ส่งการบ้านคุณแพม...จากกระทู้ พิซซ่าแป้งบางกรอบ...อบด้วยกระทะอีกแล้วจ้า

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวก้นครัว

แวะมาส่งการบ้านค่ะ หลังจากด้อมๆมองๆตามอ่านมานานแล้ว
วันนี้ได้ลองทำพิซซ่าแป้งบางกรอบ ตามสูตรคุณแพม กระทู้นี้นะคะ http://ppantip.com/topic/32337947

ปกติเราไม่ค่อยได้ทำกับข้าวค่ะ (ที่บ้านน้ำมันพืชขวดหนึ่งใช้นาน 3-4 เดือนเลยค่ะ เป็นแม่บ้านแกงถุงซะมากกว่า แหะๆ )
พิซซ่าที่ทำไม่สวยนะคะ แต่อร่อยและทำง่ายค่ะ  (ลูกสาววัย 6 ขวบชมใหญ่ค่ะ คุณแม่ทำอร่อยมาก ... ชมซะแม่อายค่ะ อมยิ้ม07อมยิ้ม07)

(ตอนแรกกะไม่ลงทู้ส่งการบ้านค่ะ แอบอาย เราส่งหลังไมค์ไปส่งการบ้านคุณแพมและขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ แต่คุณแพมให้กำลังใจและบอกว่าลงโพสเลย เพื่อนๆจะได้เห็นว่าทำง่ายจริง
... มายืนยันค่ะ ง่ายจริง ง่ายมาก ขนาดคนที่ทำกับข้าวไม่เก่งอย่างเรายังทำได้เลย อมยิ้ม02อมยิ้ม02


เริ่มต้นกันเลยค่ะ
ขออนุญาตก๊อปสูตรตามคุณแพมเลยค่ะ
----------------------------------
สูตรแป้งอิตาเลียนบางกรอบค่ะ
   แป้งสาลีอเนกประสงค์ 225 กรัม
   ยีสต์แห้ง 13 กรัม
   เกลือ 1 ช้อนชา
   น้ำตาล 1 ช้อนชา
   น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
   น้ำอุ่น 100 กรัม
   วิธีทำ เทแป้งลงในถ้วยใบใหญ่ ใส่ยีสต์,น้ำตาล,เกลือ คนรวมกัน  ทำหลุมตรงกลางแป้ง  ผสมน้ำอุ่นและน้ำมันมะกอกรวมกัน  เทลงไปกลางหลุมเลย  ใช้ส้อมค่อยๆคนให้ส่วนผสมเข้ากัน  พอเข้ากันแล้วใช้มือนวดจนแป้งเนียนและไม่ติดมือค่ะ ทาน้ำมันมะกอกลงไปในถ้วย พักแป้งไว้สักครึ่งชั่วโมง  หาผ้ามาปิดไว้ด้วยนะคะ
----------------------------------------------------------
หลังจากครั้งแรกเคยพลาดทำตามสูตรพิซซ่ากระทะครั้งแรก (เราใส่น้ำเกิน เลยตวงแป้งเพิ่มแบบกะๆเอาไม่ได้ชั่ง
ทีนี้เลยไปกันใหญ่ค่ะ นวดเป็นชม.ก็ยังติดมือ สุดท้ายต้องทิ้งแป้งไป) อมยิ้ม11อมยิ้ม11

รอบนี้เลยชั่งตามสูตรเป๊ะๆค่ะ (เราเปลี่ยนน้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันพืชแทนนะคะ)
เราทำใส่หม้อหุงข้าวนะคะ อุปกรณ์ทำอาหารที่บ้านน้อยมาก แหะๆ


นวดมือแค่ 10 นาทีค่ะ ก็ไม่ติดมือแล้ว แล้วก็ทิ้งไว้ครึ่งชม. แป้งก็จะฟูขึ้นเยอะเลย


หลังจากนั้นก็แบ่งออกมา 1/3 ของที่มี นำมาแผ่ให้บางเป็นวงกลม (จากรูปไม่กลมค่ะ เบี้ยว)
เราทำกับลูกสาว 6 ขวบ สนุกดีค่ะ เธอตื่นเต้นใหญ่ที่แม่ทำได้ ทำไปชมไป คุณแม่เก่งจังเลย (แอบเขิน)
แล้วก็ทาน้ำมันพืชที่กระทะกันแป้งติดกระทะ  จากนั้นทาซอสมะเขือเทศบางๆให้ทั่วค่ะ


จัดแต่งด้วยหน้าที่อยากกินเลยค่ะ (เราลวกกุ้งให้สุกก่อนนะคะ ) มีกุ้ง สัปปะรด เห็ดฟาง ปูอัดและก็ชีสที่ซื้อมานานแล้ว



จากนั้นก็เอาไปวางบนกระทะค่ะ เปิดไฟไม่แรงนะคะ (คอยเอาส้อมพลิกดูแป้งว่าก้นไหม้หรือเปล่า)
เราเอาฝาหม้อซึ้งปิดไว้ค่ะ (วันนี้ทำ 3 รอบ รอบแรกไม่ได้เอาอบ ชีสจะไม่ค่อยร้อนไม่ยืดค่ะ  รอบที่2,3 เอาฝาอบปิดไว้ ชีสจะยืดมากกว่าค่ะ)


กินแล้ว....อร่อยค่ะ แป้งบางกรอบตามที่ชอบเลย เยี่ยมเยี่ยม



ขอบคุณสำหรับสูตรคุณแพมค่ะที่ทำให้มีพิซซ่าอร่อยๆทานที่บ้าน ไม่ต้องเปลืองสตางค์ไปกินนอกบ้านแล้ว แถมยังได้สนุกกับลูกสาวด้วย
มีกิจกรรมครอบครัวเพิ่มอีกอัน ขอบคุณมากค่ะเม่าบัลเล่ต์เม่าบัลเล่ต์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่