วันนี้มาบอกสูตรขนมปังโฮลวีทซอฟท์โรลค่ะ เอาไว้ทานกับอาหารตอนเช้า อาหารคํ่า หรือทำเป็นขนมปังสำหรับเเซนวิสก็ได้นะคะ
ขนมปังสูตรนี้อาจจะไม่นุ่มเท่าตัวอื่นๆ เเต่มีประโยชน์ เเละดีต่อสุขภาพมากค่ะ ถ้าใครอยากจะเปลี่ยนมาทานขนมปังโฮลวีท ขอเเนะนำสูตรนี้เลยค่ะ ทำเองก็ง่าย เเถมอร่อยอีกด้วยค่ะ
ส่วนประกอบ (สูตรนี้ได้ขนมปัง 12 ลูกเล็ก)
200 กรัม เเป้งขนมปัง
70 กรัม เเป้งโฮลวีท
15 กรัม นํ้าตาลทรายเเดง
1 ช้อนโต๊ะ นมผง
3/4 ช้อนชา ยีสต์
1/2 ช้อนชา เกลือ
100 กรัม นํ้าอุ่น ( 35องศา)
50 กรัม นม
10 กรัม นํ้ามันมะกอก
10 กรัม เนย (อุณหภูมิห้อง)
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง ยีสต์ นํ้าตาล นมผง เเละเกลือมาใส่ในชามผสม
2 นำนํ้าอุ่น นม เเละ นํ้ามันมะกอก มาใส่ลงในส่วนของเเป้ง ผสมให้เข้ากัน นวดเเป้งบนโต๊ะที่เราทำความสะอาดไว้เเล้ว
3 พอนวดเเป้งได้ประมาณ 10 นาที นำเนยมาใส่ในเเป้งเเล้วนวดต่อไป อีกประมาณ 20-30 นาที หรือจนเเป้งขนมปังเนียนเเละขึ้นฟิล์ม
4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งเป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 40 - 50 นาที หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
5 ขึ้นรูป โดยเเบ่งเป็นก้อนเล็กๆ 12 ลูกเท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ นำไปใส่ในถาดที่มีกระดาษรองอบไว้
6 คลุมด้วยพลาสติกหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที นำเเป้งมาโรยก่อนอบ
7 นำขนมปังเข้าอบที่ 150 องศา อบประมาณ 15 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
มาบอกสูตร ขนมปังโฮลวีทซอฟท์โรลค่ะ Wholemeal Bread Soft Rolls
ขนมปังสูตรนี้อาจจะไม่นุ่มเท่าตัวอื่นๆ เเต่มีประโยชน์ เเละดีต่อสุขภาพมากค่ะ ถ้าใครอยากจะเปลี่ยนมาทานขนมปังโฮลวีท ขอเเนะนำสูตรนี้เลยค่ะ ทำเองก็ง่าย เเถมอร่อยอีกด้วยค่ะ
ส่วนประกอบ (สูตรนี้ได้ขนมปัง 12 ลูกเล็ก)
200 กรัม เเป้งขนมปัง
70 กรัม เเป้งโฮลวีท
15 กรัม นํ้าตาลทรายเเดง
1 ช้อนโต๊ะ นมผง
3/4 ช้อนชา ยีสต์
1/2 ช้อนชา เกลือ
100 กรัม นํ้าอุ่น ( 35องศา)
50 กรัม นม
10 กรัม นํ้ามันมะกอก
10 กรัม เนย (อุณหภูมิห้อง)
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง ยีสต์ นํ้าตาล นมผง เเละเกลือมาใส่ในชามผสม
2 นำนํ้าอุ่น นม เเละ นํ้ามันมะกอก มาใส่ลงในส่วนของเเป้ง ผสมให้เข้ากัน นวดเเป้งบนโต๊ะที่เราทำความสะอาดไว้เเล้ว
3 พอนวดเเป้งได้ประมาณ 10 นาที นำเนยมาใส่ในเเป้งเเล้วนวดต่อไป อีกประมาณ 20-30 นาที หรือจนเเป้งขนมปังเนียนเเละขึ้นฟิล์ม
4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งเป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 40 - 50 นาที หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
5 ขึ้นรูป โดยเเบ่งเป็นก้อนเล็กๆ 12 ลูกเท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ นำไปใส่ในถาดที่มีกระดาษรองอบไว้
6 คลุมด้วยพลาสติกหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที นำเเป้งมาโรยก่อนอบ
7 นำขนมปังเข้าอบที่ 150 องศา อบประมาณ 15 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ