ถ้าไม่อยากกังวลเรื่องการเก็บรักษายีสต์ ผมจะซื้อยีสต์แบบซองมาเก็บไว้ได้มั้ยครับ

ช่วงนี้ไม่ค่อยอยากทานข้าว บวกกับขนมปังมันสะดวกกว่า ทำทีเดียว ทานได้หลายมื้อด้วย ตอนนี้ซื้อยีสถุงใหญ่ 500 กรัม ตอนนี้เก็บโดยการแช่ตู้เย็นไว้ครับ พอเอามาทำทีต้องเทสยิสตลอด กลัวยีสตาย เลยคิดว่า ทีหลังซื้อเป็นซองมาใช้เลย น่าจะหมดความกังวลเรื่องการเก็บยีส แต่ทีนี่ไม่รู้ว่ามันจะต่างกันมั้ย เพราะสูตรของผมใช้ 1 ช้อนชา แต่ในซองมี 11 กรัม ถ้าผมใช้หมดซองจะเป็นอะไรมั้ยครับ

สูตรของผม ขนมปัง Artisan (ขนมปังจืด)
แป้งขนมปัง  3 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ยีสต์ 1 ชา

พักแป้ง 3 ชั่วโมง หรือน้อยกว่านั้นถ้าอากาศร้อนมาก เพราะแป้งขึ้นเร็ว
นวด แล้วพักก่อนอบ ประมาณ 30 นาที
อบที่อุณหภูมิ 200°C - 210°C เป็นเวลา 30 นาที จะได้ผิวกรอบ บาง
หากอบที่ 190°C จะได้ผิวไม่กรอบมาก สีเหลืองทอง กำลังสวย
ถ้าผมเพิ่มยิสต์จะมีผลอะไรมั้ยครับ

เพราะไม่อยากเอายิสแช่ตู้เย็น กลัวยีสต์ตายครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่