เคยซื้อทุเรียนสุกมาแล้ว เจอ
ทุเรียนอ่อน รสชาดไม่อร่อยมั้ย
นั่นล่ะค่ะคือ ที่มาของขนมชื่อยาว
ถ้วยนี้ค่ะ
บัวลอยสาคูอัญชันทุเรียนอ่อน
ส่วนผสม
-สาคูเม็ดสีขาวประมาณ 2 ขีดครึ่ง
-กะทิกล่อง หรือกะทิสด 250 ML
-น้ำตาลทราย 2 ขีด
-น้ำตาลมะพร้าว 1 ขีด
-ดอกอัญชัน 1 กำมือ
-เกลือป่น ครึ่ง ชช. มะนาวซีก
-เนื้อทุเรียนหั่น ตามใจฉัน
ก่อนอื่น มาต้มดอกอัญชันกับน้ำประมาณ
1 ถ้วย ลองต้มดูสี ว่าเข้มถูกใจหรือยัง
ถ้าอ่อนเกิน ก็ใส่ดอกลงไปเพิ่มได้
รอให้น้ำเย็นก่อนนะคะ จึงนำมาใช้
แบ่งสาคูออกเป็น 2 ถ้วย ถ้วยแรก
ใส่น้ำอัญชันลงไป ให้ท่วม ส่วนอีก
ถ้วย เราจะบีบมะนาวลงไปซีกนึง
จะได้สีที่แตกต่าง แช่ไว้ประมาณ
10 นาที จึงนำสาคูมาปั้นได้
นำสาคูมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ได้เลยค่ะ
แต่วันนี้ จขกท.อยากได้รูปทรงเหลี่ยม
จึงนำขึ้นมา กดๆ ทับๆ บนเขียง แล้ว
จึงหั่นเป็นสี่เหลี่ยม เบี้ยวๆกันไป 😬😬
จากนั้น ตั้งน้ำให้เดือด นำสาคูลงต้ม
ประมาณ 3 นาที สาคูจะลอยขึ้นมา
ตักขึ้นแช่น้ำเย็นธรรมดา
ตั้งหม้อ ใส่กะทิ เหยาะเกลือ ใส่น้ำตาลทั้ง
2 อย่างลงไป คนให้ละลายค่ะ
ลองชิมดู ว่ารสชาด ถูกใจมั้ย แต่
แนะนำว่า อย่าให้หวานมากนัก เพราะ
เราใส่เนื้อทุเรียน ความหวานจะเพิ่ม
ขึ้นมาอีก เมื่อกะทิเดือด ใส่เนื้อทุเรียน
ลงไป คนไป มา เมื่อกะทิเดือดอีกครั้ง
ปิดไฟค่ะ
รอให้กะทิอุ่นลง ค่อยตักเนื้อสาคู
ลงใส่หม้อ หรือจะแยก เวลาจะกิน
ค่อยตักใส่ถ้วย ก็แล้วแต่ชอบค่ะ
ถ้าเรานำเนื้อสาคูบัวลอยใส่หม้อเลย
สาคูก็จะชุ่มน้ำกะทิ เวลาตักเข้าปาก
ก็จะ ฟินนนนนน ไปอีก
เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับทุเรียน
ที่ซื้อมาแล้ว ไม่โดนใจ (แต่อาจโดนหมอดุได้)
😬😬 ขอบคุณมากค่ะที่เข้ามาอ่าน
บัวลอยสาคูอัญชันทุเรียนอ่อน
ทุเรียนอ่อน รสชาดไม่อร่อยมั้ย
นั่นล่ะค่ะคือ ที่มาของขนมชื่อยาว
ถ้วยนี้ค่ะ บัวลอยสาคูอัญชันทุเรียนอ่อน
ส่วนผสม
-สาคูเม็ดสีขาวประมาณ 2 ขีดครึ่ง
-กะทิกล่อง หรือกะทิสด 250 ML
-น้ำตาลทราย 2 ขีด
-น้ำตาลมะพร้าว 1 ขีด
-ดอกอัญชัน 1 กำมือ
-เกลือป่น ครึ่ง ชช. มะนาวซีก
-เนื้อทุเรียนหั่น ตามใจฉัน
ก่อนอื่น มาต้มดอกอัญชันกับน้ำประมาณ
1 ถ้วย ลองต้มดูสี ว่าเข้มถูกใจหรือยัง
ถ้าอ่อนเกิน ก็ใส่ดอกลงไปเพิ่มได้
รอให้น้ำเย็นก่อนนะคะ จึงนำมาใช้
แบ่งสาคูออกเป็น 2 ถ้วย ถ้วยแรก
ใส่น้ำอัญชันลงไป ให้ท่วม ส่วนอีก
ถ้วย เราจะบีบมะนาวลงไปซีกนึง
จะได้สีที่แตกต่าง แช่ไว้ประมาณ
10 นาที จึงนำสาคูมาปั้นได้
นำสาคูมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ได้เลยค่ะ
แต่วันนี้ จขกท.อยากได้รูปทรงเหลี่ยม
จึงนำขึ้นมา กดๆ ทับๆ บนเขียง แล้ว
จึงหั่นเป็นสี่เหลี่ยม เบี้ยวๆกันไป 😬😬
จากนั้น ตั้งน้ำให้เดือด นำสาคูลงต้ม
ประมาณ 3 นาที สาคูจะลอยขึ้นมา
ตักขึ้นแช่น้ำเย็นธรรมดา
ตั้งหม้อ ใส่กะทิ เหยาะเกลือ ใส่น้ำตาลทั้ง
2 อย่างลงไป คนให้ละลายค่ะ
ลองชิมดู ว่ารสชาด ถูกใจมั้ย แต่
แนะนำว่า อย่าให้หวานมากนัก เพราะ
เราใส่เนื้อทุเรียน ความหวานจะเพิ่ม
ขึ้นมาอีก เมื่อกะทิเดือด ใส่เนื้อทุเรียน
ลงไป คนไป มา เมื่อกะทิเดือดอีกครั้ง
ปิดไฟค่ะ
รอให้กะทิอุ่นลง ค่อยตักเนื้อสาคู
ลงใส่หม้อ หรือจะแยก เวลาจะกิน
ค่อยตักใส่ถ้วย ก็แล้วแต่ชอบค่ะ
ถ้าเรานำเนื้อสาคูบัวลอยใส่หม้อเลย
สาคูก็จะชุ่มน้ำกะทิ เวลาตักเข้าปาก
ก็จะ ฟินนนนนน ไปอีก
เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับทุเรียน
ที่ซื้อมาแล้ว ไม่โดนใจ (แต่อาจโดนหมอดุได้)
😬😬 ขอบคุณมากค่ะที่เข้ามาอ่าน