【วันนี้กินอะไร #8】ถั่วงอกผัดกุยช่าย อร่อยง่ายๆ อิ่มสบายท้อง 🍚🥢

สวัสดีค่ะ ถั่วงอกผัดกุยช่าย เป็นอาหารที่ใช้วัตถุดิบง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แต่อร่อยถูกปากคนทั้งครอบครัว เป็นอีกเมนูโปรดประจำบ้านจขกท วันก่อนแม่ทำให้กิน เลยมาแชร์ให้เพื่อนๆลองทำกันดูค่ะ


ส่วนประกอบ

1. ถั่วงอก 500 กรัม

2. กุยช่าย 150 กรัม

3. เต้าหู้ขาว 2 ก้อน

4. หมูสันนอก 100 กรัม

5. ซอสปรุงรส

6. พริกไทย

7. น้ำตาล 

8. เกลือ

9. น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ

1. เตรียมส่วนประกอบ

หั่นหมูเป็นชิ้น หมักโดยใช้ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ  พริกไทย 1 ช้อนชา และน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา แช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง

เด็ดถั่วงอก ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้

ล้างกุยช่ายให้สะอาด ตัดเป็นท่อน

หั่นเต้าหู้ขาวเป็นชิ้น 


2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนร้อน เทเต้าหู้ลงไปทอด เมื่อเริ่มเป็นสีเหลืองทอง ใส่หมูหมักลงไปผัด เมื่อหมูเริ่มสุกเหลือง ผัดให้เข้ากัน แล้วตักเต้าหู้และหมูขึ้นจากกระทะ


3. เติมน้ำมันลงในกระทะ เมื่อร้อนจัด ใส่ถั่วงอก  กุยช่าย ลงไปผัดเร็วๆพอสลด จากนั้นใส่เต้าหู้และหมูที่พักไว้ เติมน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา ลงในกระทะผัดให้เข้ากันแล้วตักลงจาน


ส่วนประกอบข้างต้นจะผัดได้สองจานนะคะ 


กินถั่วงอกผัดกุยช่ายกับข้าวร้อนๆ เคี้ยวเต้าหู้ทอดหอมๆ หมูนุ่มๆ รสชาติกลมกล่อม เผลอแป๊บเดียว ข้าวหมดจานโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะพาพันขอบคุณ

แก้ไขเพิ่มเติม

ชื่อจีนของอาหารนี้คือ เต่าแง้ชากูไฉ่ (ถั่วงอกผัดกุยช่าย)​ ต้นตำรับจริงๆใช้แค่ถั่วงอกกับกุยช่าย ผัดใส่เกลือกับน้ำตาลเท่านั้น เต้าหู้กับหมู เป็นแค่ส่วนประกอบที่เติมเข้ามาในภายหลัง จขกทเลยเรียกชื่อตามเมนูเดิมค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่