ถ้าใครชอบทานทานแตงโมอ่อนก็คงชอบค่ะเพราะแกงออกมาคล้ายกัน เคล็ดลับของแอนเวลาแกงส้มน้ำใสแบบนี้ จะเคี่ยวจนน้ำแกงข้น เวลาปรุงก็จะปรุงให้รสออกเค็มหวานก่อนแล้วจึงเติมรสเปรี้ยวค่ะ กรณีแกงผักสุกยากกับกุ้งจะใส่กุ้งทีหลังค่ะเพราะกุ้งสุกเร็ว ไว้นานเนื้อจะแข็ง แต่เวลาใส่กุ้งลงไปน้ำแกงต้องเดือดจัดนะคะ ห้ามคนเด็ดขาดค่ะ จะได้ไม่คาวค่ะ
วิธีทำแกงส้มน้ำเต้าใส่กุ้ง
ส่วนผสม
น้ำเต้า500กรัม
กุ้ง 300 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม2ชต.
น้ำเปล่า500มล.
น้ำมะขามเปียก 6 ชต.
น้ำปลา 2ชต.
เกลือป่น 2ชช.
น้ำตาลทราย 3ชต.
......................
วิธีทำ
1.ละลายพริกแกงส้มในน้ำเปล่าบางส่วน จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือดเติมน้ำเพิ่มรอจนเดือดพล่าน
2.ใส่น้ำเต้าที่ปอกเปลือกหั่นตามชอบลงไปเคี่ยวจนสุกเปื่อยตามชอบ
ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลาและน้ำตาลชืมให้ได้เค็มหวานตามชอบจากนั้นจึงเติมน้ำมะขามเปียกลงไปมากน้อยตามชอบ
3.รอจนน้ำแกงเดือดพล่านอีกรอบจึงนำกุ้งใส่ลงไปอย่าคนจะได้ไม่คาวรอจนกุ้งสุก ใส่ใบมะกรูดลงไป
เคี่ยวสักพักปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสริ์ฟ
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูคลิปเลยค่ะ
แกงส้มน้ำเต้ากุ้งสด ง่ายเร็วอร่อย
วิธีทำแกงส้มน้ำเต้าใส่กุ้ง
ส่วนผสม
น้ำเต้า500กรัม
กุ้ง 300 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม2ชต.
น้ำเปล่า500มล.
น้ำมะขามเปียก 6 ชต.
น้ำปลา 2ชต.
เกลือป่น 2ชช.
น้ำตาลทราย 3ชต.
......................
วิธีทำ
1.ละลายพริกแกงส้มในน้ำเปล่าบางส่วน จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือดเติมน้ำเพิ่มรอจนเดือดพล่าน
2.ใส่น้ำเต้าที่ปอกเปลือกหั่นตามชอบลงไปเคี่ยวจนสุกเปื่อยตามชอบ
ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลาและน้ำตาลชืมให้ได้เค็มหวานตามชอบจากนั้นจึงเติมน้ำมะขามเปียกลงไปมากน้อยตามชอบ
3.รอจนน้ำแกงเดือดพล่านอีกรอบจึงนำกุ้งใส่ลงไปอย่าคนจะได้ไม่คาวรอจนกุ้งสุก ใส่ใบมะกรูดลงไป เคี่ยวสักพักปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสริ์ฟ
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูคลิปเลยค่ะ