เมื่อวันหยุดที่ผ่านมากลับบ้านที่หัวหิน ขากลับผ่านแม่กลอง
ก็เลยซื้อหอยดองติดไม้ติดมือ เพื่อเอามาทำเป็น 2 เมนูนี้ค่ะ
นั่นก็คือ “หลนหอยดอง” และ "ยำหอยดอง"
สำหรับหลนหอยดอง จะทำคล้ายๆ กับหลนปูเค็มค่ะ แต่เราจะเปลี่ยนจากปูเป็นหอย ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆ เหมือนกัน
มาเตรียมเครื่องปรุงกันค่ะ
1. หอยดอง ½ กก.
2. หมูบด 200 กรัม
3. พริกหยวก 3 เม็ด
4. พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง
5. ตะไคร้ซอย 5 ต้น
6. หอมแดง 10 หัว
7. กะทิ ½ กก.
8. น้ำตาลปึก 2 ฝาครึ่ง
9. น้ำมะขามเปียก ½ ถต.
10.น้ำปลา 1 ชต.
11.ใบมะกรูด 10 ใบ
วิธีทำ
1. ซอยตะไคร้ ซอยหอมแดง หั่นพริกทั้งหมดเตรียมไว้
2. เทหอยดองลงในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
เปิดน้ำให้ไหลผ่าน 1 รอบ
3. นำกะทิขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเดือด ใส่หมูบดลงไป เคี่ยวจนหมูสุก
4. ใส่พริกทั้งหมด หอมแดง ตะไคร้ซอย ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก น้ำปลา (หวานนำ ตามด้วยเค็ม และเปรี้ยว)
5. ใส่หอยดองที่ล้างน้ำแล้ว 1 รอบ ลงไปในกะทิ
6. ทิ้งไว้จนหอยสุก จากนั้นจึงตักใส่ถ้วยทานคู่กับผักสดค่ะ
ส่วนอีกเมนูหนึ่งนั้นเป็นยำหอยดองค่ะ (อันนี้ดิบนะคะ ใครกลัวท้องเสียผ่านได้เลยค่ะ)
เตรียมเครื่องปรุงกันก่อน
1. หอยดอง 1/2 กก.
2. ขิงซอย ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย
3. พริกแดงซอย ผักชีซอย
ส่วนวิธีทำง่ายมากเลยค่ะ เทหอยดองใส่ถ้วย จากนั้นก็เริ่มใส่เครื่องลงไปเลย
เมนูนี้ก็ทานกับผักสดเช่นกัน แต่ถ้ามีไข่ต้มยางมะตูมสักลูกคงจะดีไม่น้อย
แม่มณีชวนทำ...เมนูจากหอยดอง
ก็เลยซื้อหอยดองติดไม้ติดมือ เพื่อเอามาทำเป็น 2 เมนูนี้ค่ะ
นั่นก็คือ “หลนหอยดอง” และ "ยำหอยดอง"
มาเตรียมเครื่องปรุงกันค่ะ
1. หอยดอง ½ กก.
2. หมูบด 200 กรัม
3. พริกหยวก 3 เม็ด
4. พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง
5. ตะไคร้ซอย 5 ต้น
6. หอมแดง 10 หัว
7. กะทิ ½ กก.
8. น้ำตาลปึก 2 ฝาครึ่ง
9. น้ำมะขามเปียก ½ ถต.
10.น้ำปลา 1 ชต.
11.ใบมะกรูด 10 ใบ
1. ซอยตะไคร้ ซอยหอมแดง หั่นพริกทั้งหมดเตรียมไว้
2. เทหอยดองลงในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
เปิดน้ำให้ไหลผ่าน 1 รอบ
3. นำกะทิขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเดือด ใส่หมูบดลงไป เคี่ยวจนหมูสุก