ลองทำพิซซ่ากระทะเป็นครั้งแรก จากกระทู้
http://ppantip.com/topic/32337947
ทำหน้าฮาววายเอี้ยน เพราะทานเป็นอยู่หน้าเดียว 55555 ลองทำทั้งบางกรอบและหนานุ่มค่ะ
ทั้งแฟนเรา,เพื่อนๆเรา และเพื่อนๆแฟนได้ชิมแล้ว ได้รับคำชมกลับมาอย่างล้นหลาม
ไม่มีใครคิดว่า กระทะจะสามารถทำพิซซ่าได้ด้วย อร่อยอีกต่างหาก ขอบคุณสูตรดีๆอร่อยๆจากคุณแพมและห้องก้นครัวแห่งนี้ค่า
รูปอาจจะไม่ค่อยชัดนะคะ ใช้กล้องมือถือถ่าย ขออภัยด้วยค่ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 225 กรัม
ยีสต์แห้ง 13 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 100 กรัม
1. เริ่มแรกนวดแป้งกันก่อนเลยค่ะ เทแป้งลงในถ้วยใบใหญ่ ใส่ยีสต์,น้ำตาล,เกลือ คนรวมกัน ทำหลุมตรงกลางแป้ง
ผสมน้ำอุ่นและน้ำมันมะกอกรวมกัน เทลงไปกลางหลุมเลย ใช้ส้อมค่อยๆคนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอเข้ากันแล้วใช้มือนวดจนแป้งเนียนและไม่ติดมือค่ะ
เราเพิ่มน้ำอุ่นลงไปหน่อย เพราะรุ้สึกว่าแห้งเกินไปและนวดค่อนข้างยาก เพิ่มไปประมาณ1ช้อนโต๊ะค่ะ เสร็จแล้วทาน้ำมันมะกอกลงไปในถ้วย
พักแป้งไว้สักครึ่งชั่วโมง หาผ้ามาปิดไว้ด้วยนะคะ
2.ได้แป้งโดว์แล้ว เรามาทำซอสกันค่ะ ซอสเราไม่มีอัตราส่วน ทำไปชิมไปค่ะ
เราหาซื้อซอสพิซซ่าสำเร็จไม่ได้ เลยใช้ซอสสปาเกตตี้สำเร็จ(เลือกที่ไม่มีผสมหอมหัวใหญ่) ทุบกระเทียมใส่
ใส่เนยสดลงไปเล็กน้อยเพิ่มความหอม ใส่ผงปราปริกาและออริกาโน่ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย
ตั้งกระทะเคี่ยวให้ข้น แต่เราขี้เกียจ จับใส่ไมโครเวฟไฟกลาง ประมาณ4นาที 1-2นาที เอาออกมาคนทีหนึ่ง
เสร็จแล้วหั่นแฮมและสับปะรดเตรียมไว้ค่ะ (เราใช้สับปะรดกระป๋อง ล้างน้ำเชื่อมออก1น้ำค่ะ)
เละเทะเชียวซอสพิซซ่าเรา
3.พอแป้งขึ้นแล้ว ตัดแบ่ง เราแบ่งออกมาครึ่งหนึ่ง แล้วรีดให้เป็นแผ่น ตอนรีดแป้งไม่มีภาพนะคะ มือเลอะ
ครั้งแรกเราลองทำแบบแป้งบาง แต่บางไม่มาก ส่วนตัวไม่ค่อยชอบแป้งบาง
ทาน้ำมันมะกอกที่กระทะ อย่าเพิ่งเปิดเตานะคะ เอาแป้งที่รีดไว้ลงกระทะ เอาส้อมจิ้มๆๆๆ ทั่วๆเลยค่ะ ทาซอสพิซ่าที่เตรียมไว้
โรยมอสเซอเรร่าชีสทั่วๆ วางแฮมและสับปะรดที่หั่นเตรียมไว้ จัดหนัก จัดเต็ม ทำเอง กินเอง ใส่อะไรเท่าไหร่ก็ได้ ฮี่ๆ
เสร็จแล้วโรยชีสโปะหน้าอีกรอบค่ะ
เปิดไฟกลาง พอกระทะเริ่มร้อนๆ เอาฝาหม้อหรือฟอยมาปิดกระทะไว้ เอียงกระทะซ้าย-ขวา-หน้า-หลัง ตามที่คุณแพมบอก แป้งจะได้สุกทั่วๆกันค่ะ
รีดแป้งให้กลมมันยากสำหรับเราจริงๆ
เสร็จแล้วค่า พิซซ่ากระทะถาดแรกของเรา
ชีสยืดๆ แป้งกรอบ กรอบจริงๆนะเอ้อ!!!
ลองดูแป้งหนานุ่มดูบ้าง คุณแพมบอกว่า ถ้าชอบหนานุ่มก็ไม่ต้องปรับสูตรอะไรทั้งสิ้น แค่ไม่ต้องรีดแป้งให้บางก็พอ
ปิดท้ายด้วยถาดสุดท้าย เครื่องเน้นๆแน่นๆ
จบแล้วค่ะ...เป็นการตั้งกระทู้ส่งการบ้านครั้งแรก หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้นะคะ ขอบคุณค่ะ
ส่งการบ้านคุณแพม มาทานพิซซ่ากระทะกันเถอะ ^_^
ทำหน้าฮาววายเอี้ยน เพราะทานเป็นอยู่หน้าเดียว 55555 ลองทำทั้งบางกรอบและหนานุ่มค่ะ
ทั้งแฟนเรา,เพื่อนๆเรา และเพื่อนๆแฟนได้ชิมแล้ว ได้รับคำชมกลับมาอย่างล้นหลาม
ไม่มีใครคิดว่า กระทะจะสามารถทำพิซซ่าได้ด้วย อร่อยอีกต่างหาก ขอบคุณสูตรดีๆอร่อยๆจากคุณแพมและห้องก้นครัวแห่งนี้ค่า
รูปอาจจะไม่ค่อยชัดนะคะ ใช้กล้องมือถือถ่าย ขออภัยด้วยค่ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 225 กรัม
ยีสต์แห้ง 13 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 100 กรัม
1. เริ่มแรกนวดแป้งกันก่อนเลยค่ะ เทแป้งลงในถ้วยใบใหญ่ ใส่ยีสต์,น้ำตาล,เกลือ คนรวมกัน ทำหลุมตรงกลางแป้ง
ผสมน้ำอุ่นและน้ำมันมะกอกรวมกัน เทลงไปกลางหลุมเลย ใช้ส้อมค่อยๆคนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอเข้ากันแล้วใช้มือนวดจนแป้งเนียนและไม่ติดมือค่ะ
เราเพิ่มน้ำอุ่นลงไปหน่อย เพราะรุ้สึกว่าแห้งเกินไปและนวดค่อนข้างยาก เพิ่มไปประมาณ1ช้อนโต๊ะค่ะ เสร็จแล้วทาน้ำมันมะกอกลงไปในถ้วย
พักแป้งไว้สักครึ่งชั่วโมง หาผ้ามาปิดไว้ด้วยนะคะ
2.ได้แป้งโดว์แล้ว เรามาทำซอสกันค่ะ ซอสเราไม่มีอัตราส่วน ทำไปชิมไปค่ะ
เราหาซื้อซอสพิซซ่าสำเร็จไม่ได้ เลยใช้ซอสสปาเกตตี้สำเร็จ(เลือกที่ไม่มีผสมหอมหัวใหญ่) ทุบกระเทียมใส่
ใส่เนยสดลงไปเล็กน้อยเพิ่มความหอม ใส่ผงปราปริกาและออริกาโน่ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย
ตั้งกระทะเคี่ยวให้ข้น แต่เราขี้เกียจ จับใส่ไมโครเวฟไฟกลาง ประมาณ4นาที 1-2นาที เอาออกมาคนทีหนึ่ง
เสร็จแล้วหั่นแฮมและสับปะรดเตรียมไว้ค่ะ (เราใช้สับปะรดกระป๋อง ล้างน้ำเชื่อมออก1น้ำค่ะ)
เละเทะเชียวซอสพิซซ่าเรา
3.พอแป้งขึ้นแล้ว ตัดแบ่ง เราแบ่งออกมาครึ่งหนึ่ง แล้วรีดให้เป็นแผ่น ตอนรีดแป้งไม่มีภาพนะคะ มือเลอะ
ครั้งแรกเราลองทำแบบแป้งบาง แต่บางไม่มาก ส่วนตัวไม่ค่อยชอบแป้งบาง
ทาน้ำมันมะกอกที่กระทะ อย่าเพิ่งเปิดเตานะคะ เอาแป้งที่รีดไว้ลงกระทะ เอาส้อมจิ้มๆๆๆ ทั่วๆเลยค่ะ ทาซอสพิซ่าที่เตรียมไว้
โรยมอสเซอเรร่าชีสทั่วๆ วางแฮมและสับปะรดที่หั่นเตรียมไว้ จัดหนัก จัดเต็ม ทำเอง กินเอง ใส่อะไรเท่าไหร่ก็ได้ ฮี่ๆ
เสร็จแล้วโรยชีสโปะหน้าอีกรอบค่ะ
เปิดไฟกลาง พอกระทะเริ่มร้อนๆ เอาฝาหม้อหรือฟอยมาปิดกระทะไว้ เอียงกระทะซ้าย-ขวา-หน้า-หลัง ตามที่คุณแพมบอก แป้งจะได้สุกทั่วๆกันค่ะ
รีดแป้งให้กลมมันยากสำหรับเราจริงๆ
เสร็จแล้วค่า พิซซ่ากระทะถาดแรกของเรา
ชีสยืดๆ แป้งกรอบ กรอบจริงๆนะเอ้อ!!!
ลองดูแป้งหนานุ่มดูบ้าง คุณแพมบอกว่า ถ้าชอบหนานุ่มก็ไม่ต้องปรับสูตรอะไรทั้งสิ้น แค่ไม่ต้องรีดแป้งให้บางก็พอ
ปิดท้ายด้วยถาดสุดท้าย เครื่องเน้นๆแน่นๆ
จบแล้วค่ะ...เป็นการตั้งกระทู้ส่งการบ้านครั้งแรก หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้นะคะ ขอบคุณค่ะ