จากที่ได้ดูรายการ มาสเตอร์เชฟ หลายๆประเทศ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการทำอาหารในหลายๆเมนู จนกระทั่งเมื่อล่าสุด มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ รอบชิงชนะเลิศ ที่น้องเฟิร์ส ได้ทำไอศกรีมกล้วยบวชชี..โหยอยากทำดูบ้าง แต่ไม่อยากได้ไอศกรีมสีขาวล้วนๆ แต่อยากให้มีสีสันมากกว่า จึงคิดหาวิธีใหม่จะทำยังไงดีว้าาาาา มาดูกันดีกว่าาาาา
ส่วนผสม
********
1.กล้วยน้ำว้า
2.กะทิ (เราใช้กะทิกล่อง)1000ml
3.น้ำตาลหวานมากน้อยตามชอบ
4.เกลือเล็กน้อย
6.ใบเตย/น้ำเย็นจัด
วิธีทำ
*****
1.ต้มกล้วยในน้ำเดือดให้เปลือกปริออก ตักแช่น้ำเย็นจัดทิ้งให้เย็น ปอกเปลือก นำไปนึ่งอย่างน้อย30นาที แต่ของเรานึ่งไปประมาณ3ชั่วโมงครึ่ง เพราะเราอยากได้กล้วยสีแดง หั่นเป็นชิ้นพักไว้
2.ต้มกะทิใส่ใบเตยให้พอร้อนใส่น้ำตาลตามชอบ เหยาะเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เมื่อกะทิเริ่มจะเดือด ให้คอยคนไม่ให้กะทิเดือดพล่าน ใส่กล้วยลงไปให้ร้อนทั่วถึง แล้วพักไว้ให้เย็น
3. ตักกล้วยออก เหลือเฉพาะน้ำกะทิ เอาไปปั่น เทใส่กล่องแช่ช่องฟรีซ เมื่อเริ่มจะแข็งตัวนำออกมาปั่นอีกรอบ ให้เนื้อเนียนยิ่งขึ้น
4.ใส่กล้วยลงไปปั่นให้พอหยาบ เทใส่กล่องแช่ช่องฟรีซอีกครั้งจนเซ็ตตัวดี..ตักเสริฟได้เลยค่าาาา
ไอศกรีม มะม่วงอกร่อง
ส่วนผสม
********
1.มะม่วงอกร่อง 1กก.
2.นมสด250 ml
3.วิปปิ้งครีม250 ml
4.นมข้นหวาน 4-5 ชต.ชอบหวานเพิ่มได้เลยจ้า
5.น้ำมะนาว ตามชอบ
วิธีทำ
*****
1.ปั่นมะม่วงกับนมให้ละเอียดกรองเอาเสี้ยนมะม่วงออกเตรียมไว้
2.ตีวิปปิ้งครีมให้ตั้งยอด นำไปผสมกับมะม่วง(ข้อ1)ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ เมื่อมะม่วงเริ่มจะแข็งตัวให้เอามาปั่นอีกครั้งจนเนื้อเนียน
4.นำเข้าช่องฟรีซอีกครั้ง จนเซ็ตตัวดี ตักเสริฟพร้อมกับข้าวเหนียวมูน..อร่อยฟิ่นเฟอร์จ้าาา
ปล.วิธีนี้สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องทำไอศกรีมจ้าาาา
"ไอศกรีมกล้วยบวชชี กับ ไอศกรีมมะม่วงอกร่อง" ทำกินเองก็ได้น๊าาาาา
ส่วนผสม
********
1.กล้วยน้ำว้า
2.กะทิ (เราใช้กะทิกล่อง)1000ml
3.น้ำตาลหวานมากน้อยตามชอบ
4.เกลือเล็กน้อย
6.ใบเตย/น้ำเย็นจัด
วิธีทำ
*****
1.ต้มกล้วยในน้ำเดือดให้เปลือกปริออก ตักแช่น้ำเย็นจัดทิ้งให้เย็น ปอกเปลือก นำไปนึ่งอย่างน้อย30นาที แต่ของเรานึ่งไปประมาณ3ชั่วโมงครึ่ง เพราะเราอยากได้กล้วยสีแดง หั่นเป็นชิ้นพักไว้
2.ต้มกะทิใส่ใบเตยให้พอร้อนใส่น้ำตาลตามชอบ เหยาะเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เมื่อกะทิเริ่มจะเดือด ให้คอยคนไม่ให้กะทิเดือดพล่าน ใส่กล้วยลงไปให้ร้อนทั่วถึง แล้วพักไว้ให้เย็น
3. ตักกล้วยออก เหลือเฉพาะน้ำกะทิ เอาไปปั่น เทใส่กล่องแช่ช่องฟรีซ เมื่อเริ่มจะแข็งตัวนำออกมาปั่นอีกรอบ ให้เนื้อเนียนยิ่งขึ้น
4.ใส่กล้วยลงไปปั่นให้พอหยาบ เทใส่กล่องแช่ช่องฟรีซอีกครั้งจนเซ็ตตัวดี..ตักเสริฟได้เลยค่าาาา
ไอศกรีม มะม่วงอกร่อง
ส่วนผสม
********
1.มะม่วงอกร่อง 1กก.
2.นมสด250 ml
3.วิปปิ้งครีม250 ml
4.นมข้นหวาน 4-5 ชต.ชอบหวานเพิ่มได้เลยจ้า
5.น้ำมะนาว ตามชอบ
วิธีทำ
*****
1.ปั่นมะม่วงกับนมให้ละเอียดกรองเอาเสี้ยนมะม่วงออกเตรียมไว้
2.ตีวิปปิ้งครีมให้ตั้งยอด นำไปผสมกับมะม่วง(ข้อ1)ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซ เมื่อมะม่วงเริ่มจะแข็งตัวให้เอามาปั่นอีกครั้งจนเนื้อเนียน
4.นำเข้าช่องฟรีซอีกครั้ง จนเซ็ตตัวดี ตักเสริฟพร้อมกับข้าวเหนียวมูน..อร่อยฟิ่นเฟอร์จ้าาา
ปล.วิธีนี้สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องทำไอศกรีมจ้าาาา
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235