หมี่กะทิอีสานเนื้อปู


ทำหมี่กะทิอีสานโดยใส่เนื้อปูแทนเนื้อหมูและเต้าหู้

หมี่กะทิอีสาน เป็นอาหารที่ชาวเวียดนามอพยพมาเผยแพร่ในภาคอีสาน รวมทั้งประเทศลาวและเขมร

ลักษณะเป็นแกงกะทิใส่เนื้อหมู เต้าหู้ และ ไข่ (เพื่อให้น้ำแกงข้น) ทานกับ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ปรุงรสด้วย ถั่วลิสงป่น พริกป่น และ มะนาว แนมด้วยผักสดต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ใบบัวบก เป็นต้น

พริกแกงหมี่กะทิจะเป็นแบบเดียวกับแกงเผ็ดทั่วไป  ประกอบไปด้วย ตระใคร้ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า และ กะปิ

ครั้งนี้ ทำหมี่กะทิอีสานใส่แต่เนื้อปู แทน เนื้อหมูและเต้าหู้  ใช้เนื้อปู 1 กก. หัวกะทิ 1.5 กก. และใช้พริกแกงเผ็ดใต้ เพราะชอบรสเผ็ดๆ

เอาหอมแขกซอยละเอียด 1 หัว ไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ประมาณ 5 นาที จนหอมสุก ใส่พริกแกงเผ็ดลงไป 1 ขีด พร้อมหัวกะทิ 1.5 ถ้วย  กวนให้เข้ากัน

ใส่เนื้อปู ลงไป

พอแกงเดือด ใส่ หัวกะทิ ที่เหลือลงไป

ไข่เป็ด 3 ฟอง ตีให้เข้ากัน ใส่ไปในน้ำแกง

ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา

ตักใส่ถ้วยเสริฟ

ทานกับก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก


ผักแนม มะนาว ถั่วลิสงป่น



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่