มาบอกสูตร ขนมปังโฮลวีทซอฟท์โรลค่ะ Wholemeal Bread Soft Rolls

วันนี้มาบอกสูตรขนมปังโฮลวีทซอฟท์โรลค่ะ เอาไว้ทานกับอาหารตอนเช้า อาหารคํ่า หรือทำเป็นขนมปังสำหรับเเซนวิสก็ได้นะคะ
ขนมปังสูตรนี้อาจจะไม่นุ่มเท่าตัวอื่นๆ เเต่มีประโยชน์ เเละดีต่อสุขภาพมากค่ะ ถ้าใครอยากจะเปลี่ยนมาทานขนมปังโฮลวีท ขอเเนะนำสูตรนี้เลยค่ะ ทำเองก็ง่าย เเถมอร่อยอีกด้วยค่ะ

ส่วนประกอบ (สูตรนี้ได้ขนมปัง 12 ลูกเล็ก)

200 กรัม เเป้งขนมปัง
70 กรัม เเป้งโฮลวีท
15 กรัม นํ้าตาลทรายเเดง
1 ช้อนโต๊ะ นมผง
3/4 ช้อนชา ยีสต์
1/2 ช้อนชา เกลือ
100 กรัม นํ้าอุ่น ( 35องศา)
50 กรัม นม
10 กรัม นํ้ามันมะกอก
10 กรัม เนย (อุณหภูมิห้อง)

วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง ยีสต์ นํ้าตาล นมผง เเละเกลือมาใส่ในชามผสม

2 นำนํ้าอุ่น นม เเละ นํ้ามันมะกอก มาใส่ลงในส่วนของเเป้ง ผสมให้เข้ากัน นวดเเป้งบนโต๊ะที่เราทำความสะอาดไว้เเล้ว

3 พอนวดเเป้งได้ประมาณ 10 นาที นำเนยมาใส่ในเเป้งเเล้วนวดต่อไป อีกประมาณ 20-30 นาที หรือจนเเป้งขนมปังเนียนเเละขึ้นฟิล์ม

4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งเป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 40 - 50 นาที หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า

5 ขึ้นรูป โดยเเบ่งเป็นก้อนเล็กๆ 12 ลูกเท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ นำไปใส่ในถาดที่มีกระดาษรองอบไว้

6 คลุมด้วยพลาสติกหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที นำเเป้งมาโรยก่อนอบ

7 นำขนมปังเข้าอบที่ 150 องศา อบประมาณ 15 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่