สวัสดีค่ะทุกคน...วันนี้มาแนะนำสูตรขนมกล้วย แบบใหม่จ้า แต่ก่อนบ้านเราก็จะทำแบบ ขนมกล้วยม้วนปิ้ง และ ขนมกล้วยนึ่ง แต่ด้วยความสนุกสนานที่เปลี่ยนแปลง เราจึงทดลองทำขนมกล้วยแบบใหม่ นั่นคือ “ขนมกล้วยนาบ” หรือ “บานาน่าแพนเค้ก” อันนี้เราตั้งเอง 555
เตรียมวัตถุดิบกันค่ะ
1. แป้งข้าวจ้าว 200 g.
2. แป้งมันสำปะหลัง 100 g.
3. น้ำตาลทราย 300 g.
4. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. เนื้อมะพร้าวอ่อนขูด 2 ถ้วยตวง
7. กล้วยน้ำว้าบด 10 ลูก
เตรียมวัตถุดิบครบแล้ว เริ่มทำขนมกล้วยกันดีกว่าค่ะ
1. ขั้นตอนแรกนำแป้งข้าวจ้าวและแป้งมันสำปะหลังและน้ำตาล เทรวมกัน จากนั้นค่อยๆนำน้ำกะทิเทรวมนวดแป้งให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
2. นวดแป้งให้เข้ากันกับน้ำกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกันตามภาพเลยจ้า
3. เมื่อนวดแป้งเข้ากันแล้ว ให้เทกล้วยบดที่เตรียมไว้ และเนื้อมะพร้าวขูดลงไปผสมให้เข้ากันค่ะ และเติมเกลือลงไปในขนมกล้วยค่ะ
หน้าตาขนมกล้วยที่พร้อมจะลงกระทะก็จะประมาณนี้แหละค่า
***หมายเหตุนิดนึงค่ะ ถ้าผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้ว ขนมกล้วยข้นจนเกินไป แนะนำให้เติมน้ำมะพร้าวลงไปค่ะ แต่อย่าเติมเยอะนะคะเวลาเอาไปลงกระทะแป้งจะเหลวจนเกินไปค่ะ
4. ตั้งกระทะแบบไฟอ่อนๆนะคะ เดี๋ยวขนมกล้วยเราจิไหม้ซะก่อน บ้านเราใช้กระทะโคเรียคิงค่ะ เพราะมันร่อนดีค่ะ กลับด้านขนมกล้วยได้ง่ายๆ
#ไม่ได้โฆษณากระทะแต่อย่างใดนะคะ อย่าเข้าใจเราผิด
5. เสร็จแล้วค่า ขนมกล้วยนาบ แบบฉบับ บานาน่าแพนเค้ก หน้าตาก็ประมาณนี้แหละค่า
😉ความเล็กความใหญ่ของขนมกล้วย แล้วแต่เราเลยนะคะ เช่นอันนี้แม่เราสั่งหลานทำแผ่นใหญ่เลยจ้า เพราะเห็นทำแผ่นเล็กแล้วรำคาญ 555 คนแก่วัย 70 ไม่เข้าใจความเล็กๆน่ารักๆ ตะมุตะมิ แล้วดูความใหญ่ค่ะทุกคน😱🤣
😊เป็นไงกันบ้างคะทุกคน ทำง่ายไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ เพราะครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เรานวดแป้งเองทำเองเลยนะคะ เราเชื่อว่าเราทำได้ ทุกคนก็ทำได้ค่ะ ลองดูนะคะ วันหยุดว่างๆ ทำขนมกินกันค่ะ
ผิดตกอะไร ยังไงขออภัยด้วยจ้า
ขนมกล้วย สไตล์ใหม่
เตรียมวัตถุดิบกันค่ะ
1. แป้งข้าวจ้าว 200 g.
2. แป้งมันสำปะหลัง 100 g.
3. น้ำตาลทราย 300 g.
4. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. เนื้อมะพร้าวอ่อนขูด 2 ถ้วยตวง
7. กล้วยน้ำว้าบด 10 ลูก
เตรียมวัตถุดิบครบแล้ว เริ่มทำขนมกล้วยกันดีกว่าค่ะ
1. ขั้นตอนแรกนำแป้งข้าวจ้าวและแป้งมันสำปะหลังและน้ำตาล เทรวมกัน จากนั้นค่อยๆนำน้ำกะทิเทรวมนวดแป้งให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
2. นวดแป้งให้เข้ากันกับน้ำกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกันตามภาพเลยจ้า
3. เมื่อนวดแป้งเข้ากันแล้ว ให้เทกล้วยบดที่เตรียมไว้ และเนื้อมะพร้าวขูดลงไปผสมให้เข้ากันค่ะ และเติมเกลือลงไปในขนมกล้วยค่ะ
หน้าตาขนมกล้วยที่พร้อมจะลงกระทะก็จะประมาณนี้แหละค่า
***หมายเหตุนิดนึงค่ะ ถ้าผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้ว ขนมกล้วยข้นจนเกินไป แนะนำให้เติมน้ำมะพร้าวลงไปค่ะ แต่อย่าเติมเยอะนะคะเวลาเอาไปลงกระทะแป้งจะเหลวจนเกินไปค่ะ
4. ตั้งกระทะแบบไฟอ่อนๆนะคะ เดี๋ยวขนมกล้วยเราจิไหม้ซะก่อน บ้านเราใช้กระทะโคเรียคิงค่ะ เพราะมันร่อนดีค่ะ กลับด้านขนมกล้วยได้ง่ายๆ
#ไม่ได้โฆษณากระทะแต่อย่างใดนะคะ อย่าเข้าใจเราผิด
5. เสร็จแล้วค่า ขนมกล้วยนาบ แบบฉบับ บานาน่าแพนเค้ก หน้าตาก็ประมาณนี้แหละค่า
😉ความเล็กความใหญ่ของขนมกล้วย แล้วแต่เราเลยนะคะ เช่นอันนี้แม่เราสั่งหลานทำแผ่นใหญ่เลยจ้า เพราะเห็นทำแผ่นเล็กแล้วรำคาญ 555 คนแก่วัย 70 ไม่เข้าใจความเล็กๆน่ารักๆ ตะมุตะมิ แล้วดูความใหญ่ค่ะทุกคน😱🤣
😊เป็นไงกันบ้างคะทุกคน ทำง่ายไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ เพราะครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เรานวดแป้งเองทำเองเลยนะคะ เราเชื่อว่าเราทำได้ ทุกคนก็ทำได้ค่ะ ลองดูนะคะ วันหยุดว่างๆ ทำขนมกินกันค่ะ
ผิดตกอะไร ยังไงขออภัยด้วยจ้า