ไก่ดำตุ๋นยาจีนแบบง่ายๆ

สวัสดีค่ะ นี้เป็นกระทู้การทำอาหารกระทู้แรกของ จขกท นะคะ อยากมาแชร์วิธีทำแบบบ้านๆที่ จขกท ลองทำดูเป็นครั้งแรกค่ะ


เริ่มจากเครื่องปรุงก่อนนะคะ

1. ไก่ดำ 1 ตัวค่ะ จขทก ใส่เครื่องในด้วยนะคะ



2. ชุดเครื่องยาจีน
ประกอบไปด้วย
ฮ่วยซัว
เก๋ากี๋
เหง็กเต๊ก
ปัคคี้
กระเทียม
ตังกุยสด
เห็ดหอม
พุทธาจีน



3.ฟักทอง



4.ขิงแก่



5.พริกไทยขาวบุพอแตก


6. เครื่องปรุงรส ใช้แค่เกลือ กับซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย นิดหน่อยค่ะ


วิธีทำง่ายๆนะคะ

1.ตั้งหม้อใส่น้ำรอให้ร้อนค่ะ จากนั้นใส่เครื่องยาจีนทั้งหมด ยกเว้น เก๋ากี๋นะคะ



2.จากนั้นใส่ไก่ดำลงไป จขกท หั่นให้ชิ้นเล็กลงหน่อยนะคะจะได้เปื่อยง่ายๆ



3.คอยช้อนฟองออกค่ะ พอเดือดปุดๆแล้ว เราก็ใส่ ขิง พริกไทย และฟักทองลงไปค่ะ ในรูปยังไม่ได้ใส่ฟักทองนะคะ ลืมถ่ายรูปค่ะ



4.ปรุงรสด้วยเกลือ และซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปลายช้อนค่ะ ขั้นตอนนี้แอบเอากุ้งแห้งใส่ไปนิดหน่อย

5.ตุ๋นไปเรื่อยๆค่ะ ชิมรสตามใจ ถ้าไก่เปื่อยพอประมาณก็สามารถเอามาทานได้เลยค่ะ

แต่ของ จขกท อยากให้ไก่เปื่อยจนละลายไปกับน้ำให้เหลือแต่ซุปค่ะเลยตุ๋นไปประมาณ 12 ชั่วโมง



ได้มาประมาณนี้ค่ะ


ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเท่าไร สำหรับ จขกท ยากตอนก่อเตาถ่านเท่านั้นค่ะ แหะๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่