วันนี้มีเมนูสำหรับน้องหมามาฝากค่ะ
นั้นก็คือ คือ คือ คือ........😂 อกไก่อบแห้งแสนอร่อย
ของว่างของโปรดของลูกๆนี่เอง😊
เคยมั้ย ที่แม่ๆของทุกคนต้องเจอปัญหาลูกๆอยากกินอะไรๆที่อร่อยๆแต่....ติดที่สายตาของคนทั่วไปที่มองคุณแม่หยิบหรือป้อนอาหารให้ลูกๆในแต่ละครั้งหรือชอบดราม่านั่นเองค่ะ อาทิเช่น
-ทำไมให้กินของคน😠
-สะอาดปลอดภัยกับลูกๆมั้ย
-เค็มไปรึป่าว 😾
่-บางครั้งเจอบางยี่ห้อก็ไม่สมราคา
-เหม็นหืนมั่งละ
-กินแล้วท้องเสีย
วันนี้จะมาสอนการทำอกไก่อบแห้ง ให้ชมกัน รับรองลูกๆติดใจแน่นอนค่ะ และสามารถให้ลูกๆกินแทนอาหารหลักได้เลยจ้า
เรามาเริ่มที่วัตถุดิบเลยค่ะ
-อกไก่ 2ชิ้น
-เกลือ 1ช้อนโต๊ะ/ต่อน้ำ1ลิตร
แค่นี้เอง🤤แค่นี้เอง 🤣
จ้าไม่มีส่วนผสมอื่นอะไรเลยค่ะ
-ลอกหนังไก่ทิ้งไปเลยค่ะ
-ล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด 1รอบ
-ล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด อีก1รอบ/ล้างน้ำเกลือรอบเดียวเด้อ
-ล้างด้วยน้ำเปล่าให้คราบมันและความเค็มของไก่เหลือน้อยที่สุดนะคะ
-จากนั้นอย่าเพิ่งหั่น(อย่าเพิ่งหั่น)ผึ่งลมสัก5นาที ให้น้ำที่ล้างแห้งระดับนึงก่อน
จากนั้นค่อยเริ่มต้นหั่น
จะหั่นหนาหั่นบางก็แล้วแม่ๆเลยคะเพราะฟันลูกๆของแม่แต่ละคนแข็งแรงไม่เท่ากัน ส่วนลูกของขุนแม่เป็นพันธุ์เล็ก เลยต้องหั่นให้พอเหมาะไม่หนาและไม่บางเกินไปคะ เพราะเวลาอบ เนื้อไก่จะหดลงนิดนึง ด้วยความที่ขุนแม่อยากให้มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มไม่แข็งกระด้างเป็นสแน๊คมากจนเกินไปเลยหั่นหนามาจึ๋งนึง😹
จากนั้นแนะนำให้ตากแห้งโดยใช้ตะแกรงเหล็กนะคะ เพราะถ้าใช้ถาดเหล็กอีกด้านจะแห้งช้าไม่ทันแดดเอานะคะ😄
พอแห้งได้ที่อกไก่ที่ชิ้นหนาก็จะหดและแห้งคราวนี้ก็เก็บเตรียมวอมเตาได้เลยคะ
-ตั้งอุณภูมไว้ที่70ํ
-ใช้เวลาอบที่30-40นาที
ส่วนใครไม่มีเตาอบอย่าเพิ่งเสียใจไปคะ ใช้ไมโครเวฟแทนได้นะ กดตั้งไปที่ร้อนสุด และตั้งเวลา 1ชั่วโมง ก็จะออกมาคล้ายๆกับการอบเหมือนกันคะ
เมื่อครบกำหนดเวลาการเข้าเตาอบแล้ว
หน้าตาก็จะประมานนี้คะ🤗
หน้ากินมั้ยละคะ 😙
ขุนแม่ลองชิมแล้ว🤣กลิ่นมันก็จะเหมือนไก่คั่วเกลือนิดนึง😹😹แต่รสชาติไม่เค็มอย่างที่คิดนะอย่าได้โวยวายไป อารมก็จะประมาณมันๆทานเพลินๆอะไรประมานนั้นค่ะ รับประกันไม่เค็ม
สีสันหน้ารับทาน บรรจุเก็บใส่กล่องไว้ให้เจ้าตัวแสบกินเวลาหิวหรือออกเดินทางท่องเที่ยวไปข้างนอกได้สบายเลยจ้า
สำหรับวันนี้ขอบคุณเพื่อนๆขุนแม่ทุกๆคนที่เข้ามาอ่านสาระในวันนี้นะคะ ขอบคุณค่ะ🙇🙇🙇
ขอตัวไปป้อน อกไก่อบแห้ง ก่อนนะ บายจ้า
อกไก่อบแห้ง
นั้นก็คือ คือ คือ คือ........😂 อกไก่อบแห้งแสนอร่อย
ของว่างของโปรดของลูกๆนี่เอง😊
เคยมั้ย ที่แม่ๆของทุกคนต้องเจอปัญหาลูกๆอยากกินอะไรๆที่อร่อยๆแต่....ติดที่สายตาของคนทั่วไปที่มองคุณแม่หยิบหรือป้อนอาหารให้ลูกๆในแต่ละครั้งหรือชอบดราม่านั่นเองค่ะ อาทิเช่น
-ทำไมให้กินของคน😠
-สะอาดปลอดภัยกับลูกๆมั้ย
-เค็มไปรึป่าว 😾
่-บางครั้งเจอบางยี่ห้อก็ไม่สมราคา
-เหม็นหืนมั่งละ
-กินแล้วท้องเสีย
วันนี้จะมาสอนการทำอกไก่อบแห้ง ให้ชมกัน รับรองลูกๆติดใจแน่นอนค่ะ และสามารถให้ลูกๆกินแทนอาหารหลักได้เลยจ้า
เรามาเริ่มที่วัตถุดิบเลยค่ะ
-อกไก่ 2ชิ้น
-เกลือ 1ช้อนโต๊ะ/ต่อน้ำ1ลิตร
แค่นี้เอง🤤แค่นี้เอง 🤣
จ้าไม่มีส่วนผสมอื่นอะไรเลยค่ะ
-ลอกหนังไก่ทิ้งไปเลยค่ะ
-ล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด 1รอบ
-ล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด อีก1รอบ/ล้างน้ำเกลือรอบเดียวเด้อ
-ล้างด้วยน้ำเปล่าให้คราบมันและความเค็มของไก่เหลือน้อยที่สุดนะคะ
-จากนั้นอย่าเพิ่งหั่น(อย่าเพิ่งหั่น)ผึ่งลมสัก5นาที ให้น้ำที่ล้างแห้งระดับนึงก่อน
จากนั้นค่อยเริ่มต้นหั่น
จะหั่นหนาหั่นบางก็แล้วแม่ๆเลยคะเพราะฟันลูกๆของแม่แต่ละคนแข็งแรงไม่เท่ากัน ส่วนลูกของขุนแม่เป็นพันธุ์เล็ก เลยต้องหั่นให้พอเหมาะไม่หนาและไม่บางเกินไปคะ เพราะเวลาอบ เนื้อไก่จะหดลงนิดนึง ด้วยความที่ขุนแม่อยากให้มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มไม่แข็งกระด้างเป็นสแน๊คมากจนเกินไปเลยหั่นหนามาจึ๋งนึง😹
จากนั้นแนะนำให้ตากแห้งโดยใช้ตะแกรงเหล็กนะคะ เพราะถ้าใช้ถาดเหล็กอีกด้านจะแห้งช้าไม่ทันแดดเอานะคะ😄
พอแห้งได้ที่อกไก่ที่ชิ้นหนาก็จะหดและแห้งคราวนี้ก็เก็บเตรียมวอมเตาได้เลยคะ
-ตั้งอุณภูมไว้ที่70ํ
-ใช้เวลาอบที่30-40นาที
ส่วนใครไม่มีเตาอบอย่าเพิ่งเสียใจไปคะ ใช้ไมโครเวฟแทนได้นะ กดตั้งไปที่ร้อนสุด และตั้งเวลา 1ชั่วโมง ก็จะออกมาคล้ายๆกับการอบเหมือนกันคะ
เมื่อครบกำหนดเวลาการเข้าเตาอบแล้ว
หน้าตาก็จะประมานนี้คะ🤗
หน้ากินมั้ยละคะ 😙
ขุนแม่ลองชิมแล้ว🤣กลิ่นมันก็จะเหมือนไก่คั่วเกลือนิดนึง😹😹แต่รสชาติไม่เค็มอย่างที่คิดนะอย่าได้โวยวายไป อารมก็จะประมาณมันๆทานเพลินๆอะไรประมานนั้นค่ะ รับประกันไม่เค็ม
สีสันหน้ารับทาน บรรจุเก็บใส่กล่องไว้ให้เจ้าตัวแสบกินเวลาหิวหรือออกเดินทางท่องเที่ยวไปข้างนอกได้สบายเลยจ้า
สำหรับวันนี้ขอบคุณเพื่อนๆขุนแม่ทุกๆคนที่เข้ามาอ่านสาระในวันนี้นะคะ ขอบคุณค่ะ🙇🙇🙇ขอตัวไปป้อน อกไก่อบแห้ง ก่อนนะ บายจ้า