[From the bottom to the top Ep.1] Margherita พิซซ่านั้น...ยิ่งเรียบง่าย...ยิ่งดี [bake/no bake]

ณ เมืองเนเปิล เมื่อครั้งที่ประเทศอิตาลียังเป็นราชอาณาจักร เชพคนหนึ่งมีโอกาสทำ "พิซซ่า" ถวายราชาและราชินีแห่งอิตาลีสมัยนั้น พิซซ่านั้นได้แรงบรรดาลใจมาจากสีธงชาติ เขาแทนสีแดงด้วยซอสมะเขือเทศ สีขาวได้จากชีสนมควายมอสซาเรลลา และสีเขียวเป็นของใบเบซิล หรือโหระพา เชพตั้งชื่อพิซซ่าของเขาตามชื่อขององค์ราชินี นั่นจึงเป็นต้นกำเนิดของพิซซ่าคลาสสิคตลอดกาลอย่าง Margherita พิซซ่าที่เรียบง่ายและลงตัวที่สุด

    ส่วนตัวเราไม่ค่อยมีโอกาสได้กิน Margherita เพราะหลักเกณฑ์สำคัญอย่างหนึ่งในการเลือกพิซซ่าเวลาไปสั่งที่ร้านยอดนิยมคือ หน้าต้องตู้ม! เนื้อสัตว์ต้องแน่น! (ส่วนผักนี่กินบ้างไม่กินบ้างก็ได้) หน้าคลาสสิคอย่าง Margherita เลยไม่มีใครแลเสียอย่างนั้น

    เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาทำพิซซ่า Margherita กันค่ะ!

    **สูตรนี้ใครไม่มีเตาอบก็ทำได้ด้วยกระทะค่ะ ยิ่งมีกระทะเหล็กแบบ cast iron ยิ่งดีเลย





ซอสมะเขือเทศ

มะเขือเทศกระป๋องแบบเต็มลูก 1 กระป๋อง
หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
ใบโหระพา 1 กำ
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ออริกาโน่อบแห้งป่น 1 ช้อนชา
ไทม์อบแห้ง 1 ช้อนชา


1. ผัดกระเทียมสับและหัวหอมด้วยเนยกับน้ำมันมะกอกจนสุก สีจะออกเหลือง หัวหอมจะนิ่มใส

2. ใส่มะเขือเทศกระป๋อง หัวหอมและกระเทียมที่ผัดไว้ และใบโหระพาสดลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน

3. นำลงไปเคี่ยวในหม้อซอส ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ออริกาโน ไทม์ และน้ำตาลทราย

4. ตักใส่ภาชนะ สมารถเก็บในตู้เย็นได้ 1 สัปดาห์



แป้งพิซซ่า

**ใครใช้เตาอบ>> อุ่นเตาอบที 220 องศาเซลเซียส**

(แป้งพิซซ่าสูตรนี้เราได้มาจาก ช่อง tasty ใน youtube ค่ะ)

น้ำอุ่น 2 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ยีสต์ 1 1/2 ช้อนชา
แป้งขนมปัง 7 ถ้วย
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 6 ช้อนโต๊ะ


1. เทน้ำตาลและยีสต์ลงในน้ำอุ่น พักส่วนเอาไว้ก่อน แล้วไปเตรียมส่วนต่อไป
* อุณหภูมิของน้ำต้องอุ่นพอที่เราจะจุ่มนิ้วลงไปแช่ได้โดยที่เราทนได้สบายๆ ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่าถ้าน้ำร้อนเกินไประวังยีสต์จะตาย ถ้ายีสต์ตาย ระวังขนมปังของเราจะตายไปด้วยนะคะ ;P เพราะยีสต์จะไม่สามารถสร้างแก๊สที่ทำให้เกิดฟองอากาศภายในโดว์ขนมปังได้ โดว์ของเราจะไม่ขึ้นนั่นเอง  
** ถ้าใครใช้ instant dry yeast ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แล้วใส่ ยีสต์ น้ำตาล และน้ำลงไปพร้อมกับน้ำมันมะกอกในขั้นตอนถัดไปได้เลย >> เราก็ใช้ instant dry yeast แต่เราชอบทำแบบนี้มากกว่า


2. ตวงแป้งขนมปัง ตามด้วยเกลือ (ในรูปจะใช้เกลือหิมาลายันสีชมพู ถ้ามองดีๆ จะเห็นสีชมพูจางๆ ที่ใช้อันนี้เพราะเกลือป่นที่บ้านหมดจ้า)

3. เกลี่ยให้เป็นหลุมตรงกลาง เทน้ำมันมะกอก ตามด้วยส่วนผสมยีสต์ ที่เตรียมไว้ลงไปในหลุมที่เราขุดไว้

5. ผสมเร็วๆ ด้วยส้อมจนพอจะเข้ากัน แล้วเททั้งหมดลงบนพื้นที่สำหรับนวด นวดแป้งประมาณ 10 นาที จนโดว์ไม่ติดมือ และเนื้อเนียนสวย



4. เตรียมภาชนะที่ทาบางๆ ด้วยน้ำมันมะกอก ก่อนวางแป้งโดว์ที่ได้ที่แล้วลงไป ทาผิวของโดว์ด้วยน้ำมันด้วย เพื่อให้ผิวของโดว์ไม่แห้ง และติดกับภาชนะ ปิดปากโถด้วยพลาสติกห่ออาหาร พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง - 2 ชั่วโมง
(ระหว่างรอ เป็นเวลาที่ดีที่จะทำซอสค่ะ แต่ถ้าทำไว้ก่อนแล้ว จะออกกำลังกายรอก็ได้นะ เตรียมความพร้อมให้พุง!)

แป้งขยาย ใหญ่มากกกก!!

5. นำโดว์ที่ได้มาตัดแบ่งตามขนาดที่ต้องการ (ของเราแบ่งได้ 8 ส่วน)
6. นำมาแผ่เป็นแผ่นบาง


7. นำแป้งโดว์พิซซ่าที่แผ่แล้ววางลงบนถาดหรือกระทะ ก่อนวาง โรยด้วยเซโมลินา (ถ้ามี) ถ้าไม่มีก็ใช้แป้งขนมปังบางๆ ก็ได้ค่ะ
* เราใช้กระทะ cast iron ค่ะ เพราะเก็บความร้อนได้ดี ก่อนใช้ก็นำไปอบหรือตั้งบนเตาแก๊สให้ร้อนก่อน แป้งของเราจะได้กรอบขึ้น
8. ทาซอส โรยด้วยชีสตามไปให้หนำใจ
(เราใช้มอสซาเรลลา กับเชสด้า แล้วโรยด้วยพาเมซานนิดหน่อย ลืมถ่ายเชสด้ากับพาเมซานมาค่ะ)
* เซโมลินา หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ หาซื้อได้ตามท็อป วิลล่า ฟู้ดแลนด์ ราคาประมาณ 80-90 บาท

9. อบประมาณ 10-12 นาที ในส่วนนี้ ถ้าที่บ้านใครไม่มีเตาอบ ใช้กระทะแทนได้ ให้นำขึ้นตั้งบนเตาแก๊ส คลอบปิดกระทะด้วยฝาหม้อ หรืออลูมิเนียมฟรอยค่ะ

10. ตัด

เสร็จแล้วค่า!!!!!!!!
เพื่อนๆ สามารถแต่ง Topping ได้ตามใจชอบโดยที่ใช้ Base ที่เราทำกันในวันนี้ ซึ่งได้แก่ แป้งพิซซ่า ซอสมะเขือเทศ และชีส

ส่วนอันนี้คือที่เราทำให้คนที่บ้านทานค่ะ
ไส้กรอกเบคอน

ฮาวายเอี้ยน


ขอบคุณที่เข้ามาชมนะคะ
พบกับ From the bottom to the top ตอนต่อไปเร็วๆ นี้ค่า

ตัวอย่างตอนต่อไป >>>
Cinnamon roll

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่