วันนี้จะมาชวนทำขนมปังเบเกิลกันค่ะ ทำไม่ยากด้วยนะคะ เอาไว้ทานกับครีมชีสเเละเซลมอนลมควัน รีไม่ก็นำเบเกิลไปปิ้งเเล้วทาเนย ทานตอนอุ่นๆก็อร่อยไปอีกเเบบนะคะ
ส่วนผสม ( ได้เบเกิล 4 ชิ้น)
300 กรัม เเป้งขนมปัง
8 กรัม ยีสต์เเห้ง
5 กรัม เกลือ
15 กรัม นํ้าตาล
180 กรัม นํ้าอุ่น
วิธีทำ
1 นำนํ้าอุ่นใส่ในเเก้ว เเล้วผสมยีสต์เเห้งลงไป คนให้ละลาย พักไว้ 10 นาที
2 ใส่เเป้ง นํ้าตาล เเละเกลือ ลงในอ่างผสมคนให้เข้ากัน
3 นำยีสต์ที่พักไว้มาใส่ในชามเเป้ง ผสมให้เข้ากัน เเละนวดเเป้งไปประมาณ 20 นาที จากนั้นพักเเป้งให้ขี้นอีก 60 นาที โดยใช้พลาสติกคลุมไว้
4 เเบ่งเเป้งเป็น 4 ก้อนให้เท่ากัน เเล้วคลึงเเป้งให้เป็นก้อนกลมๆ พักไว้อีก 30 นาที โดยโรยเเป้งก่อนใช้พลาสติกคลุม
5 นำเเป้งมาทำรูตรงกลาง โดยใช้นิ้วเเตะเเป้งเเล้วนำมาเจาะรู จากนั้นพักเเป้งอีก 20 นาที
6 ตั้งหม้อต้มนํ้าร้อน ให้นํ้าร้อนอย่างน้อย 90 องศา
7 นำเเป้งที่พักไว้ มาต้มในนํ้าร้อน โดยใช้เวลาต้มข้างละ 1 นาที ทำทั้งสองข้าง จนครบหมดทั้ง 4 อัน
8 ตั้งเตาอบที่ 175 องศา อบประมาณ 20 นาที พอสุกนำมาพักให้เย็นตัวเเล้วจัดเสริฟได้
คลิปวีดีโอวิธีทำค่ะ
ชวนทำขนมปังเบเกิล (Bagel)กันค่ะ
ส่วนผสม ( ได้เบเกิล 4 ชิ้น)
300 กรัม เเป้งขนมปัง
8 กรัม ยีสต์เเห้ง
5 กรัม เกลือ
15 กรัม นํ้าตาล
180 กรัม นํ้าอุ่น
วิธีทำ
1 นำนํ้าอุ่นใส่ในเเก้ว เเล้วผสมยีสต์เเห้งลงไป คนให้ละลาย พักไว้ 10 นาที
2 ใส่เเป้ง นํ้าตาล เเละเกลือ ลงในอ่างผสมคนให้เข้ากัน
3 นำยีสต์ที่พักไว้มาใส่ในชามเเป้ง ผสมให้เข้ากัน เเละนวดเเป้งไปประมาณ 20 นาที จากนั้นพักเเป้งให้ขี้นอีก 60 นาที โดยใช้พลาสติกคลุมไว้
4 เเบ่งเเป้งเป็น 4 ก้อนให้เท่ากัน เเล้วคลึงเเป้งให้เป็นก้อนกลมๆ พักไว้อีก 30 นาที โดยโรยเเป้งก่อนใช้พลาสติกคลุม
5 นำเเป้งมาทำรูตรงกลาง โดยใช้นิ้วเเตะเเป้งเเล้วนำมาเจาะรู จากนั้นพักเเป้งอีก 20 นาที
6 ตั้งหม้อต้มนํ้าร้อน ให้นํ้าร้อนอย่างน้อย 90 องศา
7 นำเเป้งที่พักไว้ มาต้มในนํ้าร้อน โดยใช้เวลาต้มข้างละ 1 นาที ทำทั้งสองข้าง จนครบหมดทั้ง 4 อัน
8 ตั้งเตาอบที่ 175 องศา อบประมาณ 20 นาที พอสุกนำมาพักให้เย็นตัวเเล้วจัดเสริฟได้
คลิปวีดีโอวิธีทำค่ะ