สวัสดีค่ะ วันนี้วันหยุดจขกท.ไม่ได้ไปไหน อยู่ว่างๆ ก็เลยอยากมาแชร์วิธีทำน้ำใบบัวบกค่ะ เมื่อก่อนสมัยเรียนจบใหม่ๆเคยทำขายในตลาด แต่จขกท.ไม่มีสัดส่วนที่แน่นอนนะคะ ปรุงตามใจชอบ555
วัตถุดิบ
1.ใบบัวบก
2.หญ้าหวาน
3.ขิง
4.น้ำตาลมะพร้าว
5.เกลือ
วิธีทำ
1.ล้างใบบัวบกให้สะอาด (ใช้ทั้งต้น) จากนั้นนำกรรไกรมาตัดให้สั้น
2.หั่นขิงเป็นแว่นๆเล็กน้อย (ใส่เพื่อลดความเฝื่อนของใบบัวบก) อย่าใส่มากเกินไปเพราะจะทำให้เผ็ด อาจค่อยๆเติมขิงลงไปปั่นทีละนิด
6.ต้มน้ำตาลมะพร้าว1ก้อน+เกลือปลายช้อน ใส่น้ำพอท่วม
4.ต้มน้ำหญ้าหวาน(จขกท.ทำเก็บไว้อยู่แล้ว ใช้หญ้าหวานประมาณ1กำมือ+น้ำพอท่วม) ใส่เพื่อให้รสชาตินุ่มขึ้น
5.ระหว่างรอน้ำตาลละลาย ให้น้ำใบบัวบกมาปั่นรวมกับขิง โดยใส่น้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว (จขกท.ใช้น้ำเย็นปั่น)
6.นำใบบัวบกมากรองในกระชอนหรือถุงผ้าแล้วแต่สะดวก คั้นเอาน้ำออกจนหมด
7.เติมน้ำตาลมะพร้าวที่ต้มไว้และหญ้าหวาน (โดยเน้นใส่หญ้าหวานมากกว่า)
8. เสร็จแล้วค่า เย็นๆพร้อมดื่ม
ทำน้ำใบบัวบกสูตรบ้านจขกท.😆
วัตถุดิบ
1.ใบบัวบก
2.หญ้าหวาน
3.ขิง
4.น้ำตาลมะพร้าว
5.เกลือ
วิธีทำ
1.ล้างใบบัวบกให้สะอาด (ใช้ทั้งต้น) จากนั้นนำกรรไกรมาตัดให้สั้น
2.หั่นขิงเป็นแว่นๆเล็กน้อย (ใส่เพื่อลดความเฝื่อนของใบบัวบก) อย่าใส่มากเกินไปเพราะจะทำให้เผ็ด อาจค่อยๆเติมขิงลงไปปั่นทีละนิด
6.ต้มน้ำตาลมะพร้าว1ก้อน+เกลือปลายช้อน ใส่น้ำพอท่วม
4.ต้มน้ำหญ้าหวาน(จขกท.ทำเก็บไว้อยู่แล้ว ใช้หญ้าหวานประมาณ1กำมือ+น้ำพอท่วม) ใส่เพื่อให้รสชาตินุ่มขึ้น
5.ระหว่างรอน้ำตาลละลาย ให้น้ำใบบัวบกมาปั่นรวมกับขิง โดยใส่น้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว (จขกท.ใช้น้ำเย็นปั่น)
6.นำใบบัวบกมากรองในกระชอนหรือถุงผ้าแล้วแต่สะดวก คั้นเอาน้ำออกจนหมด
7.เติมน้ำตาลมะพร้าวที่ต้มไว้และหญ้าหวาน (โดยเน้นใส่หญ้าหวานมากกว่า)
8. เสร็จแล้วค่า เย็นๆพร้อมดื่ม