[แชร์]หัดลองทำไข่มุกใส่ชานมกลิ่นกุหลาบแบบมือใหม่หัดทำและไม่หวาน

พอดีอยู่ตปท.ค่ะ หาชานมไข่มุกกินง่ายๆแบบบ้านเราไม่ได้เลย แถมเพิ่งมีข่าวเรื่องปริมาณน้ำตาลและสารกันกันบูดในชานมไข่มุกด้วย เลยมีไอเดียว่าจะลองหัดทำเองดู เราก็กูเกิลเรื่อยๆ ดูทั้งในพันทิพและของต่างชาติ มีทั้งเป็นวีดีโอเลย ดูแล้วไม่น่ายากเกินความสามารถ(หรอ?) อุปกรณ์ก็น้อย ชานมเราก็ทำเป็นอยู่แล้ว แบบนี้เลยจัดเลย 555

อุปกรณ์
1. แป้งมัน (tapioca starch)
2. น้ำร้อน
3. ใบชา (เอามาใส่แต่งกลิ่นไข่มุก พอดีที่บ้านมีชากุหลาบเลยเอามาทำดู แถมได้สีไข่มุกออกชมพูสวยมากเลย)
4. น้ำตาล (ใช้แบบไม่ขัดสีก็ดีต่อสุขภาพนะคะ)
5. ถ้วยแก้วหรือถ้วยแสตนเลส
6. หม้อให้มีขนาดเล็กกว่าถ้วย

ของมีแค่นี้เอง น่าจะจิ๊บๆเนอะ เพี้ยนลอย

สรุปว่าทำแล้วเจ๊งไปสามรอบค่าาาาาาาา แต่จะมารีวิวอันที่สำเร็จหลังจากหมดแป้งไปเกือบครึ่งโลได้ 555

วิธีทำ
1. เอาแป้งมันใส่ถ้วยแก้วใหญ่ๆ จะใช้แสตนเลสก็ได้ ถ้ากินสองคนแบบชิลๆก็ครึ่งถ้วย แต่ถ้าอยากกินแบบเน้นๆ ครึ่งถ้วยต่อคนก็โอเคอยู่ค่ะ


2. ต้มน้ำร้อนแล้วแช่ชากุหลาบจนน้ำมีสีชมพูเข้มๆ แล้วใส่ในถ้วยที่มีแป้งลงไป ค่อยๆใส่ไปจนแป้งละลายจนหมด จากที่สังเกตดูก็ราวๆครึ่งถ้วย หากชอบหวานจะเอาน้ำตาลใส่ไปด้วยก็ได้ แต่แนะนำน้ำตาลทรายขาว เพราะสีไข่มุกจะได้ไม่เปลี่ยน



3. จากนั้นก็เอาน้ำใส่หม้อต้มให้เดือด(จริงๆทำก่อนผสมเลยก็ได้) แล้วเอาถ้วยมาวางไว้บนหม้อ คนแป้งให้ไม่เกาะก้นถ้วย จากที่ดูบางเว็บเค้าก็ทำบนเตาตรงๆเลย แต่ทำแล้วพังมาก แป้งสุกไปเลย แล้วแป้งมันก็ดันไม่มีความนุ่ม เกาะตัวแบบแป้งสาลี ตอนแรกเราก็เอาใส่น้ำน้อยๆค่อยนวด สรุปพังอีกจ้า เป็นก้อนขลุยๆคามือเลยทีเดียว จนสุดท้ายมาสำเร็จที่วีธีนี้ เราว่าอันนี้เหมาะกับมือใหม่อย่างเรานี่แหละ


4. คนไปเรื่อยๆจนแป้งเริ่มเกาะตัว แป้งจะเริ่มคนไม่ได้แล้ว ก็ยกถ้วยลง ลองแตะๆดูว่าพอจะเกาะเป็นก้อนได้ไหม จริงๆแป้งก็ไม่ร้อนมากนะ เอามือจับคลุกๆได้เลย



5. จากนั้นก็ปั้นเป็นเม็ดไข่มุกได้เลย ถ้าจะต้องทำเยอะ บางเว็บแนะนำให้คลึงจนเป็นเส้นยาวๆเส้นผ่าศูนย์กลางสัก1เซ็น แล้วมาตัดเป็นก้อนเล็กๆแล้วมาคลึงให้กลม แต่ถ้าน้อยๆและขี้เกียจแบบเราก็หยิบปั้นได้เลยจ้า ระหว่างนี้ก็ตั้งน้ำต้มไว้รอ

6. ปั้นเสร็จก็เอาลงต้มไปเลย 20 นาที ถึงจะนิ่ม แต่ถ้าชอบกรุบๆหน่อย ราวๆ 17-18 นาทีก็โอเคเหมือนกัน


7. ต้มเสร็จก็เอาล้างน้ำเย็นจัดๆแล้วก็เอาไข่มุกมาคลุกน้ำตาล ให้แป้งไม่ติดกัน ที่บ้านไม่มีน้ำตาลทรายขาวเลยต้องใส่ brown sugarแทน แต่ใส่ไม่เยอะ แค่ให้ไม่ติดกันพอ บางวิธีก็ให้ต้มน้ำตาลแล้วเอาไข่มุกไปแช่ ก็ได้เหมือนกัน


8. จากนั้นก็ชงชานมเอามาใส่เลยจ้า


รวมๆแล้วทำทีก็ราวๆ40-50นาทีได้ แต่ก็ยากพอควร กว่าจะจับหลักได้ ถ้ายังไงก็ลองมาทำดูนะคะ หากมีเคล็ดลับอะไร ก็แชร์ได้นะคะ ทางนี้จะได้เรียนรู้เพิ่มเติมเช่นกันค่ะ ขอบคุณค่ะ
เพี้ยนสวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่