.
.
วัตถุดิบ
- ถั่วทองนึ่งสุก
- ใบบัวบก
- แป้งข้าวเจ้า
- แป้งข้าวโพด
⭐ เราไม่ได้ปรุงอะไรเพิ่มเติม
เพราะเดี๋ยวเรากินกับน้ำจิ้มค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวโพด
เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ผสมให้เข้ากัน
** ส่วนตัว ใช้น้ำปูนใสค่ะ
จากนั้นนำถั่วทองนึ่งสุก และใบบัวบก
มาผสมคลุกเคล้าลงไปในแป้งที่เราผสม
** สำหรับถั่วทอง
เราแอบผสมขมิ้นลงไปเพิ่มด้วยนิดนึงนะคะ
จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน
รอจนน้ำมันร้อนดี
ก็นำของที่เราผสม หยอดลงไปทอดค่ะ
.
.
.
.
สำหรับน้ำจิ้มในวันนี้ ส่วนผสมก็มี...
- ขิงสดบดละเอียด
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำตาลทรายแดง
(น้ำตาลอ้อยหรือโอวทึ้ง)
- เกลือป่น
- น้ำมะขามเปียก
- พริกป่น
(ส่วนตัวใช้พริกผัดค่ะ)
.
.
.
.
เราจะผสมทุกอย่างลงในหม้อ (ยกเว้นพริก)
เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ
เคี่ยวจนน้ำจิ้มของเราเดือด
และรอให้มีความข้นนิดนึงก็เป็นอันเสร็จ
แล้วค่อยเติมพริกลงเพิ่มทีหลังค่ะ
.
.
.
.
💚💛เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ💚💛
ของทอดกรอบๆ
กับน้ำจิ้มรสชาติเปรี้ยวหวาน
มีกลิ่นหอมๆ จากขิง
เข้ากันดีมากๆเลยค่ะ 🥰
.
.
.
.
.
.
... ใบบัวบกทอด & ถั่วทองทอด ของว่างกินเล่นอร่อยๆกันค่ะ 🧡💛💚