ขนมฟักทอง ขนมกล้วยมะพร้าวน้ำหอม



อมยิ้ม17สวัสดีค่ะ วันนี้จขกท.มาชวนทำขนมฟักทอง กับ ขนมกล้วยมะพร้าวน้ำหอม บางคนพอเห็นชื่อขนม หืมมมเบื่อแล้ว อย่าเพิ่งเบื่อน้าาา (เสียงอ้อนสุดฤทธิ์)อมยิ้ม15 มาดูสูตรนี้เพิ่มอีกซักสูตรนะคะ นะคะ (มีความเร้าหรือ555) มาค่ะดูส่วนประกอบ กับวิธีทำกันดีกว่า เริ่มด้วย...

ขนมฟักทอง



ส่วนประกอบ


ฟักทองนึ่งสุก          500     กรัม (นำมาบดละเอียด)
แป้งข้าวเจ้า           150     กรัม
แป้งมันสำปะหลัง      25     กรัม
กะทิ                     350     กรัม
น้ำตาลทราย          200     กรัม
เกลือ                     5      กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูด สำหรับโรยหน้าขนม



วิธีทำ


นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง ใส่ลงในภาชนะผสม เสร็จแล้วให้เทน้ำกะทิ อ๊ะๆ อย่าเพิ่งเทหมดนะคะ กะทิเราจะแบ่งเทสามครั้งค่ะ เทครั้งแรกนี้ให้เทลงบนแป้ง แค่พอสามารถนวดแป้งได้เท่านั้นนะคะ หลังจากเทกะทิลงไปแล้วให้เรานวดแป้งไปประมาณ 5 นาทีค่ะ จะออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ



ต่อจากนั้นให้ใส่น้ำตาลทรายลงไปพร้อมกับเกลือทั้งหมด และเริ่มนวดแป้งจนน้ำตาลเริ่มละลายเข้ากับตัวแป้ง ขั้นตอนนี้น้ำตาลยังเป็นเม็ดอยู่ให้เราเพิ่มน้ำกะทิลงไปเป็นครั้งที่สอง ใช้มือคนไปเรื่อยๆ ค่ะ จะรู้สึกว่าเม็ดน้ำตาลเริ่มละลายเล็กลงเรื่อยๆ เทน้ำกะทิรอบที่สามที่เหลือลงไปให้หมดได้เลยค่ะ แล้วใช้มือคนจนน้ำตาลละลายหมด ไม่เหลือสัมผัสจากเม็ดน้ำตาล จากนั้นใส่ฟักทองบดลงไปคนให้เข้ากันดี เสร็จแล้วพักไว้ก่อน หันไปตั้งลังถึงบนเตาใช้ไฟแรง ให้เรียบร้อยก่อนค่ะ น้ำต้องเดือดพล่านก่อนยกขนมขึ้นไปนึ่งนะคะ แล้วเราก็กลับมาหยอดขนมใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกค่ะ

ใครมีใบตองจะกลัดเป็นกระทงเล็กๆ ก็ได้ค่ะ แต่จขกท.ข้ามค่ะ เพราะถ้าให้ จขกท.กลัดกระทง ใบตองหมดดงแน่นอน555 ใครไม่มีถ้วย ไม่มีใบตอง ใช้ถาดมีขอบ หรือจานกระเบื้องประเภทที่ทนความร้อนได้นะคะ หยอดขนมเสร็จน้ำเดือดพล่านพอดี ยกชั้นลังถึงขึ้นตั้งได้เลยค่ะ ตั้งชั้นลังถึงปิดฝาเรียบร้อยแล้ว ให้ลดไฟลงเหลือไฟกลางพอค่ะ (ฝาลังถึงใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วผูกกันน้ำหยดลงขนมได้นะคะ) เราใช้เวลานึ่งขนม 20 นาทีค่ะ ใครใส่ถาด ใส่จาน เนื้อขนมใส่ลงไปหนา ต้องปรับเพิ่มเวลาขึ้นอีกนิดนะคะ มาดูหน้าตาขนมกันค่ะ



ปล่อยให้เย็นค่อยแคะออกจากถ้วยนะคะ ใช้ปลายมีดก็ได้ค่ะแซะชิดติดขอบถ้วยวนนิดนึงแล้วค่อยงัดตัวขนมขึ้นมา กลิ่นหอมเชียวค่ะ เนื้อแน่นนุ่มแต่ไม่แข็งกระด้าง หวานกำลังดี ชวนให้ลองทำสูตรนี้กันค่ะหลิ่วตา




มาต่อกันที่ขนมกล้วย กล้วยในสวนบ้านจขกท.เองไม่ได้ไปซื้อหามาแต่ใด มาค่ะมาค่ะ แน่ะๆ อย่าเพิ่งส่ายหน้าเบื่อกล้วยยย เราต้องมาทำขนมเป็นเพื่อนกันก่อนสิคร้าาา มาดูส่วนประกอบ กับวิธีทำที่ไม่แตกต่างจากขนมฟักทอง จขกท.เพิ่มเติมแค่ใส่เนื้อมะพร้าวน้ำหอมขูดลงไป กับอัตราส่วนผสมที่ต่างกันเท่านั้นเองค่ะ

ขนมกล้วยมะพร้าวน้ำหอม



ส่วนประกอบ


กล้วยน้ำว้าสุกงอม     10      ผล (นำมาขยำ หรือหันเป็นเล็กๆ แล้วค่อยมาขยำตอนใส่ลงในแป้งแล้วก็ได้ค่ะ แต่จขกท.ว่าขยำรวมกับแป้งมันลื่นหนีมือหมด ขยำกันซะตั้งแต่ก่อนใส่ลงในแป้งเลยดีกว่าค่ะ ขยำไม่ต้องให้เหลวมากเวลากัดขนมลงไปจะได้ยังมีเนื้อสัมผัสจากกล้วยที่ยังเป็นชิ้นเล็กๆ อยู่บ้างโน้ะ)
แป้งข้าวเจ้า           80     กรัม
แป้งมันสำปะหลัง      50     กรัม
กะทิ                     260     กรัม
น้ำตาลทราย          140     กรัม (สามารถใช้น้ำตาลปี๊บได้นะคะจะหอมขึ้นด้วยค่ะ ใช้ในอัตราส่วนเท่ากัน หรือใช้ทั้งสองน้ำตาลอย่างละครึ่งก็ได้ค่ะ)
เกลือ                     4      กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูด สำหรับโรยหน้าขนม

*ตามสูตรจะมีส่วนประกอบเพียงเท่านี้ค่ะ แต่จขกท.มีมะพร้าวน้ำหอมอยู่ตั้ง 18 ลูก ก็เลยเอาเนื้อมาขูดใส่ไป 4 ลูกค่ะ ซึ่งยังคงใช้อัตราส่วนผสมต่างๆ เช่นเดิม ไม่เพิ่มเติมใดๆ ทั้งสิ้นนะคะ



วิธีทำ


ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง ลงภาชนะใส่น้ำกะทิพอให้นวดแป้งได้ (แบ่งใส่กะทิเป็นสามครั้งเช่นเดียวกับขนมฟักทองค่ะ) นวดแป้ง 5 นาที จากนั้นตามด้วยน้ำตาล และเกลือทั้งหมด นวดแป้งให้เข้ากันกับน้ำตาล เติมน้ำกะทิรอบที่สองคนให้น้ำตาลเริ่มละลาย เติมน้ำกะทิรอบที่สามทั้งหมดคนให้น้ำตาลละลายจนไม่เหลือสัมผัสจากเม็ดน้ำตาล ใส่เนื้อกล้วยลงไปผสมให้เข้ากัน

ขั้นตอนการใส่เนื้อมะพร้าวน้ำหอม จขกท.ไม่ใส่ลงไปทันทีทั้งหมดนะคะ เพราะในเนื้อมะพร้าวน้ำหอมมีน้ำออกมาถ้าใส่ลงไปทั้งหมด อาจทำขนมเหลวเกินไป จขกท.แบ่งใส่เนื้อมะพร้าวน้ำหอมตอนหยอดลงถ้วยทันที ไม่ใส่ และคนวางทิ้งไว้



ดังนั้นก่อนใส่เนื้อมะพร้าวน้ำหอม ให้ตั้งลังถึงไฟแรงรอน้ำเดือดพล่านทิ้งไว้ แล้วกลับมาหยอดขนมกันค่ะ ใครใส่เนื้อมะพร้าวน้ำหอมทยอยหยิบใส่แล้วคลุกๆ กับแป้ง ตักใส่ถ้วยทันทีค่ะโรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด ทำไปเรื่อยๆ จนเต็มชั้นลังถึง น้ำเดือดพอดียกชั้นลังถึงขึ้นตั้งปิดฝา (ใช้ผ้าห่อฝาลังถึงกันน้ำหยดใส่ขนมค่ะ) ตั้งชั้นลังถึงเสร็จแล้วลดไฟ เหลือไฟกลาง 20 นาทีค่ะ เช่นเดียวกันค่ะ ใครใส่ถาด ใส่จานทนความร้อน เนื้อขนมที่ดูแล้วหนากว่าใส่ถ้วย ใส่กระทงใบตอง เวลานึ่งต้องปรับเพิ่มเวลาด้วยนะคะ ขนมจะได้สุก มาดูหน้าตาขนมกันดีกว่าค่ะ ผู้อ่านอาจคิดในใจ ชวนดูอีกละเห็นจนเบื่อแล้ววว น่าาานะมาดูกันเถอะ มาดูกันเถอะ555


ขนมเย็นสนิทแล้วแคะออกจากถ้วยได้แล้วค่ะ เวลากัดขนมเจอเนื้อกล้วย แล้วตามด้วยเนื้อนุ่มๆ จากมะพร้าวน้ำหอม หวานหอมกำลังดีจริงๆ นะคะ คุณๆ ขาาาอมยิ้ม01




จบแล้วค่ะ วันไหนคิดถึงฟักทอง กับกล้วยลองทำกันดูนะคะ ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามากระทู้นี้นะคะอมยิ้ม17 ผิดพลาดประการใด ใช้คำไม่เหมาะสม อภัยให้ จขกท.ด้วยนะคะ

สุดท้ายนี้ จขกท.ขออนุญาตวางคลิปสูตรต้นฉบับขนมฟักทอง และขนมกล้วย ซึ่งเจ้าของสูตรคือคุณพล ตัณฑเสถียร เผื่อมีใครต้องการชมแบบภาพเคลื่อนไหวนะคะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่