ว่างเป็นเข้าครัว💓

ว่างเป็นเข้าครัวค่ะ​ ไม่มีอะไรทำ​ ก็จะสรรหาอะไรมาทำจนได้​ ช่วงนี้กำลังยุ่งๆกับงานวิจัย​ บางทีก็แอบเครียด​มากมาย​ แต่สุดท้าย​ก็กลับมาพักใจในครัว​ มาชมเมนู​กันเลยค่าาา



























































































เป็นเมนูที่เข้าครัวในช่วง2เดือนมานี้ค่ะ​
วันนี้มีเมนูขนมกล้วย​ ขนมฟักทอง​ ขนมมันม่วงมาฝากด้วยค่ะ









สูตรขนมกล้วย​ ขนมมัน​ ขนมฟักทอง​มาแล้วค่ะ
แป้งข้าวเจ้า200กรัม
แป้งมัน80กรัม
แป้งท้าวยายม่อม​ ใช้ของแท้​จากร้านชูถิ่น30กรัม
น้ำตาลมะพร้าว​275กรัม
น้ำตาลทราย75กรัม
กะทิ1ถ้วย+1/2ถ้วย
น้ำมะพร้าว​1/2ถ้วย
เนื้อมะพร้าว​อ่อนตามชอบ​ ถ้าชอบให้เนื้อขนมมีเนื้อมะพร้าว​อยู่​ด้วย​ใช้ลงไปด้วยเลยค่ะ​
เกลือ​2ช้อนชา
กล้วย​งอมๆ มัน​ม่วง ฟักทอง​ 1200กรัม​ถ้าจะทำ3อย่าง​ ใช้อย่างละ400กรัม
ทำ2อย่าง​ ใช้อย่างละ600กรัม
มัน​ ฟักทอง​ต้องนึ่งก่อน​ แล้วบี้ให้เละ
ถ้าใครจะทำ2ชนิด​ หรือ3ชนิด​
ให้ผสมส่วนผสมทุกส่วนให้เข้ากัน​ แล้วแบ่งใส่ชาม
2ชาม​ หรือ3ชาม​ แล้วนำกล้วยที่บี้แล้ว​ มัน​ ฟักทอง​ ที่บี้แล้ว​ ลงไปผสม​ ใช้มือขยำให้เข้ากัน​ เติมเนื้อมะพร่าวอ่อน​ หั่นเป็นเส้นยาวๆ​
ใครที่มีถ้วยตะไล ให้นำถ้วยตะไลไปนึ่งในลังถึง​
พอน้ำเดือดยกลง​ แล้วหยอดส่วนผสมลงไป​ ตกแต่งโรยหน้าด้วยฟักทอง​ มันม่วง​ กล้วยหั่นชิ้น​ วางด้านบนแล้วโรยหน้าด้วยมะพร้าวอ่อน​
นำไปนึ่ง​ กะเวลาเอานะคะ​ น่าจะประมาณ​15นาที​ ยกลง​ พักให้เย็น​ แคะออกจากถ้วย ทานได้เลยค่ะ​ หาผ้าขาวบางคลุมฝาลังถึงด้วย​ ป้องกันน้ำหยดลงหน้าขนมค่ะ
เวลาทำขนมไทย​ ถ้าสมมติ​ว่ารู้สึก​ว่าขนมข้นไป​ เติมกะทิ​ได้อีก​ค่ะ
ขอให้ทุกคนมีความสุข​กับการเข้าครัวนะคะ
ไว้เจอกันใหม่กระทู้​หน้า​ สวัสดี​ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่