หมี่กะทิญวนใส่ ซี่โครงแก้ว หมูสับ หนังหมู ปรุงให้มีน้ำแกงกะทิเยอะๆ ตักราดเส้นเล็ก และ บะหมี่เส้นใหญ่ โรยหน้าด้วยปูทะเล
ได้ไปทานหมูกะทิญวนที่เวียงจันทร์มา เป็นหมีกะทิ ด้วย เส้นเล็ก ที่ใส่น้ำแกงเยอะ เหมือนกับทาน ข้าวซอย เพราะเดิมเข้าใจว่า หมี่กะทิญวน ทานแบบขนมจีน ราดน้ำแกงพอชุ่ม พร้อมกับที่เวียงจันทร์ มีเส้นให้เลือก ได้แก่ เส้นเล็ก เส้นหมี่
ครั้งนี้ก็ได้ลองทำหมี่กะทิ น้ำแกงเยอะๆ แนวเดียวกับ ข้าวซอยทางเหนือ Laksa ของมาเลเซีย
เครื่องปรุง (สำหรับ 10 คน)
- พริกแกงเผ็ด 2 ขีด
- หอมแขกซอยละเอียด 1 ถ้วย
- กะทิสด 2 กก.
- หมูสับ 500 กรัม
- ซี่โครงแก้ว 1 กก.
- หนังหมูซอย 300 กรัม
- เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
- เต้าเจี้ยว (ปรุงรสเค็ม)
- น้ำมะขามเปียก (รสเปรี้ยว)
- น้ำตาลปึก (รสหวาน)
- ไข่เป็ด 3 ฟอง (ใส่ในแกงเพื่อให้น้ำข้น)
เครื่องปรุง
- เนื้อปู 500 กรัม สำหรับโรยหน้า
- ถั่วลิสงบด 200 กรัม
- พริกป่นน้ำมัน
- มะนาว
- ผักสดต่างๆ
ซี่โครงแก้ว นำไปลวกก่อน
หมูสับ หนังหมู
เต้าหู้ ไข่เป็ด
หอมแขกนำไปผัดกับน้ำมันไฟกลางให้สุก ผัดประมาณ 5 นาที ใส่พริกแกงลงไปผัด
เติมหัวกะทิ 2 ถ้วย
ใส่หมูสับ
ซี่โครงแก้ว ใส่กะทิเพิ่ม
เต้าหู้
ไข่เป็ด ตีให้เข้ากัน ค่อยๆ โรยเป็นเส้น ใส่ไปในหม้อ เพื่อให้น้ำแกงข้น
เติมหนังหมู ปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว รสหวานด้วยน้ำตาลปึก รสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก ปรุงให้มีรสเค็มนำ ตามด้วยรสหวาน และ เปรี้ยว
เครื่องปรุง
เนื้อปูทะเล
ไข่ต้มยางมะตูม
ผัก
ถั่วป่น พริกป่นคั่วน้ำมัน
ลวกเส้นเล็ก เส้นหมี่เหลือง
ตักน้ำแกงราด โรยหน้าด้วยเนื้อปู
เป็ฯหมี่กะทิญวนที่เพิ่มเนื้อปูลงไป ได้ทานเนื้อปูเยอะเพราะทำเอง ใส่เนื้อปูตามชอบ
ผลออกมา ท่านย่า สว. วัยรุ่น ชอบมาก รสกลมกล่อม หวานกะทิ
หมี่กะทิญวน เป็นอาหารที่มาจากเวียดนามใต้ คนญวนอพยพนำมาที่อีสาน เรียกกันว่า หมี่กะทะญวน หมี่กะทิอีสาน
จัดเป็นอีกรูปแบบของพวก ก๋วยเตี๋ยวแกงทั้งหลาย ได้แก่ ข้าวซอย ก๋วยเตี๋ยวแกง Laksa แต่ หมี่กะทิญวนนี้จะใส่เพียงพริกแกง ต่างกับพวก ก๋วยเตี๋ยวแกง ข้าวซอย ที่มีรสเครื่องเทศพวก มาซารา
สวัสดี
หมี่กะทิญวน หน้าปู
หมี่กะทิญวนใส่ ซี่โครงแก้ว หมูสับ หนังหมู ปรุงให้มีน้ำแกงกะทิเยอะๆ ตักราดเส้นเล็ก และ บะหมี่เส้นใหญ่ โรยหน้าด้วยปูทะเล
ได้ไปทานหมูกะทิญวนที่เวียงจันทร์มา เป็นหมีกะทิ ด้วย เส้นเล็ก ที่ใส่น้ำแกงเยอะ เหมือนกับทาน ข้าวซอย เพราะเดิมเข้าใจว่า หมี่กะทิญวน ทานแบบขนมจีน ราดน้ำแกงพอชุ่ม พร้อมกับที่เวียงจันทร์ มีเส้นให้เลือก ได้แก่ เส้นเล็ก เส้นหมี่
ครั้งนี้ก็ได้ลองทำหมี่กะทิ น้ำแกงเยอะๆ แนวเดียวกับ ข้าวซอยทางเหนือ Laksa ของมาเลเซีย
เครื่องปรุง (สำหรับ 10 คน)
- พริกแกงเผ็ด 2 ขีด
- หอมแขกซอยละเอียด 1 ถ้วย
- กะทิสด 2 กก.
- หมูสับ 500 กรัม
- ซี่โครงแก้ว 1 กก.
- หนังหมูซอย 300 กรัม
- เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
- เต้าเจี้ยว (ปรุงรสเค็ม)
- น้ำมะขามเปียก (รสเปรี้ยว)
- น้ำตาลปึก (รสหวาน)
- ไข่เป็ด 3 ฟอง (ใส่ในแกงเพื่อให้น้ำข้น)
เครื่องปรุง
- เนื้อปู 500 กรัม สำหรับโรยหน้า
- ถั่วลิสงบด 200 กรัม
- พริกป่นน้ำมัน
- มะนาว
- ผักสดต่างๆ
ซี่โครงแก้ว นำไปลวกก่อน
หมูสับ หนังหมู
เต้าหู้ ไข่เป็ด
หอมแขกนำไปผัดกับน้ำมันไฟกลางให้สุก ผัดประมาณ 5 นาที ใส่พริกแกงลงไปผัด
เติมหัวกะทิ 2 ถ้วย
ใส่หมูสับ
ซี่โครงแก้ว ใส่กะทิเพิ่ม
เต้าหู้
ไข่เป็ด ตีให้เข้ากัน ค่อยๆ โรยเป็นเส้น ใส่ไปในหม้อ เพื่อให้น้ำแกงข้น
เติมหนังหมู ปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว รสหวานด้วยน้ำตาลปึก รสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก ปรุงให้มีรสเค็มนำ ตามด้วยรสหวาน และ เปรี้ยว
เครื่องปรุง
เนื้อปูทะเล
ไข่ต้มยางมะตูม
ผัก
ถั่วป่น พริกป่นคั่วน้ำมัน
ลวกเส้นเล็ก เส้นหมี่เหลือง
ตักน้ำแกงราด โรยหน้าด้วยเนื้อปู
เป็ฯหมี่กะทิญวนที่เพิ่มเนื้อปูลงไป ได้ทานเนื้อปูเยอะเพราะทำเอง ใส่เนื้อปูตามชอบ
ผลออกมา ท่านย่า สว. วัยรุ่น ชอบมาก รสกลมกล่อม หวานกะทิ
หมี่กะทิญวน เป็นอาหารที่มาจากเวียดนามใต้ คนญวนอพยพนำมาที่อีสาน เรียกกันว่า หมี่กะทะญวน หมี่กะทิอีสาน
จัดเป็นอีกรูปแบบของพวก ก๋วยเตี๋ยวแกงทั้งหลาย ได้แก่ ข้าวซอย ก๋วยเตี๋ยวแกง Laksa แต่ หมี่กะทิญวนนี้จะใส่เพียงพริกแกง ต่างกับพวก ก๋วยเตี๋ยวแกง ข้าวซอย ที่มีรสเครื่องเทศพวก มาซารา
สวัสดี