ม หลักๆ ก็มี
น้ำมะขามเปียก พริกป่น ถ่วลิสงป่น งาคั่ว น้ำตาลเชื่อม (น้ำตาลแบบน้ำอ้อย) 
พิเศษ คือ เพิ่ม แห้วต้ม (นึ่ง) สับ จะช่วยให้น้ำจิ้มกรุบกรอบอร่อยขึ้น ... ถ้าไม่มี "แห้ว" ไม่ซีเรียส ครับ
ถั่วลิสงป่นต้องคั่วเอง ใช้ครกตำ อย่าปั่น ไม่อร่อย 

ผมชอบไปซื้อปลาเผา มากินที่บ้าน
ไปซื้อผักมาเพิ่มเติม โดยเฉพาะผักป่า เช่น ผักติ้ว ขะเม็ก เพิ่มใบชะพลู ตั้งโอ๋ และ ผักอิตู่ญวน (ถ้ามี)







ห่อคำนึง ก็เต็มปาก กินที่บ้านเลยไม่อายใคร อ้าปากกว้างได้



นอกจากนี้ การกินห่อ ก็กินห่อแบบซีฟู้ด ได้
ส่วนประกอบก็ผักหลากหลาย หอยแคง กุ้ง หรือ ปลาหมึก ก็สามารถนำมากินแบบห่อได้ 
กินได้ทั้งน้ำจิ้มหวาน และ น้ำจิ้ม ซีฟู้ด หรือ ผสมกัน ก็อ่อยไปอีกแบบ



ขอบคุณที่เข้ามารับชมครับ 
นอกจาก หมูกระทะจะเป็นอาหารที่กินกันในครอบครัวแล้ว ผมว่า ล้อมวงกินห่อปลาเผา
น่าจะเป็นเมนูสุขภาพอีกอย่างหนึ่ง ครับผม

พาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่