ว่างเป็นเข้าครัวค่ะ ไม่มีอะไรทำ ก็จะสรรหาอะไรมาทำจนได้ ช่วงนี้กำลังยุ่งๆกับงานวิจัย บางทีก็แอบเครียดมากมาย แต่สุดท้ายก็กลับมาพักใจในครัว มาชมเมนูกันเลยค่าาา
เป็นเมนูที่เข้าครัวในช่วง2เดือนมานี้ค่ะ
วันนี้มีเมนูขนมกล้วย ขนมฟักทอง ขนมมันม่วงมาฝากด้วยค่ะ
สูตรขนมกล้วย ขนมมัน ขนมฟักทองมาแล้วค่ะ
แป้งข้าวเจ้า200กรัม
แป้งมัน80กรัม
แป้งท้าวยายม่อม ใช้ของแท้จากร้านชูถิ่น30กรัม
น้ำตาลมะพร้าว275กรัม
น้ำตาลทราย75กรัม
กะทิ1ถ้วย+1/2ถ้วย
น้ำมะพร้าว1/2ถ้วย
เนื้อมะพร้าวอ่อนตามชอบ ถ้าชอบให้เนื้อขนมมีเนื้อมะพร้าวอยู่ด้วยใช้ลงไปด้วยเลยค่ะ
เกลือ2ช้อนชา
กล้วยงอมๆ มันม่วง ฟักทอง 1200กรัมถ้าจะทำ3อย่าง ใช้อย่างละ400กรัม
ทำ2อย่าง ใช้อย่างละ600กรัม
มัน ฟักทองต้องนึ่งก่อน แล้วบี้ให้เละ
ถ้าใครจะทำ2ชนิด หรือ3ชนิด
ให้ผสมส่วนผสมทุกส่วนให้เข้ากัน แล้วแบ่งใส่ชาม
2ชาม หรือ3ชาม แล้วนำกล้วยที่บี้แล้ว มัน ฟักทอง ที่บี้แล้ว ลงไปผสม ใช้มือขยำให้เข้ากัน เติมเนื้อมะพร่าวอ่อน หั่นเป็นเส้นยาวๆ
ใครที่มีถ้วยตะไล ให้นำถ้วยตะไลไปนึ่งในลังถึง
พอน้ำเดือดยกลง แล้วหยอดส่วนผสมลงไป ตกแต่งโรยหน้าด้วยฟักทอง มันม่วง กล้วยหั่นชิ้น วางด้านบนแล้วโรยหน้าด้วยมะพร้าวอ่อน
นำไปนึ่ง กะเวลาเอานะคะ น่าจะประมาณ15นาที ยกลง พักให้เย็น แคะออกจากถ้วย ทานได้เลยค่ะ หาผ้าขาวบางคลุมฝาลังถึงด้วย ป้องกันน้ำหยดลงหน้าขนมค่ะ
เวลาทำขนมไทย ถ้าสมมติว่ารู้สึกว่าขนมข้นไป เติมกะทิได้อีกค่ะ
ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการเข้าครัวนะคะ
ไว้เจอกันใหม่กระทู้หน้า สวัสดีค่ะ
ว่างเป็นเข้าครัว💓
เป็นเมนูที่เข้าครัวในช่วง2เดือนมานี้ค่ะ
วันนี้มีเมนูขนมกล้วย ขนมฟักทอง ขนมมันม่วงมาฝากด้วยค่ะ
สูตรขนมกล้วย ขนมมัน ขนมฟักทองมาแล้วค่ะ
แป้งข้าวเจ้า200กรัม
แป้งมัน80กรัม
แป้งท้าวยายม่อม ใช้ของแท้จากร้านชูถิ่น30กรัม
น้ำตาลมะพร้าว275กรัม
น้ำตาลทราย75กรัม
กะทิ1ถ้วย+1/2ถ้วย
น้ำมะพร้าว1/2ถ้วย
เนื้อมะพร้าวอ่อนตามชอบ ถ้าชอบให้เนื้อขนมมีเนื้อมะพร้าวอยู่ด้วยใช้ลงไปด้วยเลยค่ะ
เกลือ2ช้อนชา
กล้วยงอมๆ มันม่วง ฟักทอง 1200กรัมถ้าจะทำ3อย่าง ใช้อย่างละ400กรัม
ทำ2อย่าง ใช้อย่างละ600กรัม
มัน ฟักทองต้องนึ่งก่อน แล้วบี้ให้เละ
ถ้าใครจะทำ2ชนิด หรือ3ชนิด
ให้ผสมส่วนผสมทุกส่วนให้เข้ากัน แล้วแบ่งใส่ชาม
2ชาม หรือ3ชาม แล้วนำกล้วยที่บี้แล้ว มัน ฟักทอง ที่บี้แล้ว ลงไปผสม ใช้มือขยำให้เข้ากัน เติมเนื้อมะพร่าวอ่อน หั่นเป็นเส้นยาวๆ
ใครที่มีถ้วยตะไล ให้นำถ้วยตะไลไปนึ่งในลังถึง
พอน้ำเดือดยกลง แล้วหยอดส่วนผสมลงไป ตกแต่งโรยหน้าด้วยฟักทอง มันม่วง กล้วยหั่นชิ้น วางด้านบนแล้วโรยหน้าด้วยมะพร้าวอ่อน
นำไปนึ่ง กะเวลาเอานะคะ น่าจะประมาณ15นาที ยกลง พักให้เย็น แคะออกจากถ้วย ทานได้เลยค่ะ หาผ้าขาวบางคลุมฝาลังถึงด้วย ป้องกันน้ำหยดลงหน้าขนมค่ะ
เวลาทำขนมไทย ถ้าสมมติว่ารู้สึกว่าขนมข้นไป เติมกะทิได้อีกค่ะ
ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการเข้าครัวนะคะ
ไว้เจอกันใหม่กระทู้หน้า สวัสดีค่ะ