แป้งสาคู จากต้นสาคูแท้ ๆ เม็ดกลมเล็ก ใหญ่ คละขนาดกันจ้า สีน้ำตาลอ่อน นวล ๆ
ของจากธรรมชาติ ที่หายาก เพราะปกติ เราจะใช้แป้งสาคู ที่ผลิตจากแป้งมันสำปะหลัง
มันเป็นเรื่องน่าทึ่งสำหรับเรา (คนเดียวมั้ง) เพราะเราเพิ่งรู้จักแป้งสาคูจากต้นจริง ๆ ค่ะ
งั้นลองทำขนมกัน สาคูเปียกราดน้ำกะทิ ง่ายๆ ฉบับเร่งด่วน 5555
วิธีทำ (ตามสไตล์เรานะคะ)
ตัวขนม
ตั้งน้ำให้เดือด ค่อย ๆ เทเม็ดสาคู แล้วคนตลอด ๆ เพื่อให้ให้แป้งจับกันเป็นก้อน
คนเรื่อย ๆ จนเม็ดแป้งเป็นตากบ หรือ มียังมีไตสีขาวในเมล็ด ก็ใส่น้ำตาล
เราใช้น้ำตาลอ้อยค่ะ เพราะชอบกลิ่น และช่วยให้ขนมมีสีน้ำตาลเข้มขึ้น
คนจนน้ำตาลละลาย เป็นอันเสร็จตัวขนม อย่ากวนนานเกินนะคะ
เพราะขนมอาจจะกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เหมือนแป้งเปียกได้
น้ำกะทิ
เราใช้กะทิกล่อง เพราะหาสะดวกหน่อยค่ะ ใส่เกลือเล็กน้อย ตั้งไฟให้เดือด
แอบใส่แป้งข้าวจ้าวเล็กน้อย เพราะเราชอบน้ำกะทิ ข้น ๆ
ขนมมีกลิ่นหอมดีค่ะ นุ่ม ๆ หนึบ ๆ สรุปแล้ว ชอบจ้า
ปล.ทิ้งตัวขนมไว้นานหน่อย ขนมจะหนึบ และข้นขึ้น ขนมเกาะกันเป็นก้อน อร่อยไปอีกแบบค่ะ
แป้งสาคูจากต้น ที่รู้จักเมื่อตอนอายุ 40 ทำขนมสาคูเปียกง่าย ๆ กันจ้า
ของจากธรรมชาติ ที่หายาก เพราะปกติ เราจะใช้แป้งสาคู ที่ผลิตจากแป้งมันสำปะหลัง
มันเป็นเรื่องน่าทึ่งสำหรับเรา (คนเดียวมั้ง) เพราะเราเพิ่งรู้จักแป้งสาคูจากต้นจริง ๆ ค่ะ
งั้นลองทำขนมกัน สาคูเปียกราดน้ำกะทิ ง่ายๆ ฉบับเร่งด่วน 5555
วิธีทำ (ตามสไตล์เรานะคะ)
ตัวขนม
ตั้งน้ำให้เดือด ค่อย ๆ เทเม็ดสาคู แล้วคนตลอด ๆ เพื่อให้ให้แป้งจับกันเป็นก้อน
คนเรื่อย ๆ จนเม็ดแป้งเป็นตากบ หรือ มียังมีไตสีขาวในเมล็ด ก็ใส่น้ำตาล
เราใช้น้ำตาลอ้อยค่ะ เพราะชอบกลิ่น และช่วยให้ขนมมีสีน้ำตาลเข้มขึ้น
คนจนน้ำตาลละลาย เป็นอันเสร็จตัวขนม อย่ากวนนานเกินนะคะ
เพราะขนมอาจจะกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เหมือนแป้งเปียกได้
น้ำกะทิ
เราใช้กะทิกล่อง เพราะหาสะดวกหน่อยค่ะ ใส่เกลือเล็กน้อย ตั้งไฟให้เดือด
แอบใส่แป้งข้าวจ้าวเล็กน้อย เพราะเราชอบน้ำกะทิ ข้น ๆ
ขนมมีกลิ่นหอมดีค่ะ นุ่ม ๆ หนึบ ๆ สรุปแล้ว ชอบจ้า
ปล.ทิ้งตัวขนมไว้นานหน่อย ขนมจะหนึบ และข้นขึ้น ขนมเกาะกันเป็นก้อน อร่อยไปอีกแบบค่ะ