เรารวบรวมไอติมที่เคยทำกินเองที่บ้าน ให้ไว้เป็นแนวทาง เผื่อใครสนใจอยากทำกินเองในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ลองดูนะคะ
ปล.ไอศกรีมทั้งหมดที่เราทำ ไม่ได้ใช้เครื่องทำไอศกรีมทำ ใช้แต่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ทำจ้ะ
ไอศกรีมกะทิมะพร้าวอ่อนกับข้าวเหนียวลืมผัวใส่เผือก
ส่วนผสม : ไอติมกะทิ
********
1.หัวกะทิ 500 กรัม
2.น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
3.เนื้อมะพร้าวอ่อน
4.น้ำตาล1ถ้วย (ชอบหวานมากหวานน้อยตามชอบ)
5.เกลือ1/2ชช
6.ใบเตย3-4ใบ
วิธีทำ : ไอติมกะทิ
*****
1.ผสมกะทิ น้ำมะพร้าว ให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางไปทางอ่อน คนไปเรื่อยๆ เมื่อกะทิเริ่มร้อนใส่น้ำตาลและเกลือ คนให้ละลาย รอเดือนอ่อนๆอีกครั้ง ยกลงจากเตา
2.ใส่เนื้อมะพร้าวลงไปคนให้เข้ากัน รอจนกะทิเย็น เทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ
3.เมื่อกะทิเริ่มเซ็ตตัวและแข็งให้นำมาปั่นให้ละเอียดใส่กล่องแช่ฟรีซ ทำซ้ำแบบนี้2-3รอบ จะได้ไอติมเนื้อเนียน
ส่วนผสม : เปียกข้าวเหนียวลืมผัว
*********
1.ข้าวเหนียวดำลืมผัว
2.เผือกนึ่งหั่นเต๋า
3.น้ำตาล/เกลือ
4.หัวกะทิ
5.ถั่วลิสงคั่ว/มะพร้าวคั่ว
วิธีทำ : เปียกข้าวเหนียวดำ
*****
1.แช่ข้าวเหนียวประมาณ10-14ชม. พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำข้าวเหนียวมาต้มให้
เมล็ดข้าวแตกและเริ่มจะสุกข้นใส่น้ำตาลลงไป ชิมแค่พอหวานใส่เผือกลงไปคนให้เข้ากัน ยกลงจากเตาพักไว้
3.นำหัวกะทิใส่เกลือเล็กน้อย พอมีรสเค็มนิดๆ ตั้งไฟอ่อน คนให้พอเดือดอ่อนๆปิดไฟ (สำหรับราดข้าวเหนียว)
วิธีจัดจาน
*********
1.ตักข้าวเหนียวใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ราดกะทิลงไปตักไอติมวางลงบนข้าวเหนียวโรยหน้าด้วยถั่วคั่วและมะพร้าวคั่ว เสริฟไอติมให้เพื่อนๆได้เลยจ้า
ไอศกรีมกะทิมะพร้าวอ่อนกับสาคูสีดอกอัญชัน
ส่วนผสม : ไอติมกะทิ
********
1.หัวกะทิ 500 กรัม
2.น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
3.เนื้อมะพร้าวอ่อน
4.น้ำตาล1ถ้วย (ชอบหวานมากหวานน้อยตามชอบ)
5.เกลือ1/2ชช
6.ใบเตย3-4ใบ
วิธีทำ : ไอติมกะทิ
*****
1.ผสมกะทิ น้ำมะพร้าว ให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางไปทางอ่อน คนไปเรื่อยๆ เมื่อกะทิเริ่มร้อนใส่น้ำตาลและเกลือ คนให้ละลาย รอเดือนอ่อนๆอีกครั้ง ยกลงจากเตา
2.ใส่เนื้อมะพร้าวลงไปคนให้เข้ากัน รอจนกะทิเย็น เทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ
3.เมื่อกะทิเริ่มเซ็ตตัวและแข็งให้นำมาปั่นให้ละเอียดใส่กล่องแช่ฟรีซ ทำซ้ำแบบนี้2-3รอบ จะได้ไอติมเนื้อเนียน
ส่วนผสม : สาคูอัญชันฯ
********
1.สาคู
2.เนื้อมะพร้าวอ่อน
3.น้ำตาล/เกลือ
4.หัวกะทิ
5.ดอกอัญชัน/น้ำมะนาว
6.งาขาวคั่วสุก
วิธีทำ : สาคูอัญชันฯ
*****
1.ต้มน้ำอัญชันให้ได้สีเข้มที่สุด บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ได้สีม่วง
2.ใส่สาคูลงไปต้ม คนจนสาคูเม็ดเริ่มใส่และเป็นตากบใส่น้ำตาลลงไป ชิมแค่พอหวาน ยกลงจากเตาพักไว้
3.นำหัวกะทิใส่เกลือเล็กน้อย พอมีรสเค็มนิดๆ ตั้งไฟอ่อน คนให้พอเดือดอ่อนๆปิดไฟ (สำหรับราดสาคู)
วิธีจัดจาน
*********
1.ตักสาคูใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ราดกะทิลงไปใส่เนื้อมะพร้าวลงไป ตักไอติมวางข้างบน โรยหน้าด้วยงาคั่วเสริฟให้เพื่อนๆได้เลยจ้า
ไอศกรีมวนิลลา
วัตถุดิบ
*******
1.ฮาร์ฟครีม แช่เย็น500 กรัม
- นมข้นหวาน 150 กรัม
(ชอบหวานมากหวานน้อยตามชอบค่ะ)
- กลิ่นวานิลลาเอ็กซ์แทรค 1 ช้อนชา
วิธีทำ
*****
1.ตีผสมหรือปั่นฮาร์ฟครีมกับนมข้นและกลิ่นวานิลลาให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2.เทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ แช่ทิ้งไว้ประมาณ4-5ชม.หรือให้พอเซ็ตตัว
3.นำมาปั่นให้ละเอียดเทใส่กล่องเข้าช่องฟรีซ ทำซ้ำแบบนี้ประมาณ2-3ครั้ง
4.เสริฟพร้อมบราวนี่,บูลเบอรี่ และโรยหน้าด้วยกราโนล่า
ไอศกรีมมะม่วงน้ำดอกไม้
ส่วนผสม
********
1.มะม่วงน้ำดอกไม้สุกที่มีกลิ่นหอม 2 ลูก
2.น้ำเชื่อม 2-3ชต.(ชอบหวานเพิ่มได้)
3.เกลือเล็กน้อย
4.วิปครีม 1/2 ถ้วย
5.นมสด 1/2 ถ้วย
6.น้ำมะนาว1ชช.
วิธีทำ
*****
1.ปอกมะม่วง หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ1cm ใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ แช่จนแข็ง
2.นำมะม่วงที่แช่แข็งใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำเชื่อม เกลือ น้ำมะนาว วิปครีม นมสดลงไปปั่นให้ละเอียด
4.ชิมรสชาติตามที่ต้องการ เทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซแช่อีก4-6ชม.เมื่อไอติมเริ่มเซ็ตตัวนำมาปั่นอีกรอบเพื่อให้เนื้อเนียน ใส่กล่องนำไป แช่ช่องฟรีซจนไอติมแข็งตัว
5.ตักใส่จานกินกับข้าวเหนียวมูนราดด้วยน้ำกะทิและถั่วพีแคน อร่อยได้เลยจ้าาา
ไอศกรีมน้อยหน่า
ส่วนผสม
********
1.เนื้อน้อยหน่า1กก.
2.นมสด150 ml
3.กะทิ 150 ml (เราใช้เรียลไทย)
4.น้ำตาล 100กรัม ชอบหวานเพิ่มได้
5.เกลือ เล็กน้อย
วิธีทำ
*****
1.ต้มนมสด กะทิ น้ำตาลให้พออุ่น
2.เทลงในเนื้อน้อยหน่านำไปปั่นให้ละเอียดใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ
3.เมื่อเริ่มจะแข็งตัวให้เอามาปั่นอีกครั้งจนเนื้อเนียน
4.นำเข้าช่องฟรีซอีกครั้ง จนเซ็ตตัวดี ตักเสริฟ..โรยหน้าด้วยถั่วพีนัทหรือถั่วที่ชอบและราดด้วยน้ำผึ้ง อร่อยฟิ่นเฟอร์จ้าาา
เชอร์เบทแตงโม
ส่วนผสม
********
1.แตงโมแกะเมล็ดออกให้หมด
2.นมสด
3.โยเกิร์ต
4.น้ำผึ้ง
วิธีทำ
*****
1.แช่แตงโมในช่องฟรีซให้เป็นเกล็ดน้ำแข็ง
2.ปั่นแตงโม โยเกิร์ต นมสด น้ำผึ้งให้ละเอียด
2.ใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ เมื่อเริ่มจะแข็งตัวให้เอามาปั่นอีกครั้งจนเนื้อเนียน
3.นำเข้าช่องฟรีซอีกครั้ง จนเซ็ตตัวดี ตักเสริฟพร้อมกับข้าวเหนียวมูนโรยหน้าด้วยปลาแห้ง..อร่อยฟินเฟอร์จ้าาา
เชอร์เบท&ซอร์เบท สตรอว์เบอรี
ส่วนผสม : sorbet
********
1.สตรอว์เบอรี่ 600กรัม
2.เลมอน1/2ลูก
3.น้ำเชื่อมข้นๆ ใส่หวานตามชอบ
4.เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ: sorbet
*****
1.สตรอว์ฯใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ แช่จนแข็ง
2.นำสตรอว์ฯมาใส่โถปั่น ใส่น้ำเชื่อม เกลือ เลมอนใช้ทั้งเปลือกและแกะเมล็ดออกให้หมดก่อนลงไปปั่นให้ละเอียด
4.ชิมรสชาติตามที่ต้องการ เทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซแช่อีก4-6ชม.เมื่อไอติมเริ่มเซ็ตตัวนำมาปั่นอีกรอบเพื่อให้เนื้อเนียน ใส่กล่องนำไป แช่ช่องฟรีซจนไอติมแข็งตัว
ส่วนผสม : sherbet
********
1.สตรอว์เบอรี่ 600 กรัม
2.น้ำเชื่อมข้นๆใส่หวานตามชอบ
3.เกลือเล็กน้อย
4.วิปครีม 1/2 ถ้วย
5.นมสด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ : sherbet
*****
1.นำสตรอว์ฯเข้าช่องฟรีซ แช่จนแข็ง
2.นำสตรอว์ฯใส่โถปั่น ใส่น้ำเชื่อม เกลือ วิปครีม นมสดลงไปปั่นให้ละเอียด
4.ชิมรสชาติตามที่ต้องการ เทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซแช่อีก4-6ชม.เมื่อไอติมเริ่มเซ็ตตัวนำมาปั่นอีกรอบเพื่อให้เนื้อเนียน ใส่กล่องนำไป แช่ช่องฟรีซจนไอติมแข็งตัว
ซอร์เบท เลมอน
ส่วนผสม
********
1.น้ำมะนาวเลมอน 3ลูก
3.น้ำตาล/เกลือเล็กน้อย
4.น้ำเปล่า
5.ผิวเลมอนขูด
วิธีทำ
******
1.ตัมน้ำให้พอเดือด ยกลงจากเตา ตักน้ำใส่ลงในน้ำมะนาว
2.ใส่น้ำตาล,ผิวมะนาว และเกลือ คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติได้ตามชอบจ้า พักให้เย็น
3.นำเข้าช่องฟรีซ เมื่อเริ่มแข็งตัวนำมาปั่นจนละเอียด
4.เทใส่กล่อง แช่ในช่องฟรี
ทำซ้ำประมาณ2-3ครั้ง จะได้ซอร์เบทที่เนื้อเนียนเลยจ้าาา
5.ตักซอร์เบทมาจัดจานตามชอบได้เลยค่าาาาา
ขอจบการรีวิวไว้เพียงเท่านี้ ขอขอบคุณที่ติดตามนะคะ
รวมไอศกรีม สำหรับทำกินเองที่บ้านสวยๆ ในวันที่โควิด-19 ระบาด (ไม่มีเครื่องทำไอศกรีมก็ทำได้)
ปล.ไอศกรีมทั้งหมดที่เราทำ ไม่ได้ใช้เครื่องทำไอศกรีมทำ ใช้แต่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ทำจ้ะ
ไอศกรีมกะทิมะพร้าวอ่อนกับข้าวเหนียวลืมผัวใส่เผือก
ส่วนผสม : ไอติมกะทิ
********
1.หัวกะทิ 500 กรัม
2.น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
3.เนื้อมะพร้าวอ่อน
4.น้ำตาล1ถ้วย (ชอบหวานมากหวานน้อยตามชอบ)
5.เกลือ1/2ชช
6.ใบเตย3-4ใบ
วิธีทำ : ไอติมกะทิ
*****
1.ผสมกะทิ น้ำมะพร้าว ให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางไปทางอ่อน คนไปเรื่อยๆ เมื่อกะทิเริ่มร้อนใส่น้ำตาลและเกลือ คนให้ละลาย รอเดือนอ่อนๆอีกครั้ง ยกลงจากเตา
2.ใส่เนื้อมะพร้าวลงไปคนให้เข้ากัน รอจนกะทิเย็น เทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ
3.เมื่อกะทิเริ่มเซ็ตตัวและแข็งให้นำมาปั่นให้ละเอียดใส่กล่องแช่ฟรีซ ทำซ้ำแบบนี้2-3รอบ จะได้ไอติมเนื้อเนียน
ส่วนผสม : เปียกข้าวเหนียวลืมผัว
*********
1.ข้าวเหนียวดำลืมผัว
2.เผือกนึ่งหั่นเต๋า
3.น้ำตาล/เกลือ
4.หัวกะทิ
5.ถั่วลิสงคั่ว/มะพร้าวคั่ว
วิธีทำ : เปียกข้าวเหนียวดำ
*****
1.แช่ข้าวเหนียวประมาณ10-14ชม. พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำข้าวเหนียวมาต้มให้
เมล็ดข้าวแตกและเริ่มจะสุกข้นใส่น้ำตาลลงไป ชิมแค่พอหวานใส่เผือกลงไปคนให้เข้ากัน ยกลงจากเตาพักไว้
3.นำหัวกะทิใส่เกลือเล็กน้อย พอมีรสเค็มนิดๆ ตั้งไฟอ่อน คนให้พอเดือดอ่อนๆปิดไฟ (สำหรับราดข้าวเหนียว)
วิธีจัดจาน
*********
1.ตักข้าวเหนียวใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ราดกะทิลงไปตักไอติมวางลงบนข้าวเหนียวโรยหน้าด้วยถั่วคั่วและมะพร้าวคั่ว เสริฟไอติมให้เพื่อนๆได้เลยจ้า
ไอศกรีมกะทิมะพร้าวอ่อนกับสาคูสีดอกอัญชัน
ส่วนผสม : ไอติมกะทิ
********
1.หัวกะทิ 500 กรัม
2.น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
3.เนื้อมะพร้าวอ่อน
4.น้ำตาล1ถ้วย (ชอบหวานมากหวานน้อยตามชอบ)
5.เกลือ1/2ชช
6.ใบเตย3-4ใบ
วิธีทำ : ไอติมกะทิ
*****
1.ผสมกะทิ น้ำมะพร้าว ให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางไปทางอ่อน คนไปเรื่อยๆ เมื่อกะทิเริ่มร้อนใส่น้ำตาลและเกลือ คนให้ละลาย รอเดือนอ่อนๆอีกครั้ง ยกลงจากเตา
2.ใส่เนื้อมะพร้าวลงไปคนให้เข้ากัน รอจนกะทิเย็น เทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ
3.เมื่อกะทิเริ่มเซ็ตตัวและแข็งให้นำมาปั่นให้ละเอียดใส่กล่องแช่ฟรีซ ทำซ้ำแบบนี้2-3รอบ จะได้ไอติมเนื้อเนียน
ส่วนผสม : สาคูอัญชันฯ
********
1.สาคู
2.เนื้อมะพร้าวอ่อน
3.น้ำตาล/เกลือ
4.หัวกะทิ
5.ดอกอัญชัน/น้ำมะนาว
6.งาขาวคั่วสุก
วิธีทำ : สาคูอัญชันฯ
*****
1.ต้มน้ำอัญชันให้ได้สีเข้มที่สุด บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ได้สีม่วง
2.ใส่สาคูลงไปต้ม คนจนสาคูเม็ดเริ่มใส่และเป็นตากบใส่น้ำตาลลงไป ชิมแค่พอหวาน ยกลงจากเตาพักไว้
3.นำหัวกะทิใส่เกลือเล็กน้อย พอมีรสเค็มนิดๆ ตั้งไฟอ่อน คนให้พอเดือดอ่อนๆปิดไฟ (สำหรับราดสาคู)
วิธีจัดจาน
*********
1.ตักสาคูใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ราดกะทิลงไปใส่เนื้อมะพร้าวลงไป ตักไอติมวางข้างบน โรยหน้าด้วยงาคั่วเสริฟให้เพื่อนๆได้เลยจ้า
ไอศกรีมวนิลลา
วัตถุดิบ
*******
1.ฮาร์ฟครีม แช่เย็น500 กรัม
- นมข้นหวาน 150 กรัม
(ชอบหวานมากหวานน้อยตามชอบค่ะ)
- กลิ่นวานิลลาเอ็กซ์แทรค 1 ช้อนชา
วิธีทำ
*****
1.ตีผสมหรือปั่นฮาร์ฟครีมกับนมข้นและกลิ่นวานิลลาให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2.เทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ แช่ทิ้งไว้ประมาณ4-5ชม.หรือให้พอเซ็ตตัว
3.นำมาปั่นให้ละเอียดเทใส่กล่องเข้าช่องฟรีซ ทำซ้ำแบบนี้ประมาณ2-3ครั้ง
4.เสริฟพร้อมบราวนี่,บูลเบอรี่ และโรยหน้าด้วยกราโนล่า
ไอศกรีมมะม่วงน้ำดอกไม้
ส่วนผสม
********
1.มะม่วงน้ำดอกไม้สุกที่มีกลิ่นหอม 2 ลูก
2.น้ำเชื่อม 2-3ชต.(ชอบหวานเพิ่มได้)
3.เกลือเล็กน้อย
4.วิปครีม 1/2 ถ้วย
5.นมสด 1/2 ถ้วย
6.น้ำมะนาว1ชช.
วิธีทำ
*****
1.ปอกมะม่วง หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ1cm ใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ แช่จนแข็ง
2.นำมะม่วงที่แช่แข็งใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำเชื่อม เกลือ น้ำมะนาว วิปครีม นมสดลงไปปั่นให้ละเอียด
4.ชิมรสชาติตามที่ต้องการ เทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซแช่อีก4-6ชม.เมื่อไอติมเริ่มเซ็ตตัวนำมาปั่นอีกรอบเพื่อให้เนื้อเนียน ใส่กล่องนำไป แช่ช่องฟรีซจนไอติมแข็งตัว
5.ตักใส่จานกินกับข้าวเหนียวมูนราดด้วยน้ำกะทิและถั่วพีแคน อร่อยได้เลยจ้าาา
ไอศกรีมน้อยหน่า
ส่วนผสม
********
1.เนื้อน้อยหน่า1กก.
2.นมสด150 ml
3.กะทิ 150 ml (เราใช้เรียลไทย)
4.น้ำตาล 100กรัม ชอบหวานเพิ่มได้
5.เกลือ เล็กน้อย
วิธีทำ
*****
1.ต้มนมสด กะทิ น้ำตาลให้พออุ่น
2.เทลงในเนื้อน้อยหน่านำไปปั่นให้ละเอียดใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ
3.เมื่อเริ่มจะแข็งตัวให้เอามาปั่นอีกครั้งจนเนื้อเนียน
4.นำเข้าช่องฟรีซอีกครั้ง จนเซ็ตตัวดี ตักเสริฟ..โรยหน้าด้วยถั่วพีนัทหรือถั่วที่ชอบและราดด้วยน้ำผึ้ง อร่อยฟิ่นเฟอร์จ้าาา
เชอร์เบทแตงโม
ส่วนผสม
********
1.แตงโมแกะเมล็ดออกให้หมด
2.นมสด
3.โยเกิร์ต
4.น้ำผึ้ง
วิธีทำ
*****
1.แช่แตงโมในช่องฟรีซให้เป็นเกล็ดน้ำแข็ง
2.ปั่นแตงโม โยเกิร์ต นมสด น้ำผึ้งให้ละเอียด
2.ใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ เมื่อเริ่มจะแข็งตัวให้เอามาปั่นอีกครั้งจนเนื้อเนียน
3.นำเข้าช่องฟรีซอีกครั้ง จนเซ็ตตัวดี ตักเสริฟพร้อมกับข้าวเหนียวมูนโรยหน้าด้วยปลาแห้ง..อร่อยฟินเฟอร์จ้าาา
เชอร์เบท&ซอร์เบท สตรอว์เบอรี
ส่วนผสม : sorbet
********
1.สตรอว์เบอรี่ 600กรัม
2.เลมอน1/2ลูก
3.น้ำเชื่อมข้นๆ ใส่หวานตามชอบ
4.เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ: sorbet
*****
1.สตรอว์ฯใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ แช่จนแข็ง
2.นำสตรอว์ฯมาใส่โถปั่น ใส่น้ำเชื่อม เกลือ เลมอนใช้ทั้งเปลือกและแกะเมล็ดออกให้หมดก่อนลงไปปั่นให้ละเอียด
4.ชิมรสชาติตามที่ต้องการ เทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซแช่อีก4-6ชม.เมื่อไอติมเริ่มเซ็ตตัวนำมาปั่นอีกรอบเพื่อให้เนื้อเนียน ใส่กล่องนำไป แช่ช่องฟรีซจนไอติมแข็งตัว
ส่วนผสม : sherbet
********
1.สตรอว์เบอรี่ 600 กรัม
2.น้ำเชื่อมข้นๆใส่หวานตามชอบ
3.เกลือเล็กน้อย
4.วิปครีม 1/2 ถ้วย
5.นมสด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ : sherbet
*****
1.นำสตรอว์ฯเข้าช่องฟรีซ แช่จนแข็ง
2.นำสตรอว์ฯใส่โถปั่น ใส่น้ำเชื่อม เกลือ วิปครีม นมสดลงไปปั่นให้ละเอียด
4.ชิมรสชาติตามที่ต้องการ เทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซแช่อีก4-6ชม.เมื่อไอติมเริ่มเซ็ตตัวนำมาปั่นอีกรอบเพื่อให้เนื้อเนียน ใส่กล่องนำไป แช่ช่องฟรีซจนไอติมแข็งตัว
ซอร์เบท เลมอน
ส่วนผสม
********
1.น้ำมะนาวเลมอน 3ลูก
3.น้ำตาล/เกลือเล็กน้อย
4.น้ำเปล่า
5.ผิวเลมอนขูด
วิธีทำ
******
1.ตัมน้ำให้พอเดือด ยกลงจากเตา ตักน้ำใส่ลงในน้ำมะนาว
2.ใส่น้ำตาล,ผิวมะนาว และเกลือ คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติได้ตามชอบจ้า พักให้เย็น
3.นำเข้าช่องฟรีซ เมื่อเริ่มแข็งตัวนำมาปั่นจนละเอียด
4.เทใส่กล่อง แช่ในช่องฟรี
ทำซ้ำประมาณ2-3ครั้ง จะได้ซอร์เบทที่เนื้อเนียนเลยจ้าาา
5.ตักซอร์เบทมาจัดจานตามชอบได้เลยค่าาาาา