สวัสดีค่ะ ถั่วงอกผัดกุยช่าย เป็นอาหารที่ใช้วัตถุดิบง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แต่อร่อยถูกปากคนทั้งครอบครัว เป็นอีกเมนูโปรดประจำบ้านจขกท วันก่อนแม่ทำให้กิน เลยมาแชร์ให้เพื่อนๆลองทำกันดูค่ะ
ส่วนประกอบ
1. ถั่วงอก 500 กรัม
2. กุยช่าย 150 กรัม
3. เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
4. หมูสันนอก 100 กรัม
5. ซอสปรุงรส
6. พริกไทย
7. น้ำตาล
8. เกลือ
9. น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
หั่นหมูเป็นชิ้น หมักโดยใช้ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1 ช้อนชา และน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา แช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
เด็ดถั่วงอก ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้
ล้างกุยช่ายให้สะอาด ตัดเป็นท่อน
หั่นเต้าหู้ขาวเป็นชิ้น
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนร้อน เทเต้าหู้ลงไปทอด เมื่อเริ่มเป็นสีเหลืองทอง ใส่หมูหมักลงไปผัด เมื่อหมูเริ่มสุกเหลือง ผัดให้เข้ากัน แล้วตักเต้าหู้และหมูขึ้นจากกระทะ
3. เติมน้ำมันลงในกระทะ เมื่อร้อนจัด ใส่ถั่วงอก กุยช่าย ลงไปผัดเร็วๆพอสลด จากนั้นใส่เต้าหู้และหมูที่พักไว้ เติมน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา ลงในกระทะผัดให้เข้ากันแล้วตักลงจาน
ส่วนประกอบข้างต้นจะผัดได้สองจานนะคะ
กินถั่วงอกผัดกุยช่ายกับข้าวร้อนๆ เคี้ยวเต้าหู้ทอดหอมๆ หมูนุ่มๆ รสชาติกลมกล่อม เผลอแป๊บเดียว ข้าวหมดจานโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ
แก้ไขเพิ่มเติม
ชื่อจีนของอาหารนี้คือ เต่าแง้ชากูไฉ่ (ถั่วงอกผัดกุยช่าย) ต้นตำรับจริงๆใช้แค่ถั่วงอกกับกุยช่าย ผัดใส่เกลือกับน้ำตาลเท่านั้น เต้าหู้กับหมู เป็นแค่ส่วนประกอบที่เติมเข้ามาในภายหลัง จขกทเลยเรียกชื่อตามเมนูเดิมค่ะ
【วันนี้กินอะไร #8】ถั่วงอกผัดกุยช่าย อร่อยง่ายๆ อิ่มสบายท้อง 🍚🥢
ส่วนประกอบ
1. ถั่วงอก 500 กรัม
2. กุยช่าย 150 กรัม
3. เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
4. หมูสันนอก 100 กรัม
5. ซอสปรุงรส
6. พริกไทย
7. น้ำตาล
8. เกลือ
9. น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
หั่นหมูเป็นชิ้น หมักโดยใช้ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1 ช้อนชา และน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา แช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
เด็ดถั่วงอก ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้
ล้างกุยช่ายให้สะอาด ตัดเป็นท่อน
หั่นเต้าหู้ขาวเป็นชิ้น
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนร้อน เทเต้าหู้ลงไปทอด เมื่อเริ่มเป็นสีเหลืองทอง ใส่หมูหมักลงไปผัด เมื่อหมูเริ่มสุกเหลือง ผัดให้เข้ากัน แล้วตักเต้าหู้และหมูขึ้นจากกระทะ
3. เติมน้ำมันลงในกระทะ เมื่อร้อนจัด ใส่ถั่วงอก กุยช่าย ลงไปผัดเร็วๆพอสลด จากนั้นใส่เต้าหู้และหมูที่พักไว้ เติมน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา ลงในกระทะผัดให้เข้ากันแล้วตักลงจาน
ส่วนประกอบข้างต้นจะผัดได้สองจานนะคะ
กินถั่วงอกผัดกุยช่ายกับข้าวร้อนๆ เคี้ยวเต้าหู้ทอดหอมๆ หมูนุ่มๆ รสชาติกลมกล่อม เผลอแป๊บเดียว ข้าวหมดจานโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ
แก้ไขเพิ่มเติม
ชื่อจีนของอาหารนี้คือ เต่าแง้ชากูไฉ่ (ถั่วงอกผัดกุยช่าย) ต้นตำรับจริงๆใช้แค่ถั่วงอกกับกุยช่าย ผัดใส่เกลือกับน้ำตาลเท่านั้น เต้าหู้กับหมู เป็นแค่ส่วนประกอบที่เติมเข้ามาในภายหลัง จขกทเลยเรียกชื่อตามเมนูเดิมค่ะ