วันนี้ลองทำเบเกิลสูตรใหม่ดูค่ะ ปรากฏว่าดีกว่าสูตรเก่าเยอะมากค่ะ ส่วนผสมบางตัวจะไม่ต่างจากสูตรเก่ามาก เเต่วิธีการทำเเตกต่างกัน สูตรนี้จะมีขั้นตอนการทำที่เร็วขึ้น เเละได้เบเกิลที่มีความนุ่มเเละฟูมากกว่าค่ะ อยากให้มาลองทำกันค่ะ เเล้วจะลืมเรื่องออกไปซื้อเบเกิลข้างนอกบ้านทานกันเลยค่ะ
ส่วนผสม สำหรับตัวเบเกิล 4 ชิ้น
300 กรัม เเป้งขนมปัง
10 กรัม นํ้าตาลทรายไม่ขัดสี
3 กรัม ยีสต์เเห้ง
3 กรัม เกลือ
175 กรัม นํ้า
*ส่วนผสมสำหรับเบเกิลงาขาว
งาขาว
*ส่วนผสมสำหรับเบเกิลลูกเกดซินนาม่อน
30 กรัม ลูกเกดเเห้ง
นํ้าร้อนเล็กน้อย
1/4 ช้อนชา ผงซินนาม่อน
วิธีทำ
นำลูกเกดเเห้ง ไปเเช่กับนํ้าร้อนจำนวนพอประมาณ ไว้ประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นพยายามบีบเอานํ้าออกจากลูกเกด เเละนำลูกเกดไปเเช่ในตู้เย็น หรือพักไว้
ส่วนผสมนํ้าต้มเบเกิล
1.5 ลิตร นํ้าเปล่า
1+1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้าตาล
วิธีทำ
1 นำเเป้ง นํ้าตาล เกลือ เเละยีสต์ ใส่ลงในอ่างผสมคนให้เข้ากัน
2 นำนํ้ามาใส่ในชามเเป้ง ผสมให้เข้ากัน เเละนวดเเป้งไปประมาณ 10 นาที จากนั้นพักเเป้งให้ขี้น 30 นาที โดยใช้ผ้าคลุมไว้
3 เเบ่งเเป้งเป็น 2 ก้อนให้เท่ากัน
3.1โดยเเป้งก้อนที่ 1ให้ใส่ลูกเกด เเละผงซินนาม่อนที่เตรียมไว้ลงไป เเล้วนวดให้เข้ากัน หลังจากนั้นให้เเบ่งเเป้งเป็นอีก 2 ก้อนเท่าๆกัน เเล้วรีดเเป้งให้เป็นสี่เหลี่ยม หลังจากนั้นม้วนเเป้งให้ไปรูปไส้กรอก พักเเป้ง 10 นาที
3.2 นำเเป้งก้อนที่ 2 มาเเบ่งให้เท่าๆกันออกเป็น 2 ก้อน เเล้วรีดเเป้งให้เป็นสี่เหลี่ยม หลังจากนั้นม้วนเเป้งให้ไปรูปไส้กรอก พักเเป้ง 10 นาที
4 นำเเป้งมาปั้นขึ้นรูปให้เป็นโดนัทค่ะ โดยรีดเเป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เเล้วม้วนให้เป็นไส้กรอก พยายามกดปิดรอยเเป้งให้สนิทค่ะ หลังจากนั้นนำปลายของเเป้งมาต่อกับให้เป็นรูปโดนัท พยายามต่อกันให้สนิทมากที่สุดเเละมีขนาดความหนาของเเป้งให้เท่ากันมากที่สุดค่ะ พักเเป้งอีก 20 นาที
5 นํานํ้าเปล่าผสมนํ้าตาล ใส่ในหม้อต้มนํ้าเพื่อต้มนํ้าร้อน โดยความร้อนของนํ้าร้อนเเค่พอเริ่มเดือดเล็กน้อยไม่ต้องมากค่ะ
6 นำเเป้งที่พักไว้ มาต้มในนํ้าร้อน โดยใช้เวลาต้มข้างละ 30 วินาที ทำทั้งสองข้าง จนครบหมดทั้ง 4 อัน
7 ก่อนอบ นำงาขาวที่เตรียมไว้มาโรยเเป้งเบเกิลธรรมดา
8 ตั้งเตาอบที่ 200 องศา อบประมาณ 18 นาที พอสุกนำมาพักให้เย็นตัวเเล้วจัดเสริฟได้
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำเบเกิลนุ่มเเละเหนียว สูตรใหม่ทำง่ายเเละอร่อยมากกกกกก ( นวดมือค่ะ)
ส่วนผสม สำหรับตัวเบเกิล 4 ชิ้น
300 กรัม เเป้งขนมปัง
10 กรัม นํ้าตาลทรายไม่ขัดสี
3 กรัม ยีสต์เเห้ง
3 กรัม เกลือ
175 กรัม นํ้า
*ส่วนผสมสำหรับเบเกิลงาขาว
งาขาว
*ส่วนผสมสำหรับเบเกิลลูกเกดซินนาม่อน
30 กรัม ลูกเกดเเห้ง
นํ้าร้อนเล็กน้อย
1/4 ช้อนชา ผงซินนาม่อน
วิธีทำ
นำลูกเกดเเห้ง ไปเเช่กับนํ้าร้อนจำนวนพอประมาณ ไว้ประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นพยายามบีบเอานํ้าออกจากลูกเกด เเละนำลูกเกดไปเเช่ในตู้เย็น หรือพักไว้
ส่วนผสมนํ้าต้มเบเกิล
1.5 ลิตร นํ้าเปล่า
1+1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้าตาล
วิธีทำ
1 นำเเป้ง นํ้าตาล เกลือ เเละยีสต์ ใส่ลงในอ่างผสมคนให้เข้ากัน
2 นำนํ้ามาใส่ในชามเเป้ง ผสมให้เข้ากัน เเละนวดเเป้งไปประมาณ 10 นาที จากนั้นพักเเป้งให้ขี้น 30 นาที โดยใช้ผ้าคลุมไว้
3 เเบ่งเเป้งเป็น 2 ก้อนให้เท่ากัน
3.1โดยเเป้งก้อนที่ 1ให้ใส่ลูกเกด เเละผงซินนาม่อนที่เตรียมไว้ลงไป เเล้วนวดให้เข้ากัน หลังจากนั้นให้เเบ่งเเป้งเป็นอีก 2 ก้อนเท่าๆกัน เเล้วรีดเเป้งให้เป็นสี่เหลี่ยม หลังจากนั้นม้วนเเป้งให้ไปรูปไส้กรอก พักเเป้ง 10 นาที
3.2 นำเเป้งก้อนที่ 2 มาเเบ่งให้เท่าๆกันออกเป็น 2 ก้อน เเล้วรีดเเป้งให้เป็นสี่เหลี่ยม หลังจากนั้นม้วนเเป้งให้ไปรูปไส้กรอก พักเเป้ง 10 นาที
4 นำเเป้งมาปั้นขึ้นรูปให้เป็นโดนัทค่ะ โดยรีดเเป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เเล้วม้วนให้เป็นไส้กรอก พยายามกดปิดรอยเเป้งให้สนิทค่ะ หลังจากนั้นนำปลายของเเป้งมาต่อกับให้เป็นรูปโดนัท พยายามต่อกันให้สนิทมากที่สุดเเละมีขนาดความหนาของเเป้งให้เท่ากันมากที่สุดค่ะ พักเเป้งอีก 20 นาที
5 นํานํ้าเปล่าผสมนํ้าตาล ใส่ในหม้อต้มนํ้าเพื่อต้มนํ้าร้อน โดยความร้อนของนํ้าร้อนเเค่พอเริ่มเดือดเล็กน้อยไม่ต้องมากค่ะ
6 นำเเป้งที่พักไว้ มาต้มในนํ้าร้อน โดยใช้เวลาต้มข้างละ 30 วินาที ทำทั้งสองข้าง จนครบหมดทั้ง 4 อัน
7 ก่อนอบ นำงาขาวที่เตรียมไว้มาโรยเเป้งเบเกิลธรรมดา
8 ตั้งเตาอบที่ 200 องศา อบประมาณ 18 นาที พอสุกนำมาพักให้เย็นตัวเเล้วจัดเสริฟได้
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ