ผัดหมี่ซั่วให้เหนียวนุ่มรับตรุษจีน

กระทู้สนทนา
เป็นการผัดหมี่ซั่วที่ค่อนข้างวุ่นวาย แต่ที่บ้านชอบเพราะไม่อมน้ำมัน ได้สูตรมาจากอากงท่านหนึ่ง
ตอนนี้ท่านเสียไปหลายปีแล้ว ตรุษจีนเคยไปกินผัดหมี่ที่บ้านท่านบ่อยๆ เลยได้วิธีชาติดตัวมา


สิ่งที่ต้องเตรียม
1.น้ำซุปกระดูกหมูต้มกับหน่อไม้จีน หรือน้ำซุปกระดูกหมูไก่ตามสะดวก ง่ายกว่านั้นอีกก็น้ำร้อนต้มคนอร์
(ไม่มีภาพน้ำซุปประกอบเพราะลืม จะถ่ายหม้อเปล่าตอนหมด หม้อก็หายอีก)
2.เส้นหมี่ซั่วต้มจนเกือบสุก ล้างน้ำพักให้เย็น เราใช้เส้นหมี่ตราหงษ์อะไรสักอย่าง จำได้คร่าวๆ 2ถุง 400กรัม
3.เห็ดหอมแช่น้ำหั่นตามชอบ
4.กระเทียมบุบสับให้ละเอียด
5.กุ้งแห้งแช่น้ำ (เราแช่นานจนลืมใส่ 555)
6.ผักแล้วแต่สะดวก ที่บ้านเน้นเส้น
7.เนื้อไก่หั่นชิ้นใหญ่เล็ก แล้วแต่หั่นกันไป
เข้าสู่โหมดการทำ
1.ตั้งกะทะใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมให้หอมตามด้วยเห็ดหอม กุ้งแห้ง เนื้อไก่ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เครื่องปรุงอื่นๆตามชอบ
2.รวนเครื่องพอสุกเติมน้ำซุปลงไป 2-3ทัพพี ปล่อยให้เดือดเติมเส้นหมี่ซั่วลงไปปิดฝาสักครู่ให้เส้นดูดน้ำ
3.เปิดฝาแล้วค่อยๆเติมน้ำซุปลงไปผัดแบบใจเย็นๆ เรื่อยๆ ไฟกลางๆ เหมือนคนว่างทั้งวัน ใส่ผักยยกเสริฟ ง่ายเนอะไม่ยาก




ปล.ภาพประกอบอาจไม่สวย ส่วนข้อมูลผิดพลาดตรงไหน ขออภัยไว้ล่วงหน้า
กินคู่กับกากหมูเจียวฟินไปอีก


ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะนานาปีใหม่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่