ช่วงไต้ฝุ่นจะมาถึงแถวบ้าน ทำกับข้าวไว้เก็บกินได้หลายมื้อ
1. ไข่ไก่ 6 ฟอง
2. หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย โชยุ มิริน สาเก พริกไทย และน้ำดื่มเพื่อให้นิ่มขึ้น
3. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
4. เต้าหู้ทอดซื้อสำเร็จรูป
5. เครื่องสมุนไพรสำหรับพะโล้
วิธีทำ
1. เตรียมหม้อใส่น้ำและเกลือ 2 ชช ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ไข่ต้ม 7 นาที แล้วปล่อยทิ้งไว้ในหม้อ
เอาไข่ใส่แก้วกาแฟแล้วเขย่า รู้สึกว่าวิธีนี้ปอกเปลือกง่ายกว่าจับเคาะกับโต๊ะเอง
2. ตัดก้านเห็ดหอม เก็บไว้ใส่ต้มในหม้อ
โรยแป้งสาลีด้านในแล้วใส่หมูสับให้เต็มดอก
เอาไปจี่ในกระทะให้หมูเกาะติดกับเห็ดหอม
ตอนนี้อาจจะยังไม่สุก พักไว้
3. เคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวให้เหนียว สีเปลี่ยน เติมโชยุ เกลือ เติมน้ำ ใส่เครื่องสมุนไพรลงเคี่ยว
เอาเห็ดหอมลงต้มให้สุก
เติมน้ำตาลทราย เกลือปรุงรสอีกที
ใส่เต้าหู้ทอด
เอาไข่ลง พอเดือดรีบปิดไฟ ** ไม่ต้มเคี่ยวจนไข่แข็ง
ก่อนรับประทาน อุ่นอีกทีให้เดือด ตักกินได้ ไม่ได้ใส่ซีอิ๊วดำไข่ไม่ค่อยมีสี
ได้องุ่นไชน์มัสคัสจากคุณลุงเพื่อนหมู่บ้านมาอีก ลูกไม่สวยเท่าที่ขายกันแต่หวานมากกก
👩🍳🗾 🍷👱♀️😊🤗💑 ทำอาหารง่ายๆเก็บเป็นเสบียง ❤️ ไข่พะโล้ ใส่เต้าหู้ และเห็ดหอมหมูสับ 🍻🥂😸❤️
ช่วงไต้ฝุ่นจะมาถึงแถวบ้าน ทำกับข้าวไว้เก็บกินได้หลายมื้อ
1. ไข่ไก่ 6 ฟอง
2. หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย โชยุ มิริน สาเก พริกไทย และน้ำดื่มเพื่อให้นิ่มขึ้น
3. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
4. เต้าหู้ทอดซื้อสำเร็จรูป
5. เครื่องสมุนไพรสำหรับพะโล้
วิธีทำ
1. เตรียมหม้อใส่น้ำและเกลือ 2 ชช ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ไข่ต้ม 7 นาที แล้วปล่อยทิ้งไว้ในหม้อ
เอาไข่ใส่แก้วกาแฟแล้วเขย่า รู้สึกว่าวิธีนี้ปอกเปลือกง่ายกว่าจับเคาะกับโต๊ะเอง
2. ตัดก้านเห็ดหอม เก็บไว้ใส่ต้มในหม้อ
โรยแป้งสาลีด้านในแล้วใส่หมูสับให้เต็มดอก
เอาไปจี่ในกระทะให้หมูเกาะติดกับเห็ดหอม
ตอนนี้อาจจะยังไม่สุก พักไว้
3. เคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวให้เหนียว สีเปลี่ยน เติมโชยุ เกลือ เติมน้ำ ใส่เครื่องสมุนไพรลงเคี่ยว
เอาเห็ดหอมลงต้มให้สุก
เติมน้ำตาลทราย เกลือปรุงรสอีกที
ใส่เต้าหู้ทอด
เอาไข่ลง พอเดือดรีบปิดไฟ ** ไม่ต้มเคี่ยวจนไข่แข็ง
ก่อนรับประทาน อุ่นอีกทีให้เดือด ตักกินได้ ไม่ได้ใส่ซีอิ๊วดำไข่ไม่ค่อยมีสี
ได้องุ่นไชน์มัสคัสจากคุณลุงเพื่อนหมู่บ้านมาอีก ลูกไม่สวยเท่าที่ขายกันแต่หวานมากกก