แกงส้มน้ำเต้ากุ้งสด ง่ายเร็วอร่อย

ถ้าใครชอบทานทานแตงโมอ่อนก็คงชอบค่ะเพราะแกงออกมาคล้ายกัน เคล็ดลับของแอนเวลาแกงส้มน้ำใสแบบนี้ จะเคี่ยวจนน้ำแกงข้น เวลาปรุงก็จะปรุงให้รสออกเค็มหวานก่อนแล้วจึงเติมรสเปรี้ยวค่ะ กรณีแกงผักสุกยากกับกุ้งจะใส่กุ้งทีหลังค่ะเพราะกุ้งสุกเร็ว ไว้นานเนื้อจะแข็ง แต่เวลาใส่กุ้งลงไปน้ำแกงต้องเดือดจัดนะคะ ห้ามคนเด็ดขาดค่ะ จะได้ไม่คาวค่ะ
วิธีทำแกงส้มน้ำเต้าใส่กุ้ง

ส่วนผสม

น้ำเต้า500กรัม

กุ้ง 300 กรัม

น้ำพริกแกงส้ม2ชต.

น้ำเปล่า500มล.

น้ำมะขามเปียก 6 ชต.

น้ำปลา 2ชต.

เกลือป่น 2ชช.

น้ำตาลทราย 3ชต.

......................

วิธีทำ

1.ละลายพริกแกงส้มในน้ำเปล่าบางส่วน จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือดเติมน้ำเพิ่มรอจนเดือดพล่าน
2.ใส่น้ำเต้าที่ปอกเปลือกหั่นตามชอบลงไปเคี่ยวจนสุกเปื่อยตามชอบ
ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลาและน้ำตาลชืมให้ได้เค็มหวานตามชอบจากนั้นจึงเติมน้ำมะขามเปียกลงไปมากน้อยตามชอบ

3.รอจนน้ำแกงเดือดพล่านอีกรอบจึงนำกุ้งใส่ลงไปอย่าคนจะได้ไม่คาวรอจนกุ้งสุก ใส่ใบมะกรูดลงไป เคี่ยวสักพักปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสริ์ฟ
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูคลิปเลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่