ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนนี้ด้วย หมี่ซั่วผัดกุนเชียง หมี่มงคล ทานแล้วอายุยืนยาว เฮงๆ รวยๆ กันทุกคนนะคะ

สวัสดีค่ะทุกคน ใกล้เทศกาลตรุษจีนแล้ว วันนี้ป้ามาชวนทุกคนทำหมี่ซั่ว หมี่มงคล ทานแล้วอายุยืนยาวกันค่ะ สูตรนี้ป้าผัดใส่กุนเชียงแบบกุนเชียงเนื้อๆ มันน้อยด้วยนะคะ เวลาทานกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ น้ำจิ้มไก่ หรือพริกน้ำปลาอร่อยมากๆ เลยค่ะ  มาดูหน้าตากันเลยค่ะ

หน้าตาก็จะประมาณนี้ค่ะ สีสันสดใส ชีวิตจะได้สดใส เส้นยาวๆ ชีวิตจะได้ยืนยาว ตามความเชื่อของชาวจีนโบราณ


เส้นหมี่ซั่วทำมือ ขนาดของเส้นจะไม่ค่อยสม่ำเสมอเท่ากันหมดนะคะ  ตอนต้มตั้งหม้อให้น้ำเดือดๆ นำเส้นหมี่ลงไปต้มซัก 3-4  นาที พอต้มเสร็จแล้วล้างยางเมือกๆ ของเค้าออกให้เกลี้ยงๆ หรือล้างจนน้ำที่ซาวจะใส จะได้ไม่เละ แล้วนำมาคลุกกับน้ำมันพืชซักครึ่งช้อนโต๊ะเวลาผัดจะได้ไม่ติดกันค่ะ ไม่ต้องนวดนะคะ เส้นหมี่ทำมือแบบที่เค้าฟาดๆ ตีๆ ทำเป็นเส้น เวลาลวกแล้วเค้าจะเหนียวและนุ่มมากๆค่ะ ป้าซื้อมาจากตลาดเขต อ.อู่ทอง สุพรรณบุรี นะคะ เผื่อใครอยากได้  ส่วนกุนเชียงซื้อที่สกลนคร เป็นกุนเชียงขึ้นชื่อของที่นี่ค่ะ ของยายทองคำ เนื้อแน่น มันน้อย หวานน้อย อร่อยมากๆค่ะ (บ่มีค่าโฆษณาเด้อค่ะ ของเค้าดีและอร่อยจริง )

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
1.หมี่ซั่วแบบแห้ง 300 กรัม 
2. กุนเชียง 150 กรัม 
3. เห็ดหอมแห้ง 30 กรัม 
4. ต้นหอมซอย 80 กรัม ปกติใช้กุยช่าย แต่วันที่ป้าทำหมี่ซั่ว ป้าหาซื้อกุยช่ายไม่ได้เลย  จึงใช้ต้นหอมแทนนะคะ
5. ถั่วงอก 150 กรัม 
6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ 
7. ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ 
8. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ
- ขั้นแรกนำหมี่ไปต้มในน้ำร้อน 3-4 นาที ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเส้นหมี่แต่ละแบรนด์ด้วยนะคะ เทสได้โดยการหยิบหมี่ขึ้นมาซักเส้น ชิมดู แล้วลองเอามือบี้ๆ ออกแรงนิดเดียวจะขาดออกจากกัน แล้วนำไปล้างในน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำมาคลุกเคล้ากับน้ำมันพืช
- จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปซัก 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยเห็ดหอม เปิดไฟกลาง ผัดจนเห็ดหอม หอม สุกและเหลืองสวย ตามด้วยกุนเชียงหั่นเต๋า ผัดจนกุนเชียงสุก เหยาะน้ำมันลงไปซักครึ่งช้อนโต๊ะ ตามด้วยกระเทียมสับ ผักคลุกเคล้าจนกระเทียมเหลืองหอม 
- จากนั้นใส่เส้นหมี่ลงไปผัด เหยาะน้ำตาลนิดหน่อย ซอสเห็ดหอม ผัดคลุกเคล้าค่อยๆ นวดเส้นไปเรื่อยๆ ขั้นตอนนี้ใช้เวลานานพอสมควร ประมาณ 8-10 นาที เพื่อให้เส้นโดนความร้อนทั่วถึง หลังจากนั้นใส่ถั่วงอกและต้นหอมหรือกุยช่าย ผัดจนถั่วงอกและต้นหอมสลดเป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ
--- สูตรนี้เสิร์ฟได้ 5-6 ที่นะคะ ในสูตรป้าไม่ใส่ซีอิ้วขาวเพราะเส้นหมี่ซั่วจะมีความเค็มอยู่ในตัวแล้ว หรือใครจะปรับในส่วนของเครื่องปรุงเพิ่มหรือลดก็ได้ ตามความชอบเลยนะคะ---

สามารถรับชมวิธีทำโดยละเอียดได้จากคลิปวิดีโอด้านล่างนี้นะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หวังว่าตรุษจีนปีนี้ทุกคนคงทำหมี่ซั่วรับประทานกันกับครอบครัวให้อร่อยนะคะ 
สุขโข สุขี มั่งมี ร่ำรวย เฮง ๆ ปัง ๆ ตลอดปีนะคะทุกคน

ฝากทุกๆ คน ติดตามรับชมและเป็นกำลังใจให้ป้าด้วยนะคะ     
สามารถติดตามสูตรและวิธีทำอาหารเพิ่มเติมของป้าได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยนะคะ  ขอบคุณทุกๆ กำลังใจจากทุกๆคน ล่วงหน้าด้วยค่ะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่