กดหัวผักกระเฉดให้จมน้ำวันต่อวัน ถ้าไม่อยากตายให้ชูคอจนสูงชะลูดพ้นน้ำ
ผักกระเฉดที่อดทนเท่านั้นถึงจะได้เป็น “ผักกระเฉดชะลูดน้ำ”
ผักหายากจากกบินทร์บุรีถูกส่งมาผัดน้ำมันหอยที่ “ครัวต้นคูณ” ร้านอาหารใจกลางเมืองปราจีนบุรี
“กระเฉดชะลูดน้ำผัดน้ำมันหอย” ผักกระเฉดก้านยาวสีเขียวอ่อนซ่อนกลิ่นอ่อนๆ เฉพาะตัวของผักกระเฉดเอาไว้ โยนใส่กระทะผัดให้ไฟท่วมน้ำมันหอย พอสุกได้ที่จะโชยกลิ่นพริกกระเทียมทุบที่หอมฉุนจนขนจมูกแทบร่วง
เนื้อสัมผัสกรอบๆ เคี้ยวง่ายคล้ายผักบุ้ง เพราะมันต้องยืดตัวพุ่งหนีความตายจากน้ำท่วมให้เร็วที่สุดจนได้ก้านที่ยาวและอ่อนกรอบ ผักกระเฉดที่อ่อนแอจะตายในขั้นตอนนี้ ส่วนผักกระเฉดที่แข็งแกร่งจะดิ้นรนเอาตัวรอดจนสูงชะลูดพ้นน้ำ เพื่อมาตายในจานน้ำมันหอยที่ครัวต้นคูณ
อีกเมนูที่ต้องกินก่อนตาย “ผัดพริกกระดูกหมูอ่อนแบบแห้ง” กระดูกหมูอ่อนคั่วกับพริกแกงให้แห้งสนิท แล้วรวนต่อกับใบยี่หร่าจนแสบตาแทบบอด ออกมาเป็นกระดูกหมูอ่อนรสเร่าร้อน กินแกล้มกระเทียมโทนดองช่วยดับความเผ็ดร้อนได้อย่างกลมกล่อม คืนนี้ห้ามจูบกัน
จานสุดท้ายเป็น “ปลาบึกลวกจิ้ม” เนื้อปลาสุกจนแข็งเล็กน้อย แต่หนังปลายังคงกรึบๆ ราดด้วยน้ำจิ้มหอมกลิ่นเต้าเจี้ยว ถือเป็นจานกับแกล้มที่กินได้เพลินๆ อร่อยตามธรรมชาติของปลาบึก
บรรยากาศร้านโปร่งสบาย อาหารหลากหลาย เครื่องดื่มชงเข้ม
ส่วนรูปนี้คือ กระเฉดปกติ (ซ้าย) - กระเฉดชะลูดน้ำ (ขวา) ครับ
.
ฝากติดตามที่นี่กันได้อีกช่องทางนะครับ
https://www.facebook.com/aahaankon/
[CR] รีวิว "ครัวต้นคูณ" กระเฉดชะลูดน้ำ ผักหายาก ผักนักสู้ ผักทรหด ผักอดทน
ผักกระเฉดที่อดทนเท่านั้นถึงจะได้เป็น “ผักกระเฉดชะลูดน้ำ”
ผักหายากจากกบินทร์บุรีถูกส่งมาผัดน้ำมันหอยที่ “ครัวต้นคูณ” ร้านอาหารใจกลางเมืองปราจีนบุรี
“กระเฉดชะลูดน้ำผัดน้ำมันหอย” ผักกระเฉดก้านยาวสีเขียวอ่อนซ่อนกลิ่นอ่อนๆ เฉพาะตัวของผักกระเฉดเอาไว้ โยนใส่กระทะผัดให้ไฟท่วมน้ำมันหอย พอสุกได้ที่จะโชยกลิ่นพริกกระเทียมทุบที่หอมฉุนจนขนจมูกแทบร่วง
เนื้อสัมผัสกรอบๆ เคี้ยวง่ายคล้ายผักบุ้ง เพราะมันต้องยืดตัวพุ่งหนีความตายจากน้ำท่วมให้เร็วที่สุดจนได้ก้านที่ยาวและอ่อนกรอบ ผักกระเฉดที่อ่อนแอจะตายในขั้นตอนนี้ ส่วนผักกระเฉดที่แข็งแกร่งจะดิ้นรนเอาตัวรอดจนสูงชะลูดพ้นน้ำ เพื่อมาตายในจานน้ำมันหอยที่ครัวต้นคูณ
อีกเมนูที่ต้องกินก่อนตาย “ผัดพริกกระดูกหมูอ่อนแบบแห้ง” กระดูกหมูอ่อนคั่วกับพริกแกงให้แห้งสนิท แล้วรวนต่อกับใบยี่หร่าจนแสบตาแทบบอด ออกมาเป็นกระดูกหมูอ่อนรสเร่าร้อน กินแกล้มกระเทียมโทนดองช่วยดับความเผ็ดร้อนได้อย่างกลมกล่อม คืนนี้ห้ามจูบกัน
จานสุดท้ายเป็น “ปลาบึกลวกจิ้ม” เนื้อปลาสุกจนแข็งเล็กน้อย แต่หนังปลายังคงกรึบๆ ราดด้วยน้ำจิ้มหอมกลิ่นเต้าเจี้ยว ถือเป็นจานกับแกล้มที่กินได้เพลินๆ อร่อยตามธรรมชาติของปลาบึก
บรรยากาศร้านโปร่งสบาย อาหารหลากหลาย เครื่องดื่มชงเข้ม
ส่วนรูปนี้คือ กระเฉดปกติ (ซ้าย) - กระเฉดชะลูดน้ำ (ขวา) ครับ
.
ฝากติดตามที่นี่กันได้อีกช่องทางนะครับ https://www.facebook.com/aahaankon/
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้