เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มาแรงในช่วงการระบาดของโรคโควิด 19 คือ น้ำกระชายขาว
มีทั้งแบบต้มน้ำและแบบปั่นรึดเอาน้ำ ไม่ว่าแบบไหนต่างผสมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวเพื่อให้ดื่มง่าย
บ้างก็ใชสูตรต้มกับขิง นัยว่าความเผ็ดของขิงช่วยล้างคอได้
กระแสที่มาแรงพอ ๆ กับฟ้าทะลายโจร ทำให้กระชายและขิงมีราคาสูงขึ้นโดยเฉพาะกระชายขาว
วันพุธที่ 17-7-21 จากเมื่อเดือนที่แล้วขิงแก่ที่ตลาดสี่มุมเมือง ราคาอยู่ที่กิโลฯ ละ 55-60 บาท ขึ้นเป็น 80 บาท
แต่กระชายขาวจากกิโลฯ ละ 40-50 บาทแล้วแต่ความสวย ดีดขึ้นไปอยู่ที่ 130 บาท
ปกติจะซื้อแต่ขิงแก่มาต้มกับมันเทศ หรือมันหวาน
"ทำกินกันเอง by laser : ตีทึงมันต้มขิง"
https://ppantip.com/topic/40478020
หรือต้มขิงแก่ใส่หญ้าหวานไว้ดื่ม
ต้องเปลี่ยนมาเป็นขิงแก่ต้มกับกระชายขาว
พอน้ำเดือดดมไอกระชายขาวและขิงโล่งจมูกโล่งคอ
และเพื่อให้กินง่ายขึ้น ใส่ใบเตยเพิ่มความหอม ลดความขื่นของกระชายขาว
ใส่หญ้าหวานเพื่อเพิ่มความหวานไร้น้ำตาล
แต่การดื่มน้ำกระชายขาวจำนวนและต่อเนื่องเป็นเวลานาน มีข้อควรระวังเพราะมีผลต่อตับ
และทั้งกระชายขาวและขิงแก่มีฤทธิ์ร้อน ทำให้เกิดอาการร้อนในปากเป็นแผล
ครั้งแรกไม่ได้เอะใจ จนมีแผลที่เหงือกและกระพุ้งแก้ม กินยาแก้อักเสบอยู่หลายวัน
จนนึกขึ้นได้ว่าอัญชันนอกจากมีสารแอนโทไซยานีนสูงแล้ว อัญชันยังมีฤทธิ์เย็นแก้ร้อนในได้
ปลูกอัญชันกลีบซ้อนไว้ริมรั้วออกดอกเยอะมากกว่า 50 ดอกทุกวัน
ใบเตยหอมกำลังงามเด็ดมาสองใบ
บีบใบเตยมัดเป็นก้อน ใส่หญ้าหวานเพิ่มความหวานไม่มีน้ำตาล
ต้มเดือดจนสีดอกอัญชันซีด
รอจนน้ำอัญชันเย็นเทใส่แก้วใส่น้ำแข็ง
ช่วงมะนาวถูกคั้นทำเป็นก้อนน้ำแข็งเก็บไว้
ใส่ก้อนน้ำแข็งน้ำมะนาวลงไป
มองสีน้ำอัญชันเปลี่ยนขากสีน้ำเงินเป็นสีชมพูเพลิน ๆ
แค่สามวันร้อนในแผลในปากหายเป็นปลิดทิ้ง
แต่ก่อนหายแสบปากนิดหน่อย เพราะต้มมาม่าแกงเขียวหวานไก่
ใส่เนื้อไก่ ใส่ผักบุ้ง ใส่ไข่ดาวอร่อยดี
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์ ที่อาจใช้เวลาหลายปี
#กินตามอาสาม #อร่อยตามอาสาม #ตามรอยอาสาม #เที่ยวกับอาสาม
ทำกินกันเอง by laser : น้ำกระชายขาว ขิงแก่ อัญชัน
มีทั้งแบบต้มน้ำและแบบปั่นรึดเอาน้ำ ไม่ว่าแบบไหนต่างผสมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวเพื่อให้ดื่มง่าย
บ้างก็ใชสูตรต้มกับขิง นัยว่าความเผ็ดของขิงช่วยล้างคอได้
กระแสที่มาแรงพอ ๆ กับฟ้าทะลายโจร ทำให้กระชายและขิงมีราคาสูงขึ้นโดยเฉพาะกระชายขาว
วันพุธที่ 17-7-21 จากเมื่อเดือนที่แล้วขิงแก่ที่ตลาดสี่มุมเมือง ราคาอยู่ที่กิโลฯ ละ 55-60 บาท ขึ้นเป็น 80 บาท
แต่กระชายขาวจากกิโลฯ ละ 40-50 บาทแล้วแต่ความสวย ดีดขึ้นไปอยู่ที่ 130 บาท
ปกติจะซื้อแต่ขิงแก่มาต้มกับมันเทศ หรือมันหวาน
"ทำกินกันเอง by laser : ตีทึงมันต้มขิง" https://ppantip.com/topic/40478020
หรือต้มขิงแก่ใส่หญ้าหวานไว้ดื่ม
ต้องเปลี่ยนมาเป็นขิงแก่ต้มกับกระชายขาว
พอน้ำเดือดดมไอกระชายขาวและขิงโล่งจมูกโล่งคอ
และเพื่อให้กินง่ายขึ้น ใส่ใบเตยเพิ่มความหอม ลดความขื่นของกระชายขาว
ใส่หญ้าหวานเพื่อเพิ่มความหวานไร้น้ำตาล
แต่การดื่มน้ำกระชายขาวจำนวนและต่อเนื่องเป็นเวลานาน มีข้อควรระวังเพราะมีผลต่อตับ
และทั้งกระชายขาวและขิงแก่มีฤทธิ์ร้อน ทำให้เกิดอาการร้อนในปากเป็นแผล
ครั้งแรกไม่ได้เอะใจ จนมีแผลที่เหงือกและกระพุ้งแก้ม กินยาแก้อักเสบอยู่หลายวัน
จนนึกขึ้นได้ว่าอัญชันนอกจากมีสารแอนโทไซยานีนสูงแล้ว อัญชันยังมีฤทธิ์เย็นแก้ร้อนในได้
ปลูกอัญชันกลีบซ้อนไว้ริมรั้วออกดอกเยอะมากกว่า 50 ดอกทุกวัน
ใบเตยหอมกำลังงามเด็ดมาสองใบ
บีบใบเตยมัดเป็นก้อน ใส่หญ้าหวานเพิ่มความหวานไม่มีน้ำตาล
ต้มเดือดจนสีดอกอัญชันซีด
รอจนน้ำอัญชันเย็นเทใส่แก้วใส่น้ำแข็ง
ช่วงมะนาวถูกคั้นทำเป็นก้อนน้ำแข็งเก็บไว้
ใส่ก้อนน้ำแข็งน้ำมะนาวลงไป
มองสีน้ำอัญชันเปลี่ยนขากสีน้ำเงินเป็นสีชมพูเพลิน ๆ
แค่สามวันร้อนในแผลในปากหายเป็นปลิดทิ้ง
แต่ก่อนหายแสบปากนิดหน่อย เพราะต้มมาม่าแกงเขียวหวานไก่
ใส่เนื้อไก่ ใส่ผักบุ้ง ใส่ไข่ดาวอร่อยดี
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์ ที่อาจใช้เวลาหลายปี
#กินตามอาสาม #อร่อยตามอาสาม #ตามรอยอาสาม #เที่ยวกับอาสาม