มาทำผัดหมี่กระเทียมมังสวิรัติ ในมื้อที่ไม่อยากทานเนื้อสัตว์กันค่ะ

บางมื้อก็เบื่อที่จะทานเนื้อสัตว์ค่ะ เลยทำผัดหมี่มังสวิรัติซะเลย เราใช้เส้นพาสต้าแบบเล็กสุดแทนหมี่ซั่วนะคะ เนื่องจากเราชอบรสสัมผัสมากกว่า (มันเด้งและเหนียวนุ่มมากกว่าหมี่ซั่วค่ะ)และที่บ้านไม่มีหมี่ซั่วค่ะ 555 มาดูวัตดุดิบที่ต้องเตรียมกันค่ะ


กระเทียมซอย 30 กรัม
ยอดคะน้า 20 กรัม
ต้นหอมซอย 20 กรัม
พริกแดง
เห็ดหอม 30 กรัม
เต้าหู้เนื้อแข็ง 100 กรัม
ซอสปรุงรสฝาเขียวตราภูเขาทอง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา (เอาไว้เหยาะเพิ่มสีของเต้าหู้ค่ะ)
เกลือ (ใส่เมื่อรู้สึกว่าซอสที่ผัดเค็มไม่พอนะคะ ถ้าใส่ซีอิ้วเพิ่มเรื่อยๆผัดออกมาแล้วจะแฉะค่ะ)
ดอกเกลือ (สำหรับต้มเส้นพาสต้า)
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมัน (ใช้ผัด และ เคลือบเส้นพาสต้าหลังต้มเสร็จ)
เส้นพาสต้าแบบเล็ก หรือ หมี่ซั่ว 100 กรัม

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ดอกเกลือหรือเกลือลงไปแค่หยิบมือ จากนั้นใส่เส้นพาสต้าตามลงไป แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 - 6 นาทีค่ะ *


2. ล้างเส้นพาสต้าด้วยน้ำเย็น และใช้น้ำมันคลุกให้ทั่ว เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน**


3. ใส่กระเทียม ต้นหอม และเห็ดหอม ลงไปผัดให้หอม จากนั้นตามด้วยเต้าหู้ค่ะ เหยาะซีอิ้วนิดนึงเพื่อให้เต้าหู้มีสีค่ะ


4. ใส่เส้นพาสต้าที่เตรียมไว้ลงไป (เราไม่ได้ใส่น้ำมันเพิ่ม เพระาเส้นก็มีน้ำมันเคลือบอยู่แล้วค่ะ)


5. ใส่ซอสผัดที่เตรียมไว้ ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาล และเกลือ***


6. ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟค่ะ

*ถ้าใช้หมี่ซั่ว ต้มแบบไม่ต้องใส่เกลือค่ะ เพราะหมี่มีความเค็มติดเส้นอยู่แล้ว จะเค็มมากเค็มน้อยแล้วแต่ยี่ห้อค่ะ

**เส้นพาสต้ากับหมี่ซั่วใช้วิธีเดียวกันค่ะ ใช้น้ำเย็นล้างเพื่อไม่ให้ตัวเส้นเละไปมากกว่านี้หลังต้มและรอผัด

***ถ้าเค็มไม่พอ จุดนี้ควรใส่เกลือแทนซีอิ้วนะคะ ใส่ซีอิ้วเยอะๆเส้นแฉะค่ะ

ดูวิธีทำแบบละเอียดได้ตามคลิปด้านล่างค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่